Nâng cao chất lượng môn Tin học

LÊ THU - QUANG SƠN |

Bộ môn Tin học đã và đang được các trường học trên địa bàn TP.Tam Kỳ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh xã hội hóa để chất lượng dạy - học bộ môn này từng bước tăng cao.

Tam Kỳ đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học. Ảnh: Q.S
Tam Kỳ đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học. Ảnh: Q.S

Dự một tiết học Tin của lớp 5/2 Trường Tiểu học Kim Đồng, học sinh được tham gia một trò chơi với những câu hỏi liên quan đến môn học, hoặc chia thành từng nhóm để trao đổi, thảo luận. Với hình thức lấy học sinh làm trung tâm, học sinh tự tìm tòi, học hỏi là chính còn giáo viên hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của học sinh. Nhờ đó đã tạo được sự yêu thích của học sinh đối với bộ môn này. Em Nguyễn Thị Thảo Nguyên chia sẻ: “Học chương trình mới này em thấy rất thú vị vì có thể dễ tiếp thu được nhiều kiến thức mới hơn.” Còn em Lê Phúc Thiên nói: “Thông qua phương pháp học tập này giúp em có thể sử dụng máy vi tính để soạn thảo văn bản, viết những bài văn và giải các bài toán”.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tin học, bên cạnh việc  bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo trình độ chuyên môn, trước thềm năm học 2018 - 2019, Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ đã rà soát thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin tại các trường để tiến hành thay thế, bổ sung thiết bị dạy môn Tin học hiện đại. Đồng thời duy trì kết nối cáp quang internet để phục vụ công tác quản lý và giảng dạy tại các trường. Hiện nay, toàn thành phố có 30 phòng dạy bộ môn Tin học được trang bị 692 máy vi tính hiện đại đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh. Ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ cho biết, ngoài công tác nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như đầu tư trang thiết bị hiện đại, thành phố cũng đã thành lập Câu lạc bộ Tin học các trường tiểu học và THCS. Đây là nơi để giáo viên giảng dạy bộ môn Tin học giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong việc thực hiện phương pháp dạy học cũng như đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi. “Theo kế hoạch đến năm 2020, để đảm bảo nhu cầu giảng dạy và học tập, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư cho công tác nâng cao chất lượng bộ môn Tin học trên địa bàn trong giai đoạn 2018 - 2020 với kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, thành phố đang đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút sự đóng góp của toàn xã hội cho công tác dạy bộ môn Tin học, đồng thời bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy bộ môn Tin học tại các trường” - ông Nhã nói.

LÊ THU - QUANG SƠN