Nâng cấp nhà vệ sinh trường học

VĨNH LỘC |

Tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, không đảm bảo phục vụ… đang tồn tại ở một số trường trên địa bàn TP.Hội An.

Công trình nhà vệ sinh Trường THPT Trần Quý Cáp đang được xây mới theo tiêu chuẩn quy định. Ảnh: V.L
Công trình nhà vệ sinh Trường THPT Trần Quý Cáp đang được xây mới theo tiêu chuẩn quy định. Ảnh: V.L

Không đạt chuẩn

Bà Võ Thị Hồng Loan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TH) Lương Thế Vinh (phường Tân An, Hội An) thừa nhận, hiện tại công trình nhà vệ sinh của trường đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa. “Vì công trình làm lâu năm, cộng với sử dụng quá tải nên khu vệ sinh xuống cấp nghiêm trọng. Trường cũng đã báo cáo về phòng, để có ý kiến lên UBND  thành phố hỗ trợ nhưng chưa có kết quả” - bà Loan cho biết. Bà Loan dẫn giải, theo quy định của liên Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, số hố xí được tính theo tỷ lệ 25 học sinh/hố, nhưng thực tế tỷ lệ này ở trường đã lên đến 80 em/hố. Năm nay số học sinh toàn trường tăng thêm 100 em  (từ 800 - 900 học sinh) áp lực còn lớn. “Phải mở rộng, cải tạo hoặc làm mới thêm khu vệ sinh mới đáp ứng được yêu cầu hiện nay cũng như vài năm nữa nếu không sẽ rất bức bách” - bà Loan nói thêm.

Nhà vệ sinh chật chội, ẩm thấp, không đạt chuẩn… đang là thực trạng chung của nhiều trường trên địa bàn TP.Hội An. Tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Tân An) dù đang được sửa chữa, lót gạch, lắp lại ống nước… nhưng về tổng thể diện tích vẫn không thay đổi nhiều so với số lượng học sinh 21 lớp trong năm học tới. Một học sinh nữ lớp 6 của trường  chia sẻ, năm học trước em không dám đi vệ sinh vì quá bẩn. Tương tự, Trường THPT Trần Quý Cáp, dù là trường cấp 3 học sinh đã lớn nhưng khu vệ sinh dành cho nữ khá chật hẹp và ẩm thấp. Ông Thái Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp cho biết, suốt một thời gian dài việc thiếu công trình vệ sinh là vấn đề đau đầu của nhà trường, khi mà số học sinh không ngừng gia tăng, năm học 2018- 2019 toàn trường có 1.300 học sinh (năm ngoái 1.200). “Hiện nay, Sở GD-ĐT đang cho xây hai công trình vệ sinh mới dành cho nam và nữ, mỗi công trình diện tích 56m2  (7x8m) và sửa lại công trình vệ sinh của giáo viên, chưa biết thế nào nhưng so với khu vệ sinh cũ thì nhà vệ sinh mới này rộng rãi hơn rất nhiều nên thầy trò cũng mừng” - ông Thanh chia sẻ.

Tổng kiểm tra rà soát

Tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.Hội An khóa XI vừa diễn ra mới đây, bà Huỳnh Thị Kim Dung - Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND thành phố phản ánh, qua kiểm tra trong số 12/13 trường TH, THCS trên địa bàn thành phố có hiện trạng nhà vệ sinh xuống cấp do kinh phí sửa chữa nhà vệ sinh hạn hẹp chỉ được bố trí chung trong nguồn kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị các trường học. Do đó, thành phố phải tiến hành tổng rà soát thực trạng hệ thống nhà vệ sinh các trường trên địa bàn toàn thành phố để có kế hoạch cải tạo, xây dựng phù hợp. “Nhà vệ sinh xuống cấp, mất vệ sinh, không đảm bảo phục vụ, thiếu các tiện ích tối thiểu… là nỗi ám ảnh của học sinh và là nỗi lo thường trực của thầy cô cũng như các bậc phụ huynh nên việc nâng cấp, cải tạo lại nhà vệ sinh sẽ góp phần tạo môi trường học đường thân thiện, văn minh” - bà Dung bày tỏ.

Hiện toàn thành phố có 41 trường gồm 5 trường mầm non tư thục, 13 trường TH, 13 trường mầm non, 10 trường trung học (trong đó có một trường vừa trung học vừa TH). Theo Phòng GD-ĐT TP.Hội An, việc thiếu nhà vệ sinh chỉ ở dạng cục bộ. Nguyên nhân là một số trường lượng học sinh tăng quá nhanh, ngoài ra diện tích đất đai cũng hạn chế. Chưa kể, một thời gian dài phòng phải lo tập trung quan tâm đầu tư đến hạ tầng phòng lớp, trang thiết bị dạy và học… nên một vài trường công trình vệ sinh cũng chưa được quan tâm  nhiều. Ông Nguyễn Hậu - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Hội An, phòng sẽ khảo sát để trình thành phố quyết định phân bổ đầu tư cho thời gian đến. “Thời gian qua phòng cũng đã báo cáo thành phố, Ban Kinh tế xã hội HĐND nên thành phố cũng đã đầu tư một ít công trình vệ sinh. Sắp đến các trường sẽ báo cáo cụ thể nhu cầu và thực trạng lên để phòng tham mưu thành phố và HĐND đi khảo sát thực tế, sau đó mới sắp xếp theo thứ tự để lên kế hoạch cho năm 2019, 2020” - ông Hậu nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, thành phố sẽ đi kiểm tra khảo sát tất cả trường trên địa bàn để xem thực trạng ra sao mới có giải pháp. “Từ đây đến cuối năm công trình vệ sinh nào quá xuống cấp thì phải sử dụng nguồn kinh phí 3 tỷ mà HĐND đã bố trí từ đầu năm dành cho việc sửa chữa trường học để khắc phục. Trường hợp nào hư hỏng lớn thì đưa vô kế hoạch sang năm. Đến năm 2020 thì giải quyết dứt điểm vấn đề vệ sinh. Thật ra những chuyện này giao cho ngành, ngành phải có trách nhiệm báo cáo kiến nghị đề xuất, nhưng thành phố chưa thấy phản ánh nên bây giờ phải trực tiếp đi kiểm tra mới có thể đề ra giải pháp khắc phục được” - ông Sơn nói.

VĨNH LỘC