Ngắn gọn, trang trọng và phấn khởi

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Năm đầu tiên đổi mới cách tổ chức lễ khai giảng đã tạo ra một không khí vui tươi, phấn khởi cho tất cả các em học sinh (HS) trước khi bước vào năm học mới.

Ngắn gọn

Từ gợi ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị tổng kết năm học 2014-2015, Bộ GD-ĐT đã xác định năm học 2015-2016 là năm tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Trong đó đáng chú ý, khuyến khích nhà trường đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, trải nghiệm sáng tạo nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, sinh viên, giảm bớt các quy định mang tính phô trương hình thức, bắt đầu bằng việc điều chỉnh tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 theo hướng gọn nhẹ phần lễ, tăng phần hội, giúp các em có được không phí vui vẻ, hào hứng trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Đón HS vào lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Tam Kỳ)
Đón HS vào lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Tam Kỳ)

Theo đó, lễ khai giảng năm nay, đồng loạt các trường học trên địa bàn cả nước đều tổ chức vào ngày 5.9 và tiến hành trong khoảng thời gian 60 phút. Ở Quảng Nam, tất cả 789 trường học trên địa bàn tỉnh gồm 245 trường mẫu giáo, mầm non, 274 tiểu học, 198 trường THCS, 18 trường cấp 1-2, 50 trường THPT, 4 trường cấp 2-3 đều đồng loạt khai giảng vào sáng ngày 5.9. Diễn ra vào ngày thứ bảy, tuy nhiên, nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh vẫn dành thời gian đến chia vui với các em HS và thầy cô trong ngày trọng đại của năm học. Không phát biểu như mọi năm, các vị lãnh đạo tỉnh chỉ đánh hồi trống khai trường và tặng hoa chúc mừng cho nhà trường nhưng không vì thế mà không khí trang trọng của buổi lễ năm nay bị giảm sút.

Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, lễ khai giảng diễn ra theo đúng “kịch bản” của Bộ GD-ĐT, đó là khá ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, trang trọng. Sau phần đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, nhà trường mời Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu lên đánh trống khai trường và tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng nhân khai giảng năm học mới. Sau đó là phần khen thưởng cho HS xuất sắc, trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập của các đơn vị, doanh nghiệp. Buổi lễ diễn ra gọn nhẹ chưa đầy 50 phút để chuyển qua phần hội với nhiều hoạt động vui chơi đầy ý nghĩa là múa lân và thi dân vũ. Nghe tiếng reo mừng của các em khi được thông báo bước sang phần hội đủ thấy sự háo hức đón chào các tiết mục “cây nhà lá vườn” do các bạn mình thực hiện.

Phần hội với tiết mục múa lân “cây nhà lá vườn” của HS Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tạo khí thế sôi nổi trong ngày khai giảng
Phần hội với tiết mục múa lân “cây nhà lá vườn” của HS Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tạo khí thế sôi nổi trong ngày khai giảng

Lễ khai giảng tại nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh, tương tự, cũng diễn ra gọn nhẹ, dành nhiều thời gian cho phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian nhằm tạo sân chơi và không khí phấn chấn cho HS. Thậm chí, nhiều trường tiểu học còn chủ động cắt ngắn thời gian buổi lễ để giúp học trò tránh cái nắng. Bởi vậy, khác với các năm trước, năm nay mới 7 giờ 30 nhưng nhiều trường học đã hoàn thành lễ khai giảng. “Ngắn gọn nhưng rõ ràng không mất đi ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ khai giảng. Hơn nữa còn để cho các cháu được ra về sớm, tránh mệt mỏi do nắng nóng”, một phụ huynh của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Tam Kỳ) chia sẻ.

Mùa sẻ chia

Lễ khai giảng năm nay ngoài việc được vui chơi và thể hiện mình qua các trò chơi dân gian, văn hóa văn nghệ, nhiều em HS nghèo vượt khó học giỏi còn được các mạnh thường quân trao tặng học bổng, giúp khắc phục khó khăn để có điều kiện tiếp tục đến trường. Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện và cựu HS nhà trường đã trao 22 suất học bổng. Còn tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, 35 em HS vượt khó học giỏi của trường cũng được các đơn vị, doanh nghiệp tặng học bổng như tổ chức Đông Tây hội ngộ 5 suất (tổng trị giá 69 triệu đồng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển chi nhánh Quảng Nam 15 suất (15 triệu đồng), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín chi nhánh Quảng Nam 10 suất (10 triệu đồng), Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện 5 suất (5 triệu đồng).

Ngoài Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín chi nhánh Quảng Nam còn trao 60 suất học bổng “Sacombank - Ươm mầm cho những ước mơ”, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và 1 áo gió cho HS lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập của 6 trường THPT trên địa bàn Quảng Nam gồm Quế Sơn, Nguyễn Trãi (Hội An), Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước), Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc), Cao Bá Quát (Núi Thành) và Sào Nam (Duy Xuyên). Theo một đại diện ngân hàng này, học bổng “Sacombank - Ươm mầm cho những ước mơ” là một trong những chương trình định kỳ hướng đến cộng đồng của đơn vị. Từ năm 2004 đến nay, ngân hàng đã trao 27 tỷ đồng cho hơn 25.000 học sinh, sinh viên trên cả nước. Riêng trong năm 2015, trao hơn 3.000 suất trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Mùa khai giảng cũng là mùa sẻ chia, gieo yêu thương cho học trò nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Bởi vậy, tại nhiều trường học trong tỉnh, lễ khai giảng năm nay đã có hàng trăm em HS nghèo được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị tiếp sức đến trường bằng những phần quà vừa có giá trị về mặt kinh tế, vừa có ý nghĩa về mặt tinh thần, động viên kịp thời, giúp các em tiếp tục gieo ước mơ con chữ, học tập thành tài.

XUÂN PHÚ