Ngành nghề tương lai của thời đại công nghệ thông tin

TRẦN TRUNG SÁNG |

(QNO) - Với mong muốn góp phần phát triển thế hệ trẻ thông qua việc đào tạo các ngành nghề tương lai, sáng 19.9 tại TP.Đà Nẵng, trường đại học trẻ tuổi số một tại Úc - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) tổ chức hội thảo “Các ngành nghề tương lai của thời đại công nghệ thông tin (CNTT)” với đại diện một số cơ quan báo chí.

Buổi Hội thảo “Các ngành nghề tương lai của TĐCNTT” tại Đà Nẵng.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.T.S

TS. Alan Sixsmith - Giám đốc (giảng dạy và học tập) từ Phân khoa CNTT và kỹ sư tại UTS cho biết, UTS chọn Việt Nam để chia sẻ về các xu hướng thịnh hành và các ngành nghề trong CNTT; đồng thời tạo cơ hội để sinh viên và các bậc phụ huynh tại Việt Nam tìm hiểu thêm về UTS Insearch - Trường Cao đẳng liên thông cung cấp các chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên bước đệm vững chắc và phù hợp nhất, tạo cầu nối cho phát triển sự nghiệp tương lai. Một loạt chuỗi sự kiện tại Việt Nam trong tháng 9 này sẽ được TS. Sixsmith và các đại diện UTS giới thiệu đến các bạn trẻ.

Theo bản kế hoạch tổng thể phát triển ngành thương mại điện tử và CNTT của Chính phủ Việt Nam, dự đoán các ngành này sẽ đóng góp 8-10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vào năm 2020. Với sự tăng trưởng này, báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Khối thịnh vượng chung về nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu tuyển dụng hơn 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

TS. Sixsmith sẽ tham dự chuỗi hội thảo với UTS Insearch tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng về các ngành nghề trong lĩnh vực CNTT và kỹ thuật. Ông cho hay: “Thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI) đã trở nên trầm trọng trên toàn châu Á. Nguồn nhân lực hiện có đủ đáp ứng cho công việc trên AI trên toàn cầu cũng chỉ dừng lại ở mức 300.000 người, trong khi nhu cầu là hàng triệu chuyên gia. Điều này có nghĩa là nhân lực công nghệ cao trong AI sẽ vẫn còn thiếu hụt trên toàn cầu trong tương lai gần. Các nhà tuyển dụng Việt Nam cần nhân viên có kỹ năng CNTT và trình độ kỹ thuật số xuất sắc, nhưng những nhân viên này cũng cần có kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội tốt để xây dựng các nhóm làm việc và giao tiếp hiệu quả với khách hàng quốc tế”.

Sinh viên Việt Nam là một phần của cộng đồng sinh viên Đại học Công nghệ Sydney.
Sinh viên Việt Nam là một phần của cộng đồng sinh viên Đại học Công nghệ Sydney. Ảnh: T.T.S

Trung tâm Trí tuệ nhân tạo của UTS tại Sydney là trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, nơi phát triển các nền tảng lý thuyết và thuật toán tiên tiến về trí tuệ nhân tạo. Trung tâm này hướng đến phát triển trí thông minh điện toán, chỉ số thông tin kinh doanh, thị giác máy tính, khoa học dữ liệu, học máy (machine learning), giao diện não máy tính, robot xã hội và hệ thống thông tin.

Đại học Công nghệ Sydney xếp hạng cao nhất tại Australia trong số các trường đại học trẻ. Và đứng thứ 10 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS GLOBAL nhóm 50 trường dưới 50 tuổi xếp hạng đầu - đây là chỉ số dành cho các trường đại học trẻ, được thành lập dưới 50 năm, thể hiện thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, tỷ lệ tuyển dụng của sinh viên và quốc tế hóa. Ngành khoa học máy tính của UTS được xếp hạng trong nhóm 100 trường trong bảng xếp hạng QS World University 2018 và xếp thứ 48 trong bảng xếp hạng học thuật các trường đại học trên thế giới (ARWU).

TS. Sixsmith nhấn mạnh rằng, chất lượng giáo dục tại UTS cung cấp cho sinh viên quan điểm toàn cầu, và lưu ý rằng sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT thường vượt xa ranh giới quốc gia. “Sinh viên Việt Nam vốn đã là một phần của cộng đồng sinh viên UTS. Một điểm thú vị là chúng tôi có mối quan hệ rất mạnh với các nhà tuyển dụng và doanh nghiêp, điều này giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị và hấp dẫn” - TS. Sixsmith nói.

TS. Sixsmith chia sẻ thêm: “Chúng tôi cho sinh viên cơ hội tương tác với doanh nghiệp từ khi mới bắt đầu khóa học cho đến khi tốt nghiệp. Ví dụ các khóa kỹ sư của chúng tôi có 2 kỳ thực tập, các khóa khoa học máy tính và CNTT cũng có kỳ thực tập để đảm bảo sinh viên thường xuyên được kết nối với doanh nghiệp và các phát triển công nghệ mới nhất. Làm việc với các công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực mới này là điều vô cùng quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên”.

Để giúp sinh viên Việt Nam đi đầu trong việc phát triển sự nghiệp tương lai, UTS Insearch đang có nhiều suất học bổng “Nhà lãnh đạo tương lai”. Bà Phước Trần - Giám đốc quản lý đối tác của UTS Insearch giải thích rằng, học bổng này trị giá 3.000 đô la Australia (tương đương 2.150 USD) cho học phí chương trình cao đẳng liên thông cho sinh viên Việt Nam đến tháng 12.2019.

“Thêm vào đó, với các học bổng này sinh viên sẽ được tham gia chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo đặc biệt giúp các em có thể thực tập và làm việc, có được các thông tin thực tế về nơi làm việc ở Australia và lên kế hoạch cho lộ trình làm việc sau này. Để nộp đơn cho học bổng, sinh viên có thể liên hệ các trung tâm tư vấn du học đối tác của UTS Insearch, và nộp bài luận 200 từ về chủ đề “Bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai như thế nào và vì sao?” - bà Phước Trần nói.

TRẦN TRUNG SÁNG