Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012-2013: Nhẹ nhàng và nghiêm túc

XUÂN PHÚ - HOÀNG THỌ |

Không khí ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh được đánh giá là khá nhẹ nhàng. Các thí sinh (TS) đã có được một sự khởi đầu khá tốt vì đề thi vừa sức, hoàn toàn có thể đạt điểm trung bình, thậm chí điểm cao.

Ngày hôm qua 2.6, cùng với TS của cả nước, hơn 21 nghìn TS Quảng Nam bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 với 2 môn là Ngữ văn và Hóa học. Năm nay, cả tỉnh có 56 hội đồng thi (HĐT) với 910 phòng thi được đặt tại các huyện, thành phố. Ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng đã ra quân làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn, trật tự giao thông trên các tuyến đường nhằm giúp cho các TS đến trường thi được thuận lợi. Tại HĐT trường THPT Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ) có 5 chiến sĩ công an phường và thành phố đảm trách. Trong đó, có người túc trực sẵn tại cổng chính, kịp thời hướng dẫn các bậc phụ huynh rời khỏi cổng trường sau khi chở con đến trường thi. Tại HĐT trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành), ngoài công an huyện còn bố trí 3 công an xã và cả lực lượng dân quân tự vệ làm nhiệm vụ giữ gìn trật bên ngoài HĐT.

Các TS tại HĐT trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) nghiêm túc trong giờ làm bài.
Các TS tại HĐT trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) nghiêm túc trong giờ làm bài.

Dạo qua một số HĐT tại TP.Tam Kỳ, theo ghi nhận của PV.Báo Quảng Nam, cổng trường thi khá vắng lặng, chẳng khác gì những ngày học bình thường của các trường. Theo chân Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tấn Thắng đi kiểm tra công tác thi tại HĐT trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) và THPT Nguyễn Dục (Phú Ninh), điều dễ nhận thấy nhất trước các cổng HĐT là không có bóng dáng người dân nào ngoài lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi. Một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ lại HĐT trường THPT Cao Bá Quát cho biết sẵn sàng mời bất cứ ai không có nhiệm vụ tập trung bên ngoài HĐT để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Theo nhận định của các TS, đề thi môn Ngữ văn khó kiếm điểm cao nhưng tương đối nhẹ nhàng. “Tương tự như kỳ thi tốt nghiệp năm 2012, đề thi năm nay cũng có yếu tố bất ngờ ở câu 2 khi yêu cầu nghị luận về tấm gương dũng cảm cứu người của Nguyễn Văn Nam, nhưng không lạ vì chỉ nêu lên cảm xúc của mình. Đây cũng là cách ra đề thi mở để TS thể hiện cảm nghĩ bản thân khiến cho nhiều bạn cảm thấy thích thú” - TS tên Minh tại HĐT trường THPT Phan Bội Châu chia sẻ. Trong khi đó, 60 phút với hình thức thi trắc nghiệm của đề thi môn Hóa học chiều qua được coi là đủ để các TS kiếm điểm vì nội dung yêu cầu nằm trong chương trình sách giáo khoa vừa học. Qua ngày thi đầu tiên, có thể nói các TS đã có được bước khởi đầu tương đối tốt.

Vẻ mặt hớn hở của các TS sau khi rời phòng thi.                        Ảnh: XUÂN PHÚ
Vẻ mặt hớn hở của các TS sau khi rời phòng thi. Ảnh: XUÂN PHÚ
Trao đổi về việc cho phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, một số TS tại HĐT trường THPT Phan Bội Châu cho biết: “Chúng em đi thi tốt nghiệp thì nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung tất cả cho việc làm bài thi đạt kết quả. Chuyện mang theo máy ghi âm, ghi hình thì có biết qua quy chế thi nhưng chúng em không quan tâm”.

Tại HĐT số 56 đặt ở trường THPT Nam Trà My có 253 TS đăng ký dự thi; trong đó có 154 TS THPT, còn lại là TS giáo dục thường xuyên. Hội đồng coi thi Nam Trà My năm nay có 37 người, trong đó giám thị coi thi là 33 người. Nhờ thời tiết khá mát mẻ, điện lưới đảm bảo, công tác bảo vệ an ninh trong thi cử được thực hiện chặt chẽ khiến các TS yên tâm làm bài. Ông Nguyễn Đoàn - Hiệu trưởng trường THPT Nam Trà My kiêm Phó chủ tịch Hội đồng coi thi số 56 cho biết, trong môn thi đầu tiên có 2 thí sinh thuộc hệ bổ túc văn hóa đã bỏ thi. Ghi nhận trong buổi sáng ngày 2.6, tại hội đồng số 56 cho thấy tình hình an ninh trật tự trong và ngoài phòng thi được đảm bảo, không xảy ra tình trạng ném tài liệu vào phòng thi cũng như tụ tập đông người bên ngoài gây áp lực cho TS.

Theo báo cáo của Sở GDĐT, ngày thi đầu tiên có 21.250 TS dự thi, vắng 34 TS, trong đó 6 TS bị đau trước ngày thi. Sau môn thi Ngữ văn diễn ra êm ả, chiều qua tại buổi thi môn Hóa học đã có 4 trường hợp ở khối giáo dục thường xuyên (tại HĐT trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, huyện Thăng Bình) vi phạm quy chế thi do sử dụng tài liệu bị phát hiện lập biên bản và đình chỉ thi.

Hôm nay (3.6), ngày thi thứ hai sẽ diễn ra với hai môn thi là Địa lý (buổi sáng)  và Sinh học (buổi chiều). Hy vọng, tất cả TS cả tỉnh sẽ tiếp tục có được một ngày thi nhẹ nhàng và nghiêm túc.

XUÂN PHÚ - HOÀNG THỌ