Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014: Nhẹ nhàng và nghiêm túc

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 2.6, cùng với thí sinh (TS) của cả nước, hơn 20 nghìn TS Quảng Nam bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đến dự lễ khai mạc kỳ thi  tạiHội đồng coi thi (HĐCT) Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ).

Thí sinh tại HĐCT Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ).Ảnh: XUÂN PHÚ
Thí sinh tại HĐCT Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ).Ảnh: XUÂN PHÚ

Đề thi vừa sức

Kỳ thi năm nay, cả tỉnh có 55 HĐCT, trong đó 2 HĐCT ghép trường THPT (gồm THPT tư thục Hoàng Sa ghép với Lương Thế Vinh - Điện Bàn, THPT tư thục Phạm Văn Đồng ghép với Nguyễn Văn Cừ - Quế Sơn), 11 HĐCT ghép trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), 42 HĐCT độc lập trường THPT. Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, lễ khai mạc kỳ thi năm nay tại tất cả HĐCT trên địa bàn tỉnh diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng, đầy đủ ý nghĩa, giảm bớt các thủ tục hành chính, dành thời gian để lãnh đạo HĐCT phổ biến cho các TS về quy chế thi cũng như dặn dò một số vấn đề liên quan đến việc làm bài thi. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, khá nhiều TS đi trễ nên không thể dự lễ khai mạc. Thậm chí, đến 7 giờ khi tất cả TS đã vào phòng thi và được giám thị phát giấy thi, vẫn còn hơn 10 TS lững thững đi vào cổng HĐCT Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ). Một phụ huynh cũng hớt hải chạy đến tìm con đưa chứng minh nhân dân do để quên ở nhà.

Đông Giang không có thí sinh thi môn Lịch sử

Tại huyện Đông Giang, đợt này có hơn 300 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, đăng ký dự thi tại 2 cơ sở. Riêng điểm thi Trường THPT Quang Trung (thị trấn Prao, huyện Đông Giang) có 200 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng không có thí sinh nào đăng ký dự  thi 2 môn tự chọn là Vật lý và Lịch sử. Tại hội đồng thi Trường THPT Âu Cơ (xã Ba, Đông Giang) cũng không có thí sinh nào đăng ký thi môn Lý, riêng môn Sử cũng chỉ có 12 thí sinh đăng ký dự thi. Trong số 4 môn tự chọn thì môn Anh văn cũng rất ít thí sinh đăng ký, Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung không có thí sinh nào, Hội đồng thi Trường THPT Âu Cơ có 6 thí sinh đăng ký tham gia. (Xuân Hiếu - Thanh Nhất)

Ngày thi hôm qua, buổi sáng các TS thi môn Văn (thời gian làm bài 120 phút), chiều thi 2 môn tự chọn là Lý (thời gian 60 phút) và Sử (thời gian 90 phút). Dù đề thi môn Văn năm nay có thay đổi khi bên cạnh phần làm văn có thêm phần đọc hiểu nhưng điều gây bất ngờ cho TS lại ở phần làm văn. Ở phần đọc hiểu (3 điểm) yêu cầu TS viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ về việc “Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp  luật của Việt Nam”. Nhiều TS cho biết vấn đề thời sự nóng hổi này ít nhiều cũng được đoán định từ trước vì 2 năm liên tiếp vừa qua đề thi đều liên quan đến các vấn đề thời sự của đất nước. Trong khi đó, đưa ra một đoạn trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, phần làm văn yêu cầu phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba và trình bày suy nghĩ khiến cho nhiều TS “trật tủ” vì vở kịch này từ lâu dường như không hề có trong một đề thi nào. “Đây là cách ra đề thi mở để TS tự do thể hiện cảm nghĩ bản thân khiến cho nhiều bạn cảm thấy thích thú. Tuy nhiên phần làm văn với vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” không được các thầy cô ở trường ôn tập nên thật sự lúng túng” - một số TS tại HĐCT Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) chia sẻ. Trong buổi chiều, 2 môn tự chọn Lý và Sử xem ra có phần nhẹ nhàng cho các TS khi mà các em có được sự chủ động trong học tập. Hơn nữa, đề thi cũng được đánh giá vừa sức, không đánh đố, một số TS còn tự tin cho biết đủ sức có điểm khá.

An toàn

Ngày thi đầu tiên cũng là ngày đầu tuần, tuy nhiên, ngay từ sớm, các lực lượng chức năng đã ra quân làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn, trật tự giao thông trên các tuyến đường nhằm giúp cho các TS đến trường thi được thuận lợi. Các HĐCT đều được bố trí 4 - 6 chiến sĩ công an huyện, thành phố làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngoài ra, bên ngoài các HĐCT đều có lực lượng công an xã, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, kịp thời hướng dẫn các bậc phụ huynh rời khỏi cổng trường sau khi chở con đến trường thi, tránh tình  trạng tập trung gây ồn ào, mất an ninh trật tự. Nhờ đó, không khí ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh được ghi nhận là khá nhẹ nhàng. Dạo qua một số HĐCT, có thể thấy cổng trường thi khá vắng lặng, chẳng khác gì những ngày học bình thường của các trường. Buổi chiều hôm qua thi 2 môn tự chọn nhưng vì số lượng TS ít hơn hẳn buổi sáng, nhất là ở môn Sử (1.264 TS dự thi trong tổng số 20.603 TS) nên nhiều HĐCT trông khá… buồn. Thậm chí, một số HĐCT sau giờ thi môn Lý cũng kết thúc luôn ngày thi đầu tiên vì môn Sử sau đó không có TS dự thi.
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, ngày thi đầu tiên có 20.063 TS dự thi, trong đó 19.949 TS khối THPT dự thi (tỷ lệ 99,86%), 654 TS giáo dục thường xuyên dự thi (97,9%). Trong số 42 TS vắng thi có 4 TS bị đau, 1 bị tai nạn giao thông trước ngày thi, 14 lý do khác và 23 trường hợp vắng không lý do. Năm đầu tiên thi tự chọn và TS thi 2 môn trong cùng 1 buổi nhưng đáng mừng là ngày hôm qua đã không xảy ra việc TS đi thi nhầm giờ, nhầm môn. Trong ngày thi đầu tiên, cũng không ghi nhận sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, sau khi kết thúc môn Văn xuất hiện hình ảnh gây phản cảm là tài liệu do các TS mang theo người vứt ra đường trước cổng HĐCT Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ). Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp để quên chứng minh nhân dân, thẻ dự thi ở nhà. Thế nhưng, tất cả đều được xử lý kịp  thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các em dự thi.

Hôm nay 3.6, ngày thi thứ Hai sẽ diễn ra. Buổi sáng, TS thi môn Toán (với thời gian 120  phút), buổi chiều thi 2 môn tự chọn là Hóa (60 phút) và Địa (90 phút).

XUÂN PHÚ