Ngày hội đến trường của bé

CHÂU NỮ |

Tin liên quan

(QNO) – Việc tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé” như các trường mẫu giáo, mầm non ở Quảng Nam đã làm trong sáng nay 5.9 đã góp phần tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho các cháu trong ngày đầu năm học mới.

Ngày hội đến trường của bé ở Trường Mầm non Sơn Ca (Tam Kỳ) thu hút nhiều phụ huynh tham gia. Ảnh: C.N
Ngày hội đến trường của bé ở Trường Mầm non Sơn Ca (Tam Kỳ) thu hút nhiều phụ huynh tham gia. Ảnh: C.N

Trong khi các trường từ tiểu học đến THPT trong tỉnh tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 ngắn gọn và vào học ngay sau lễ khai giảng, thì các trường mẫu giáo, mầm non ở Quảng Nam tổ chức khai giảng dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé”. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng giáo dục Mầm non (Sở GD-ĐT), trên cơ sở kế hoạch năm học, tùy điều kiện, mỗi trường mầm non, mẫu giáo ở Quảng Nam có cách tổ chức linh hoạt, sáng tạo khác nhau, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.

Cô và trò cùng chơi trò chơi dân gian. Ảnh: C.N
Cô và trò cùng chơi trò chơi dân gian sau lễ khai giảng. Ảnh: C.N

Trong buổi khai giảng, ngoài phần “lễ”, các trường đều tổ chức phần “hội” khá thú vị. Bà Phan Thị Liên – chuyên viên bậc mầm non Phòng GD-ĐT Đại Lộc cho biết, hầu hết các trường mầm non, mẫu giáo ở Đại Lộc đều tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong ngày khai giảng để thu hút trẻ đến trường và tạo niềm vui, khí thế cho trẻ trong ngày đầu năm học.

Trong khi đó, nhiều trường mẫu giáo ở Tam Kỳ tổ chức cho các cháu chơi trò chơi vận động, trò chơi dân gian hay tổ chức tiệc buffet.

Cô và trò vui hội khai trường. Ảnh: C.N
Trẻ vui hội khai trường cùng cô giáo. Ảnh: C.N

Tại Trường Mầm non Sơn Ca (Tam Kỳ), sau lễ khai giảng, nhà trường tổ chức các trò chơi vận động, trò chơi tư duy, ẩm thực... cho 4 khối lớp. Các cháu nhóm nhà trẻ thì chơi xâu hạt, xếp hình. Tại sân vườn cổ tích, các cháu mẫu giáo bé chơi trò vận động. Các cháu mẫu giáo nhỡ chơi trò chơi dân gian: ô ăn quan, đi cà kheo… ở giữa sân trường. Các cô tổ nuôi cùng các cháu mẫu giáo lớn tổ chức ẩm thực với những món ăn phù hợp với trẻ, trong đó có cả những món dân dã: bánh bèo, bánh nậm…

Cùng chơi trò chơi dân gian. Ảnh: C.N
Cùng chơi ô ăn quan. Ảnh: C.N

Đặc biệt, hoạt động của hầu hết các trường đều có sự đồng hành, chung tay góp sức của phụ huynh, từ khâu chuẩn bị đến tham gia chơi cùng trẻ. Được cùng chơi, cùng sinh hoạt với con em mình trong ngày đầu tiên của năm học mới, hầu hết phụ huynh phấn khởi và tham gia rất nhiệt tình. Anh Thái Văn Trương – phụ huynh cháu Thái Thị Minh Hiền (học sinh lớp mẫu giáo lớn 4, Trường Mầm non Sơn Ca) chia sẻ: “Việc nhà trường tổ chức ngày hội đến trường của bé với nhiều hoạt động bổ ích, vui tươi thật sự có ý nghĩa. Khi phụ huynh tham gia hoạt động cùng con em mình và các cô giáo thì mối quan hệ  giữa gia đình, nhà trường càng thêm gắn bó”.

Phụ huynh tham gia các hoạt động cùng trẻ. Ảnh: C.N
Phụ huynh tham gia các hoạt động cùng trẻ. Ảnh: C.N

Còn với các cô giáo mầm non, mẫu giáo, việc tổ chức ngày hội với nhiều hoạt động trong ngày đầu năm học là có phần vất vả. Tuy nhiên, chứng kiến sự vui vẻ, hứng thú trên gương mặt trẻ thơ khi được cùng chơi với ba mẹ và cô giáo là các cô cảm thấy hạnh phúc...

Ngày khai giảng với bậc mầm non là
Ngày khai giảng với bậc mầm non là "ngày hội đến trường của bé". Ảnh: C.N

Việc tổ chức “ngày hội đến trường của bé” với các hoạt động phù hợp như các trường mẫu giáo, mầm non ở Quảng Nam đã làm trong ngày khai giảng, ngoài việc giúp trẻ tự tin, mạnh dạn thể hiện kỹ năng, tình cảm, nhà trường còn hướng đến giáo dục trẻ yêu thương cô giáo, bạn bè; tạo niềm vui và hứng thú cho trẻ đến trường…

CHÂU NỮ