Ngày hội hướng nghiệp

KHÁNH LINH |

Hiểu hơn về ngành học và khả năng bản thân là cảm nhận chung của nhiều học sinh cuối cấp bậc THPT tại Ngày hội hướng nghiệp cho học sinh và phụ huynh lớp 12, do Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Quảng Nam phối hợp với Trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) tổ chức.

Chọn nghề theo khả năng, sở thích

Buổi hướng nghiệp thu hút hơn 700 học sinh tham gia, phụ huynh và giáo viên đến từ 3 trường là THPT Cao Bá Quát, THCS Nguyễn Huệ và THPT Duy Tân (Tam Kỳ) đến nghe các diễn giả là đại diện Sở VH-TT&DL và các doanh nghiệp trao đổi, giới thiệu sơ lược về nhu cầu lao động tại một số ngành trong thời điểm hiện tại, nhất là với nguồn lao động trong ngành du lịch. Theo ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, hiện nay ngành du lịch thu hút trên 10 nghìn lao động làm việc trực tiếp, dự báo nhu cầu lao động đến năm 2015 khoảng 77.160 nghìn người gồm 25.720 lao động trực tiếp và 51.440 lao động gián tiếp. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những học sinh chọn ngành du lịch là khá lớn sau khi ra trường nếu đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp.

Các em học sinh đã được chứng kiến những công việc mà mình sẽ được học nếu đăng ký vào học nghề làm du lịch với lễ tân, buồng bar. Ảnh: K.L
Các em học sinh đã được chứng kiến những công việc mà mình sẽ được học nếu đăng ký vào học nghề làm du lịch với lễ tân, buồng bar. Ảnh: K.L

Đồng tình với ý kiến trên, ông Huỳnh Quang - Phó Giám đốc Công ty Du lịch Ngôi sao Phương Đông khẳng định, hiện nhu cầu lao động của công ty còn rất nhiều nên luôn sẵn sàng đón nhận những sinh viên ra trường làm việc tại doanh nghiệp. Đặc biệt, với việc liên kết chặt chẽ cùng Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Quảng Nam sẽ là cơ hội tốt nhất cho sinh viên các ngành du lịch của trường đến thực tập, thử việc… trong thời gian tới. “Tất nhiên, để được tuyển dụng đòi hỏi các em phải hội tụ nhiều yếu tố, ngoài chuyên môn còn có sự năng động, tự tin và sức khỏe … ” - ông Quang cho biết.

Tại ngày hội hướng nghiệp, dễ dàng nhận thấy hầu hết học sinh đều chọn ngành học theo cảm tính hoặc số đông, rất ít em tìm hiểu kỹ về cơ hội việc làm của ngành học sau khi ra trường cũng như năng lực bản thân có phù hợp hay không. Em Trần Tích Văn, lớp 12/1 Trường THPT Cao Bá Quát không khỏi ngạc nhiên khi nghe các diễn giả trình bày thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch. Theo em Văn, lớp em chỉ có một bạn đăng ký thi ngành du lịch còn lại đều đăng ký thi các khối ngành kỹ thuật, kinh tế… vì đây là những ngành quen thuộc mà các em có thể hiểu được. “Qua ngày hội hướng nghiệp hôm nay em đã biết được nhu cầu thực tế của từng công việc và ngành học liên quan. Ban đầu em định đăng ký thi ngành công nghệ thông tin nhưng chắc bây giờ em phải suy nghĩ lại xem có thật sự phù hợp với năng lực và sở thích bản thân của em không” - em Vân chia sẻ.

Gợi mở cho học sinh

Theo ông Thái Duy Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô Trường Hải, việc chọn ngành học là khởi đầu cho một định hướng lâu dài của bản thân nên học sinh cần cân nhắc kỹ càng trước khi nộp hồ sơ đăng ký. “Hãy làm một anh thợ giỏi còn hơn là một kỹ sư tồi” - ông Hùng nhắn nhủ. Ông Hùng cho rằng, xu hướng phát triển của Quảng Nam đến năm 2020 chính là ngành công nghiệp và dịch vụ nên chắc chắn nhu cầu lao động ở những ngành này sẽ cần nhiều và đây cũng là hướng gợi mở để học sinh và phụ huynh suy nghĩ trước khi quyết định đăng ký bậc học và ngành học dự thi.

Còn theo ông Nguyễn Đình Thảng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Quảng Nam, đây là lần đầu tiên trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh nông thôn nhằm giúp các em có cái nhìn đúng về thực trạng việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và những năm đến. Hiện, trường có 9 ngành học là Quản lý văn hóa; Nghiệp vụ lễ tân; Nghiệp vụ lữ hành; Thiết kế đồ họa - Mỹ thuật quảng cáo; Sư phạm mỹ thuật, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mầm non; Thư viện; Biểu diễn múa…. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà trường tổ chức ngày hội hướng nghiệp để kêu gọi học sinh đăng ký vào học. “Chúng tôi chỉ giúp học sinh nhận biết khả năng và sở thích của mình để chọn ngành học phù hợp. Nếu chọn không đúng sẽ ảnh hưởng đến công việc tương lai sau này” - ông Thảng nói. Ngày hội hướng nghiệp mới chỉ là bước khởi đầu cho nhiều hoạt động khác trong tương lai của trường, hướng đến nâng cao chất lượng học sinh sinh viên nhằm cung cấp cho thị trường lao động những “sản phẩm” tốt nhất. “Sau ngày hội hướng nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho học sinh, thanh niên nông thôn để giúp các em tiếp cận được với  các cơ hội việc làm phù hợp” - ông Thảng cho biết.

Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng Ngày hội hướng nghiệp đã thật sự trở thành cơ hội quý báu để phụ huynh, học sinh trao đổi thẳng thắn với các diễn giả tư vấn và doanh nghiệp về những suy nghĩ băn khoăn trước khi chọn ngành dự thi giúp học sinh có những lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế và năng lực bản thân trước khi chọn ngành học, tạo tiền đề cho tương lai.

KHÁNH LINH