Ngày hội hướng nghiệp sinh viên ngành du lịch

ANH TRÂM |

(QNO) - Ngày 21.9, tại Hội An, Sở VH,TT&DL Quảng Nam, Hiệp hội Du lịch phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tại Quảng Nam tổ chức ngày hội hướng nghiệp “Sinh viên Quảng - Đà và du lịch”...

Rất đông lãnh đạo các trường, các nhà quản lý về du lịch tham dự ngày hội. Ảnh: MINH HẢI
Rất đông lãnh đạo các trường, các nhà quản lý về du lịch tham dự ngày hội. Ảnh: MINH HẢI

Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi những hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch Quảng Nam với sự hỗ trợ của dự án “Tăng cường hoạt động du lịch tại các huyện sâu trong đất liền ở Quảng Nam” của ILO (dự án SIT/ILO).

Gần 1.000 sinh viên năm cuối đang học ngành du lịch, ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề du lịch trên địa bàn Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã có cơ hội tham gia các hoạt động tư vấn, diễn đàn do các diễn giả du lịch, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trực tiếp chia sẻ, trao đổi.

Lãnh đạo các cơ quan nhà quản lý nhà nước về du lịch giải đáp thắc mắc cho sinh viên. Ảnh: MINH HẢI
Lãnh đạo các cơ quan nhà quản lý nhà nước về du lịch giải đáp thắc mắc cho sinh viên. Ảnh: MINH HẢI

Bà Nguyễn Thị Huyền - điều phối viên quốc gia dự án SIT/ILO cho biết: “Hoạt động hướng nghiệp nghề cho sinh viên ngành du lịch qui mô đầu tiên được tổ chức trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng này với mục đích tạo cơ hội kết nối giữa sinh viên đang theo học ngành du lịch, ngoại ngữ với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, đồng thời tạo sự liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân lực du lịch của địa phương”.

Các sinh viên đã hào hứng tham gia các diễn đàn trao đổi và chia sẻ với các diễn giả là các chuyên gia giáo dục, lao động, việc làm, các giám đốc khách sạn, lữ hành, các nhà quản lý du lịch… hiện đang làm việc tại doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Bốn diễn đàn về nghề “Hướng dẫn du lịch và điều hành tour”; “Lễ tân khách sạn”; “Bàn - Bar”; “Buồng phòng khách sạn” nóng lên với những câu hỏi từ lý thuyết đến thực tiễn của những sinh viên về những vấn đề liên quan đến đặc thù công việc. Bằng kinh nghiệm thực tế, với những ví dụ sống động về những trải nghiệm mà người trong nghề đã từng gặp, các chuyên gia, các giám đốc khách sạn, lữ hành, các quản lý du lịch đã trực tiếp trả lời, tư vấn, giải thích, định hướng cho những sinh viên những kỹ năng cần thiết của người làm việc trong ngành du lịch.

Thực tập pha chế thức uống. Ảnh: MINH HẢI
Sinh viên đại học Duy Tân thực tập pha chế nước uống. Ảnh: MINH HẢI

Bạn Tôn Nữ Đào Hoa - sinh viên trường Cao đẳng nghề Việt Úc phát biểu: “Tham gia ngày hội, em thực sự hiểu và biết rằng mình sẽ còn thiếu những gì để bổ sung, hoàn thiện kiến thức. Đồng thời cũng định hướng được những vấn đề mà doanh nghiệp du lịch đang cần khi tuyển dụng lao động, trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết để sau này ra trường kiếm được việc làm phù hợp với khả năng và nhu cầu nhân lực hiện nay”

Những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải sinh viên nào cũng được trang bị và tự tin hoàn thành khi đi xin việc như viết CV phù hợp với kinh nghiệm và năng lực, kỹ năng trả lời phỏng vấn... được các chuyên gia tư vấn việc làm từ các phòng nhân sự của các doanh nghiệp du lịch hướng dẫn, góp ý và đặt các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp để sinh viên có trải nghiệm tình huống. Bên cạnh đó các sinh viên còn tham gia một buổi nói chuyện với chủ đề “Nguồn nhân lực du lịch từ góc nhìn của người sử dụng lao động” và “Kinh nghiệm tìm việc làm trong ngành du lịch”. Các nhà quản lý về du lịch, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp đã trực tiếp trao đổi với sinh viên về yêu cầu đối với nhân viên tuyển dụng vào doanh nghiệp. Những lợi thế và hạn chế của một sinh viên tốt nghiệp muốn chọn sinh viên ngành du lịch. Truyền đạt những kỹ năng sinh viên cần tích lũy để tăng thêm cơ hội tìm được một công việc phù hợp, những tư vấn để định hướng nghề tốt hơn cho sinh viên, được giải đáp những thắc mắc liên quan đến quá trình chuẩn bị tìm việc làm một cách hiệu quả...

Nhiều tiết mục văn nghệ vui nhộn tại ngày hội. Ảnh: MINH HẢI
Nhiều tiết mục văn nghệ vui nhộn tại ngày hội. Ảnh: MINH HẢI

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc nhân sự công ty du lịch Hội An- nhận xét: “Ngày hội cũng là dịp để các doanh nghiệp tiếp cận, lựa chọn được những sinh viên có đủ năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp mình. Đồng thời với những kinh nghiệm từ thực tế trải nghiệm, các doanh nghiệp cũng có những tư vấn giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp phù hợp, tích lũy thêm kinh nghiệm để sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm đúng ngành nghề”.

Trình diễn nghề pha chế. Ảnh: MINH HẢI
Trình diễn nghề pha chế. Ảnh: MINH HẢI

Ngoài các gian hàng, forum theo các chủ đề nghề nghiệp, các sinh viên còn được tham gia hai “Talk show” về “Nguồn nhân lực du lịch từ góc nhìn của người sử dụng lao động” và “Kinh nghiệm tìm việc làm trong ngành du lịch”. Qua hai chương trình nói chuyện trực tiếp này, các bạn sinh viên nắm bắt được những kinh nghiệm “lận lưng” thực tế, xem như những yêu cầu cơ bản của hệ thống kinh doanh ngành du lịch.

ANH TRÂM