Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014: Thí sinh vui, giám thị vất vả

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Hôm qua 3.6, ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014 tiếp tục diễn ra; buổi sáng thi môn Toán, buổi chiều thi 2 môn tự chọn là Hóa và Địa.

Niềm vui của các TS HĐCT Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) sau giờ thi môn Toán.
Niềm vui của các TS HĐCT Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) sau giờ thi môn Toán.

Thí sinh vui

Còn 15 phút nữa mới hết giờ thi môn Toán, tuy nhiên một số thí sinh (TS) tại Hội đồng coi thi (HĐCT) Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) đã nộp bài ra khỏi phòng thi. Các em cho biết đề thi năm nay tương đối dễ, nhờ đó làm bài xong và đọc lại kỹ càng nhưng vẫn chưa  hết giờ.

Dù thời tiết nơi vùng cát Thăng Bình rất oi nóng nhưng niềm vui lại hiện lên khá rõ trên gương mặt của hầu hết TS tại đây sau khi rời phòng thi môn Toán. “Đề thi này tương đương với đề thi học kỳ 2 vừa qua nên không khó để có 7-8 điểm.  Còn nếu bạn nào giỏi hơn  một chút có thể có điểm 9, thậm chí 10 điểm”, TS Nguyễn Minh Hiền chia sẻ.

Trong khi đó, một nhóm TS bàn luận khá sôi nổi về bài làm câu  hình học cho biết đề thi năm nay không khó hơn đề thi tốt nghiệp năm trước. Vì vậy, là môn Toán nhưng có thể “bù” điểm cho các môn khác để tốt nghiệp. Tại một số HĐCT khác, TS cũng đều có chung nhận định đề thi môn Toán năm nay tương đối “dễ thở”, không khó để có điểm trên trung bình. Tương tự, 2 môn tự chọn là Hóa và Địa trong buổi chiều qua cũng được đánh giá không trúng “tủ” nhưng cũng dễ dàng kiếm  điểm cao.

Sở GD-ĐT cho biết, đến cuối ngày thi hôm qua, tình hình thi cử trên  địa bàn tỉnh vẫn khá nghiêm túc. Chưa có bất cứ sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Toàn tỉnh có 30 TS giáo dục THPT và 12 TS giáo dục thường xuyên vắng thi; trong đó 5 trường hợp bị đau, 12 lý do khác còn 25 trường hợp không có lý do.

Với hình thức thi trắc nghiệm ở môn Hóa, nhiều TS cho rằng thời gian làm bài 60 phút là vô tư. Cũng như buổi thi chiều hôm trước, buổi chiều thi chiều hôm qua có số lượng TS chênh lệch giữa 2 ca thi khá lớn. Trong khi môn Hóa có 10.152 TS dự  thi thì môn Địa chỉ có 6.832 em. HĐCT Trường THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên) là đơn vị duy nhất không có TS dự thi môn Địa (trước đó là môn Sử); một số HĐCT có rất ít TS dự thi như Trường THPT Chu Văn An (Đại Lộc) 1 TS, Phạm Phú Thứ (Điện Bàn) 10, Hùng Vương (Thăng Bình) 20.

Giám thị vất vả

Lần đầu tiên thi tốt nghiệp 2 môn 1 buổi nên không chỉ TS mà các  thầy, cô giáo làm công tác coi thi cũng khá vất vả. Trước hết, đó là việc cả HĐCT gồm gần 20 người, từ lãnh đạo HĐCT, thư ký,  thanh tra, giám  thị đến các lực lượng công an, bảo vệ, y tế phải “phục vụ” chỉ duy nhất 1 TS. Công việc của các thầy, cô giáo tại HĐCT cũng khá căng thẳng.

Giám thị hướng dẫn cho các TS nộp bài đúng quy chế.
Giám thị hướng dẫn cho các TS nộp bài đúng quy chế.

Thầy Trần Đình Hoa - Chủ tịch HĐCT Trường THPT Hùng Vương (Thăng Bình), cho biết nhà trường đã chuẩn bị khá chu đáo về chỗ nghỉ ngơi cho các TS chờ để thi ca  2. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo nhất là việc phân công giám thị thế nào cho hợp lý, thu bài cho khoa học để tránh xảy ra sai sót giữa 2 ca. “Trường THPT Hùng Vương có 4 TS thi môn Sử nhưng phải bố trí  đầy đủ thành phần của một HĐCT để làm nhiệm vụ. Trường cũng có riêng một phòng thu bài cho các buổi thi 2 ca được thuận lợi vì  thời gian giao ca rất ngắn”, thầy Hoa chia sẻ.

Cũng như HĐCT Trường THPT Hùng Vương, HĐCT Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) được bố  trí 7 chiến sĩ công an ở vòng  trong để làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, công an huyện Thăng Bình còn cử lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra trên các tuyến đường đặt HĐCT, công an xã làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài.

Tuy nhiên, nỗi lo lại đến từ các vấn đề liên quan đến công tác coi  thi. Theo thầy Phạm Hữu Thức - Chủ tịch HĐCT Trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Thăng Bình đã làm việc với các địa phương về chỗ nghỉ chờ cho các TS thi ca 2 nên trường không bố trí  phòng chờ. Các em học sinh của trường thi cử khá nghiêm túc nên 2 ngày qua không có em nào vi phạm quy chế thi, sử dụng tài liệu.

Việc thi 2 môn trong 1 buổi gây rất  nhiều vất vả cho giám thị vì 12 giờ 45 đã bắt đầu làm việc trở  lại trong khi đến 18 giờ các thầy, cô giáo vẫn còn thu bài, chuyển bài cho HĐCT. Thầy Thức nói : “Làm lãnh đạo HĐCT khá nhiều năm nhưng có thể nói đây là năm mệt nhất. Các thầy, cô làm giám thị cũng khá  cực. Nếu không cẩn thận sẽ  xảy ra sai sót”.

XUÂN PHÚ