Nghị lực của cô học trò Ca Dong

LÊ DIỆU |

Cha bỏ đi từ khi chào đời, lên 5 tuổi đã rời xa mẹ, cô học trò Hồ Thị Tuyết (lớp 9/1 trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My) đã lớn lên bằng tình yêu thương của bà ngoại.

Em Tuyết phụ bà phát cỏ trồng cây. Ảnh: LÊ DIỆU
Em Tuyết phụ bà phát cỏ trồng cây. Ảnh: LÊ DIỆU

Trong căn chòi nhỏ rách nát nằm trên ngọn đồi làng Tắk Chươm (xã Trà Mai, Nam Trà My), em Hồ Thị Tuyết và bà ngoại là Đinh Thị Liên sống nương tựa vào nhau. Bà Liên 72 tuổi, rớm nước mắt kể về thân phận của đứa cháu tội nghiệp: “Mẹ mang bầu thì cha bỏ đi, lên 5 tuổi mẹ bỏ nhà theo chồng khác. Coi như nó mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ nhỏ cháu đã biết đỡ đần tôi việc nhà, vào vụ mùa lại lẽo đẽo theo tôi lên rẫy tỉa bắp, trồng lúa. Lớn lên trong thiếu thốn nên trông cháu ốm yếu, nhỏ thó. Nhiều khi không có gạo bà cháu bấm bụng ăn sắn mà  nhà hàng xóm sẻ chia”.

Nghe bà ngoại kể chuyện, Tuyết quệt nước mắt nói: “Ai cũng nói em mồ côi nhưng lớn lên em biết vẫn còn cha mẹ, chỉ là không được gặp họ. Niềm ao ước lớn nhất của em là được gặp ba”.

Khó khăn là thế nhưng thành tích học tập của Hồ Thị Tuyết làm ai cũng thán phục. Suốt 8 năm liền, Tuyết là học sinh giỏi. Em nói, đó là sự đền đáp cho tình thương yêu vô bờ bến dành cho người bà nhiều năm qua tần tảo nuôi em ăn học. Đặc biệt, Tuyết còn sở hữu một “kho” giải thưởng trong suốt 8 năm học qua. Năm lớp 6, cô học trò Ca Dong đã làm nức lòng thầy cô giáo trong trường với thành tích giành giải Nhì học sinh giỏi môn văn cấp huyện, tiếp theo đó là 2 giải Khuyến khích tại Hội thi thuyết trình Văn học cấp huyện và tỉnh. Đáng nể nhất là việc giành giải Nhất ở Hội thi Nét đẹp đội viên khối lớp 8 và lần đầu tiên huyện miền núi Nam Trà My có đại diện đi thi cấp quốc gia. Chia sẻ về ước mơ của mình, Tuyết bộc bạch: “Trở thành cô giáo dạy văn là ước mơ của em ấp ủ từ nhỏ. Em muốn sau này sẽ dùng kiến thức mình tích lũy từ giảng đường đại học truyền đạt cho học trò nghèo trong bản”.

Nhắc đến cô học trò ngoan hiền, học giỏi của mình, cô giáo Hồ Thị Tuyền - chủ nhiệm lớp 9/1 trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nam Trà My, nói: “Tuyết là học sinh toàn diện mà các thầy cô và học sinh trong trường đều tự hào. Ngoài học lực giỏi, Tuyết còn là một cán bộ lớp gương mẫu, sẵn sàng xung phong trong các phong trào của lớp, của trường và gặt hái về những danh hiệu đáng quý”.

LÊ DIỆU