Nghị lực của Thủy

NHƯ TRANG |

Từ sự nghèo khó và nỗi bất hạnh mang phận mồ côi từ nhỏ, em Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1999, trú tại thôn Hạ Nông Trung, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) vẫn nỗ lực học tập và theo đuổi ước mơ vào giảng đường đại học.

Em Nguyễn Thị Thanh Thủy đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học.  Ảnh: NHƯ TRANG
Em Nguyễn Thị Thanh Thủy đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học. Ảnh: NHƯ TRANG

Từ lúc sinh ra em đã không có cha, vừa lên bốn tuổi mẹ lại qua đời do mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, khó khăn chồng chất, thế nhưng em Nguyễn Thị Thanh Thủy vẫn vươn lên với nghị lực phi thường. Mười hai năm đến trường là ngần ấy năm em đạt thành tích học sinh giỏi. Gặp chúng tôi nhắc lại chuyện gia đình, Thủy bùi ngùi xúc động. Kể đến đâu em lại nhìn sang phía người cậu ruột Nguyễn Đức Thôn (SN 1967) bày tỏ sự biết ơn, bởi chính ông Thôn đã cưu mang, nuôi dạy Thủy. Cuộc sống của gia đình ông Thôn vốn cũng rất khó khăn, vợ chồng ông xưa nay làm nghề nông kiếm tiền chủ yếu nhờ trồng lúa, trồng khoai để nuôi các con ăn học. Có thêm em Thủy như thêm một người con, nghĩa là nỗi lo cơm áo gạo tiền cũng sẽ nhiều. Vậy mà vợ chồng ông vẫn không đành đoạn gửi Thủy vào trại trẻ mồ côi. Bởi như lời ông Thôn chia sẻ: “Cực thì cũng đã cực rồi, hai vợ chồng tôi cố gắng làm thêm nhiều việc để trang trải các khoản tiền ăn học cho cả 2 đứa con và cháu Thủy. Chứ gửi nó vào trại trẻ mồ côi thì tội nghiệp quá, thiếu vắng tình thương gia đình rồi con bé sống ra sao?”.

Được sống trong vòng tay yêu thương chở che của cậu mợ, Thủy càng ra sức học tập. Từ những ngày còn học cấp 1, cấp 2 em liên tục nhận về các chương trình học bổng tiếp sức đến trường, đặc biệt là học bổng Junko. Đó cũng chính là bước đệm để Thủy tự tin thi đỗ vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Nói về việc chọn trường học để theo đuổi ước mơ, Thủy cho biết: “Em đã cố gắng thi đỗ vào trường chuyên vì muốn được học thêm nhiều kiến thức nâng cao. Hơn nữa, học ở trường chuyên có nhiều chương trình học bổng giúp em trang trải các khoản học phí, sắm sách vở. Em muốn gánh vác bớt phần nào khó khăn thay cho cậu mợ, thấy những người thương mình phơi nắng dầm sương ngoài ruộng đồng em không đành…”. Và cứ thế, để viết tiếp ước mơ trên con đường tri thức, hằng ngày Thủy đạp xe 15 cây số từ nhà đến trường học lấy cái chữ. Đêm về, Thủy lại chong đèn miệt mài giải bài tập. Để tham dự kỳ thi tuyển sinh 2017, Thủy đã chuẩn bị kỹ càng và nỗ lực rất nhiều. Nhờ thế, mọi sự cố gắng của em kết thành quả ngọt với con số 25 điểm, đỗ vào ngành Quản lý dự án, Trường Đại học Bách khoa TP.Đà Nẵng.

Nhận tin vui chưa được bao lâu, Thủy liền bắt tay vào việc làm hồ sơ xin học bổng tiếp sức cho tân sinh viên nghèo. Đồng thời tranh thủ những ngày hè, Thủy đạp xe đến thôn Nông Sơn xin làm thêm ở xưởng may Phú Tường kiếm tiền trang trải cuộc sống xa nhà. Dù cuộc sống kém may mắn nhưng không vì thế mà em từ bỏ mơ ước, luôn nỗ lực vươn lên bằng chính nghị lực của mình.

NHƯ TRANG