Ngôi trường của những tấm lòng

XUÂN PHÚ |

Năm 2018 là tròn 20 năm thành lập Trường THPT Hà Huy Tập (Tam Kỳ). Trải qua không ít thăng trầm, sóng gió có lúc tưởng chừng không thể vượt qua, giờ đây, ngôi trường đang hồi sinh cùng những hy vọng mới.

Trường THPT Hà Huy Tập tổ chức khen thưởng học sinh đạt điểm cao tuyển sinh đại học. Ảnh: XUÂN PHÚ
Trường THPT Hà Huy Tập tổ chức khen thưởng học sinh đạt điểm cao tuyển sinh đại học. Ảnh: XUÂN PHÚ

Trường tư thục đầu tiên

Còn nhớ thời điểm những năm đầu tiên tái lập tỉnh, số lượng học sinh (HS) lớp 9 trên địa bàn Tam Kỳ và các vùng phụ cận khá đông. Trong khi đó, mạng lưới trường THPT công lập chưa phát triển mạnh. Địa bàn Tam Kỳ lúc đó (chưa chia tách huyện Phú Ninh) chỉ có 3 trường THPT là Trần Cao Vân, Lê Quý Đôn, Phan Bội Châu, chưa có THPT Duy Tân, Trần Văn Dư và Nguyễn Dục. Cả khu vực rộng lớn phía nam của huyện Thăng Bình cũng chưa có Trường THPT Hùng Vương. Vì vậy, rất nhiều HS tốt nghiệp THCS có nguyện vọng lên lớp 10 nhưng đành phải dở dang việc học do các trường không đáp ứng đủ nhu cầu. Trước tình hình đó, một số nhà giáo nghỉ hưu đang sinh sống tại tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã bàn bạc cùng nhau góp vốn để xây dựng một ngôi trường THPT tại Tam Kỳ. Và chỉ sau chưa đầy 1 năm xây dựng, năm học 1998 - 1999, Trường THPT tư thục Hà Huy Tập khai giảng khóa đầu tiên trước sự vui mừng của đông đảo phụ huynh, HS.

Sự ra đời của Trường THPT Hà Huy Tập là tâm huyết của nhiều nhà giáo, trong đó người có công lao lớn nhất, giữ vai trò đầu tàu là Nhà giáo ưu tú Hà Thị Thu Sương - nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, người “cùng ăn cùng ở” với trường trong thời gian đầu thành lập. Về ý tưởng thành lập Trường THPT Hà Huy Tập, Nhà giáo ưu tú Hà Thị Thu Sương chia sẻ: “Thời điểm bấy giờ Quảng Nam rất khó khăn do mới tái lập. Các thành viên sáng lập mong muốn được đóng góp chút công sức và vật chất vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh theo lời kêu gọi “mỗi người hãy làm một việc gì đó cho Quảng Nam” của các đồng chí lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ như Mai Thúc Lân, Vũ Ngọc Hoàng, Lê Trí Tập”. Không chỉ kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn mà giai đoạn cao điểm có đến gần 2.000 HS, ngôi trường tư thục đầu tiên trên địa bàn tỉnh này còn góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước. Theo tính toán của các nhà quản lý, với hơn 7.700 HS được đào tạo trong gần 20 năm qua, số kinh phí đầu tư cho sự nghiệp giáo dục mà Trường THPT Hà Huy Tập đã “gánh” giúp ngân sách Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Là trường THPT tư thục đầu tiên trên đất Quảng Nam do một số nhà giáo nghỉ hưu sáng lập, ra đời ở thời điểm mà rất nhiều học trò có nguy cơ phải dở dang việc học. Và bất luận trải qua hành trình với không ít gian khó và cả những thử thách tưởng chừng khó vượt qua, ngôi trường ấy vẫn đứng vững, trở thành nơi nuôi dưỡng khát vọng cho nhiều thế hệ học trò. Vì vậy, có thể gọi Trường THPT Hà Huy Tập là “ngôi trường của những tấm lòng”, đồng thời là điểm nhấn trong công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Hành trình 20 năm

Từ một giáo viên trẻ bước chân vào trường năm 2000 và hiện nay là hiệu trưởng, cuộc đời đi dạy của thầy giáo Lại Thế Nam gắn liền với hành trình đã qua của Trường THPT Hà Huy Tập. Theo thầy Nam, với chất lượng tuyển sinh đầu vào khá thấp, phần lớn HS yếu, mất căn bản nên các thầy cô giáo luôn tâm niệm phải tận tâm, tận lực với tinh thần “có công mài sắt có ngày nên kim”. Nhờ đó, chất lượng đầu ra của trường dần được nâng lên đáng kể, không phụ niềm tin của các bậc phụ huynh HS gửi gắm. Trên bảng xếp hạng tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm của tỉnh, cái tên THPT Hà Huy Tập luôn nằm ở tốp trung bình. Có không ít HS đỗ điểm cao vào các trường đại học, thậm chí đạt giải HS giỏi cấp tỉnh và hiện nay công tác tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Nổi bật trong đó có thể kể đến Võ Duy Trịnh (niên khóa 1999-2002) từng giành giải ba môn Sử HS giỏi tỉnh, đỗ Đại học Hành chính quốc gia và nay công tác tại UBND huyện Phú Ninh; Trần Thị Thu Thủy (2005-2008) đỗ Đại học Huế và hiện công tác tại Thành ủy Tam Kỳ. Hay 2 cựu HS đều đỗ Đại học An ninh và hiện công tác trong ngành công an là Lê Tấn Hải (1998-2001) và Văn Ngọc Minh (2010-2013). Cạnh đó, cũng có một số cựu HS nay trở lại trường làm giáo viên để tiếp tục dìu dắt thế hệ đàn em.

Nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua, thầy Lại Thế Nam cho rằng không ít thăng trầm, thậm chí có giai đoạn tưởng như không vượt qua được khó khăn. Thế nhưng, bằng tâm huyết của Hội đồng quản trị, đội ngũ thầy cô giáo, Trường THPT tư thục Hà Huy Tập đã vượt lên chính mình, góp phần không nhỏ cho bức tranh giáo dục đất Quảng. Từ mái trường này, hơn 7.700 HS đã bước tiếp vào đời. Đã có thời điểm nói đến chuyện hợp - tan, song sau những nỗ lực tồn tại với hướng đi mới, giờ đây nhà trường đang có dấu hiệu hồi sinh. Thông tin khá vui là tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019, trường thu hút được gần 200 HS, nhiều hơn 3 lần so với 2 năm trước đó. Nhà trường cũng bắt đầu chú ý đến việc tổ chức nội trú cho HS ở xa và hiện có khu nội trú 50 chỗ ở ngay tại trường. Những năm học đến, khi chủ trương thực hiện phân luồng của tỉnh được đẩy mạnh, cơ hội tuyển sinh nhiều hơn lại mở ra cho nhà trường. “Lấy chất lượng giáo dục làm thương hiệu, tạo niềm tin đối với phụ huynh để thu hút HS, Trường THPT tư thục Hà Huy Tập sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định mình trong thời gian đến như những gì đã thể hiện trong chặng đường 20 năm qua” - thầy Nam nói.

XUÂN PHÚ