Ngôi trường thắm tình Việt - Nhật

NHƯ TRANG |

Trong 25 năm qua, Trường Tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) trở thành sợi dây gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nhật, chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn học trò trưởng thành.

Hằng năm, Hiệp hội Junko Nhật Bản về trao học bổng cho học sinh trường Tiểu học Junko. Ảnh: Trường TH Junko
Hằng năm, Hiệp hội Junko Nhật Bản về trao học bổng cho học sinh trường Tiểu học Junko. Ảnh: Trường TH Junko

Đối với người dân xã Điện Phước, cái tên Junko Takahashi dường như đã quá quen thuộc. Junko Takahashi là sinh viên khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Meiji Gakuin. Năm 1993, cô cùng nhóm bạn sang Việt Nam nghiên cứu các tư liệu phục vụ cho luận văn tìm hiểu về sự phát triển của các nước Đông Nam Á. Khi đặt chân đến vùng đất Quảng Nam, Junko Takahashi trăn trở vì chứng kiến nhiều học sinh nơi đây đến trường trong điều kiện thiếu thốn. Từ đó, Junko dự định sau khi cô tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm có thu nhập sẽ tích góp thành nguồn quỹ giúp các em học sinh Việt Nam có chỗ ăn học đầy đủ tiện nghi.

Thế nhưng trở về nước được khoảng một tháng, cô gái trẻ bị tai nạn và qua đời. Tưởng rằng mọi dự định của Junko sẽ dang dở, thế nhưng sau khi đọc được cuốn nhật ký, gia đình Junko tìm mọi cách hoàn thành di nguyện ý nghĩa ấy. Ông bà Horotaro Takahashi - ba mẹ của Junko đã gom số tiền phúng điếu đám tang, tiền bồi thường bảo hiểm và tiền tiết kiệm của Junko tạo thành nguồn quỹ trị giá hơn 1 tỷ đồng. Năm 1995, họ sang Việt Nam và chọn xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn) xây dựng Trường Tiểu học Junko. Nhắc lại quãng thời gian ấy, ông Võ Nga - Chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước chia sẻ: “Hồi đó địa phương còn khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề. Nghe có trường mới, ai cũng mừng vui. Đặc biệt là các cháu học sinh có thêm điều kiện đến lớp”.

Năm 2012, Trường Tiểu học Junko được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Đây cũng là ngôi trường trọng điểm khối tiểu học thị xã Điện Bàn.

Những tưởng ngôi trường xây nên là đã hoàn thành xong di nguyện của cô sinh viên dành tình yêu đặc biệt cho đất nước Việt Nam. Nhưng lạ thay, từ khi có ngôi trường, những người thân và bạn bè của Junko xem đây như nơi gắn kết đặc biệt. Để rồi từ đó, cứ mỗi năm đến ngày khai trường, từ đất nước “mặt trời mọc” họ lặn lội đến tận nơi trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Không chỉ thế, họ còn đóng góp xây dựng, mở rộng cho ngôi trường thêm khang trang. Và để tiếp nối ước mơ thấm đượm lòng nhân ái của Junko, tại Việt Nam và Nhật Bản cũng thành lập Hiệp hội Junko.

Theo đó, sinh viên ở 2 nước sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện, gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo. Anh Nguyễn Văn Phước - đại diện Hiệp hội Junko tại Quảng Nam - Đà Nẵng cho biết: “Hằng năm, các bạn sinh viên Trường Đại học Meiji Gakuin sẽ từ Nhật Bản sang đây để hoạt động tình nguyện như giúp dân sửa chữa nhà cửa, xây dựng các công trình công cộng và trao học bổng cho học sinh nghèo với giá trị 20USD/suất. Kết thúc chương trình tình nguyện, họ lại thu mua các vật phẩm lưu niệm ở Việt Nam mang qua Nhật để bán gây quỹ, số tiền đó lại tiếp tục duy trì nguồn quỹ học bổng cho mỗi năm học”.

Để chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò, Trường Tiểu học Junko phối hợp với Hiệp hội Junko và Trường Đại học Đà Nẵng thành lập chương trình học bổng du học Nhật Bản nhằm tạo điều kiện cho các em giao lưu, học hỏi thêm về ngôn ngữ và văn hóa Nhật. Thầy Lê Quốc Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Junko cho biết: “Sinh viên năm thứ 3 hiện theo học Trường Đại học Đà Nẵng từng học Trường Tiểu học Junko và có thành tích học tập giỏi nhất sẽ được nhận học bổng này.

Các em sẽ có thời gian một năm để học 12 tín chỉ tại Đại học Meiji Gakuin. Sau khi nhận bằng chứng nhận đã tham gia khóa đào tạo Kinh tế quốc tế sẽ trở về Việt Nam”. Tính đến nay, tại xã Điện Phước có hơn 10 bạn là cựu học sinh Trường Tiểu học Junko tham gia chương trình học bổng. Nhờ thế, sau khi tốt nghiệp ra trường, hầu hết các bạn đều có việc làm ổn định. Chia sẻ với chúng tôi, bạn Trần Thị Kim Oanh (SN 1993, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng từng nhận học bổng du học) nói: “Ngôi trường Junko đã mở ra cho tôi nhiều cơ hội trong học tập. Dù bây giờ đã ra trường đi làm, nhưng tôi cùng một số bạn vẫn là tình nguyện viên tại Hiệp hội Junko, tiếp tục giúp đỡ học trò nghèo vươn lên”.

NHƯ TRANG