Ngôi trường tuổi 20

CHÂU NỮ |

Tháng 9.1997, năm đầu tỉnh Quảng Nam tái lập, Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ) ra đời, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu giáo dục của tỉnh…

Thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn trong giờ học Vật lý. Ảnh: C.N
Thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn trong giờ học Vật lý. Ảnh: C.N

Trường THPT Lê Quý Đôn được thành lập trên cơ sở trường chuyên cấp 2 Chu Văn An của thị xã Tam Kỳ lúc ấy. Thầy Nguyễn Đình Tiến - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn nhớ lại, trường thành lập ngày 3.9.1997 nhưng đến ngày 5.9 khai giảng năm học mới nên mọi thứ đều rất bộn bề, từ cơ sở vật chất chắp vá đến đội ngũ giáo viên thiếu thốn. Việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học đầu tiên (1997-1998) phải nhờ Trường THPT Trần Cao Vân tuyển giúp và chỉ tuyển được 6 lớp. Đến năm học 1999 - 2000, trường mới có đủ 3 khối lớp 10, 11 và 12. Sau đó, hàng năm số lớp ổn định dần với hơn 30 lớp. Năm học 2017 - 2018 này, nhà trường có 32 lớp với gần 1.300 học sinh.

Những năm gần đây, số lượng học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh các cấp ngày càng nhiều. Năm học 2016-2017 vừa qua, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn đoạt 29 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 10 giải ba… Ấn tượng nhất có lẽ là 5 năm liền (từ năm 2009 - 2014), nhà trường có 100% học sinh đỗ nghiệp THPT; năm học 2016-2017, số lượng học sinh giỏi cuối năm học tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 1997 - 2012...

Từ năm học 2012 - 2013 đến nay, khi UBND tỉnh cho chủ trương tuyển sinh theo tuyến, địa bàn tuyển sinh của trường chủ yếu là học sinh của 2 trường THCS Lý Tự Trọng và THCS Huỳnh Thúc Kháng, tuy nhiên, vẫn có nhiều học sinh ở khu vực khác có nguyện vọng được học tại trường. Theo thầy Trần Hữu Giã - Hiệu trưởng nhà trường, để nâng cao chất lượng giáo dục, trước hết, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã tận tâm, tận lực với sự nghiệp trồng người và có ý thức rất rõ trong việc chuẩn hóa năng lực chuyên môn. Trường THPT Lê Quý Đôn hiện có 70 giáo viên và tất cả đều đạt chuẩn, trong đó có 7 thạc sĩ, 1 người đang là nghiên cứu sinh.

Từ năm học 2007 - 2008, Trường THPT Lê Quý Đôn đã được xem là “ngôi trường điện tử” (IschoolNet) đầu tiên ở Quảng Nam. Năm 2008, thầy Nguyễn Đình Tiến - nguyên Hiệu trưởng, được mời làm khách mời của Đài Truyền hình Việt Nam về chủ đề “Trường học điện tử”. Cùng với kênh thông tin truyền thống, “trường học điện tử” có địa chỉ tại http://thpt-lequydon.edu.vn/ trở thành cầu nối giữa nhà trường, giáo viên với học sinh, phụ huynh cũng như giữa giáo viên với nhau. Hầu như mọi thông tin, nội dung liên quan đến việc dạy và học đều được đăng tải, chạy tích hợp trên website, trong đó bao gồm cả kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, chương trình học hàng tuần, thậm chí là sơ đồ bố trí phòng học... Đặc biệt, website còn tích hợp kho tài liệu phong phú, học sinh có thể làm bài kiểm tra trực tuyến trên web, thành ra trang web không chỉ thu hút học sinh trong trường mà còn có nhiều học sinh THPT ở các trường khác truy cập để tham khảo, tìm kiếm tư liệu.

Thầy Lê Văn Ca - Phó Hiệu trưởng - người trực tiếp quản lý và điều hành website của Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, bình quân mỗi tháng trang web thu hút 100 nghìn lượt truy cập. “Điều đó chứng tỏ website không chỉ là cổng thông tin điện tử đơn thuần mà là trường học điện tử thực thụ. Ở đó thông tin không chỉ một chiều mà có sự tương tác nhiều chiều, đem lại nhiều lợi ích trong tổ chức các hoạt động, quản lý và dạy học” - thầy Ca nói. Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư thư viện điện tử từ năm học 2006 - 2007. Phần mềm quản lý thư viện của thầy Phan Thanh Nhuận - Phó Hiệu trưởng nhà trường, đã giúp thủ thư quản lý toàn bộ kho sách bất cứ lúc nào và giúp bạn đọc tìm kiếm sách một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Từ năm 2007 đến nay, Trường THPT Lê Quý Đôn luôn dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý và dạy học của tỉnh. Tất cả giáo viên của trường đều có thể ứng dụng CNTT trong công tác dạy học, soạn giảng trên máy tính. Trong đó, nhiều thầy cô giáo thiết kế bài giảng điện tử e-learning đoạt giải tỉnh và quốc gia như bài giảng về tuần hoàn máu của cô Bùi Thị Minh; giao thoa sóng của thầy Bùi Văn Tuyến; Future jobs của cô Minh Dung... Chính  nhờ việc đi tiên phong trong ứng dụng CNTT mà năm 2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo CNTT quốc gia và đoàn công tác của Chính phủ cùng lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, xem xét việc ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy  học của nhà trường.

CHÂU NỮ