Ngọn cờ đầu của ngành giáo dục Duy Xuyên

THÀNH LINH |

Những năm qua, Trường Tiểu học số 3 Nam Phước (Duy Xuyên) huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm hàng loạt trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, trở thành lá cờ đầu trong ngành giáo dục huyện Duy Xuyên.

Trong 5 năm qua, Trường Tiểu học số 3 Nam Phước đã đầu tư 2 tỷ đồng để nâng cấp các phòng học và mua sắm trang thiết bị dạy học nhằm đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT quy định. Đồng thời nhà trường cũng chi một khoản kinh phí không nhỏ để xây dựng mới 2 nhà vệ sinh, một bể bơi và bếp ăn bán trú phục vụ cho 350 học sinh ở lại trưa. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ với hơn 90% đạt trên chuẩn. Cô giáo Nguyễn Thị Sáu chia sẻ: “Những năm qua, chúng tôi không ngừng nêu cao tinh thần tự học và sáng tạo để trau dồi kỹ năng giảng dạy. Riêng về phương pháp dạy học, chúng tôi cho học sinh về nhà tự nghiên cứu, rồi đến lớp giáo viên hướng dẫn cách thức làm bài. Cũng cần nói thêm, chúng tôi luôn sử dụng triệt để các phương tiện dạy học, nhất là chú trọng việc đầu tư tranh, ảnh đưa lên màn hình trình chiếu cho các em xem, cảm nhận để từ đó lĩnh hội kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả”.

Được biết, từ năm học 2010 - 2011 đến nay, nhà trường huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt hơn 99,5%, tỷ lệ học sinh giỏi và khá hàng năm đạt 68% trở lên. Nhờ vậy, Trường Tiểu học số 3 Nam Phước được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Cùng với đó, trong các cuộc thi học sinh giỏi lớp 5, học sinh năng khiếu cấp huyện… đơn vị cũng luôn đứng ở tốp đầu. Đặc biệt, nhiều em đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Em Lê Vũ Anh Thư - học sinh lớp 5A, khoe: “Em rất tự hào khi được học dưới mái trường này. Ở đây, chúng em được các thầy cô giảng dạy rất tận tình, được học nhiều điều hay về kiến thức, kỹ năng sống… Nhờ vậy, năm học vừa qua em đoạt giải cao trong kỳ thi Olympic tiếng Anh cấp huyện và cấp tỉnh”.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Huỳnh Thị Một - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 3 Nam Phước cho biết, để đạt được thành tích cao trong dạy và học, bên cạnh việc tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, nhà trường còn quan tâm đến chất lượng đội ngũ giáo viên. Đặc biệt, nhà trường luôn khuyến khích, động viên các thầy cô phát huy tinh thần tìm tòi, học hỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng các phương tiện hiện đại nhằm giúp học sinh dễ tiếp thu bài. Cô Một nói: “Trong thời gian đến, nhà trường sẽ tổ chức thực hiện tốt nội dung chương trình, đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và đánh giá học sinh. Đơn vị cũng đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai sâu rộng phong trào thi đua dạy tốt - học tốt;  tham mưu cấp ủy và chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo mỗi lớp một phòng học để nhà trường không ngừng phát triển và đạt chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 2 sau 5 năm nữa”.

Năm học 2015 - 2016, Trường Tiểu học số 3 Nam Phước có 25 lớp với 800 học sinh. Đúng vào dịp khai giảng năm học mới, nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường và là nguồn động viên, cổ vũ để đơn vị tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên hành trình ươm mầm sự học.

THÀNH LINH