Người thầy của học trò nghèo

NHƯ TRANG |

Từ ước muốn giúp học trò nghèo có thêm động lực bước trên con đường tìm cái chữ, thầy giáo Phạm Phú Cường (công tác tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Duy Phú, Duy Xuyên) đề ra nhiều kế hoạch gieo mầm thiện, trao yêu thương.

Thầy giáo Phạm Phú Cường trao quà chia sẻ với học trò nghèo vùng cao. Ảnh: A.TUYẾT
Thầy giáo Phạm Phú Cường trao quà chia sẻ với học trò nghèo vùng cao. Ảnh: A.TUYẾT

 Hơn 15 năm công tác tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh với vai trò là thầy giáo dạy âm nhạc và là Tổng phụ trách Đội, thầy Cường gắn kết với những chương trình thiện nguyện giàu ý nghĩa. Thầy kể: “Năm 2004, tôi về nhận công tác tại đây và nhận thấy nơi này còn quá khốn khó. Nhìn học trò đầu trần chân đất đến trường, mùa đông mặc chiếc áo mỏng không đủ ấm, thương quá nên tôi nghĩ cách giúp các em!”. Vậy là, hành trình gieo mầm thiện của thầy Cường bắt đầu từ đó. Ngoài giờ dạy học, thầy tranh thủ liên hệ một số gia đình khá giả, xin áo quần, sách vở không còn dùng đến, sau đó mang về sửa lại cho tươm tất, xếp ngay ngắn mang tặng học trò.

Tại xã Duy Phú, phần lớn người dân sống nhờ nghề nông, đời sống còn khó khăn, nhiều học sinh có ý định bỏ học nửa chừng. Hiểu điều đó, thầy Cường tìm cách giúp đỡ, động viên các em. Có em được thầy giúp chiếc xe đạp, có em thầy mang gạo và thức ăn đến tận nhà hoặc cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán thầy vận động toàn trường chia sẻ. Vừa qua, em Nguyễn Thị Nga (học sinh lớp 9/1) bị tai nạn trên đường đi học. Nhà Nga thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ làm nông rất cơ cực. Thầy Cường quyết định mang heo đất tiết kiệm của học sinh toàn trường đến trao cho gia đình Nga lo tiền viện phí, thuốc thang. Nhắc đến điều này, cô học trò Nguyễn Thị Nga cảm kích nói: “Lúc em gặp nạn, mẹ chạy vạy đi mượn tiền nhưng vẫn không đủ. May sao thầy Cường đến kịp thời giúp đỡ. Ơn thầy và các bạn, em sẽ không bao giờ quên!”.

Trở thành điểm tựa cho học trò vượt khó vươn lên, thầy Phạm Phú Cường tham gia diễn đàn từ thiện “Chia sẻ tình thương” và các hoạt động hướng về học sinh vùng cao ở Tây Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My. Mỗi năm học, thầy Cường đưa ra mục tiêu sẽ giúp đỡ thêm một đến hai đơn vị trường học miền núi. Như năm 2019 này, thầy tổ chức đến thăm Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lê Hồng Phong (xã Trà Dơn, huyện Bắc Trà My), giúp gần 300 học sinh có vở, bút và sách giáo khoa học tập. Ngoài ra, thầy Cường còn tổ chức giao lưu với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) và mang đến chương trình “Mùa đông ấm áp”, giúp các em có hơn 200 áo ấm mặc trong mùa đông và sách vở đến lớp học. Trong mỗi chương trình, không chỉ trao tặng hiện vật, thầy Cường còn “tiếp lửa” học trò bằng cách kể những tấm gương vượt khó đến trường, thầy dạy học trò vùng cao kỹ năng sống và nhen nhóm ước mơ cho các em tiếp tục hành trình đến với tri thức.

Với mong muốn tạo nguồn quỹ lâu dài để giúp học sinh vùng cao, thầy Cường nghĩ ra cách đi lấy nhang về bán, tiền lời bỏ vào quỹ từ thiện. Cứ 1kg nhang bán ra, tiền lãi được 30 nghìn đồng sung quỹ. Khi việc bán nhang thuận lợi, có nhiều khách hàng, thầy Cường không lấy nhang bán lẻ nữa. Thay vào đó, thầy học hỏi cách làm nhang với các hương liệu thiên nhiên, sau đó tự sản xuất và đưa ra thị trường. “Việc buôn bán thuận lợi cũng đồng nghĩa với nguồn quỹ từ thiện không còn eo hẹp như trước. Hơn nữa, tôi kêu gọi một số giáo viên còn khó khăn, mời cộng tác bán hàng giúp họ có thêm thu nhập. Tôi nghĩ, giúp họ cũng có nghĩa là giúp mình được vui!” - thầy Cường chia sẻ.

TAGS