Người thầy sáng kiến

HÀN GIANG |

Đó là lời nhận xét của nhiều đồng nghiệp dành cho thầy giáo Lương Phước Hùng (giáo viên bộ môn địa lý của trường THCS Quang Trung, thị trấn Vĩnh Điện, Điện Bàn).

Với những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, mới đây, thầy Lương Phước Hùng được ngành giáo dục huyện Điện Bàn đề nghị làm hồ sơ gửi Bộ GDĐT xét trình Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú. Chúng tôi có dịp gặp thầy Hùng khi thầy đang tổ chức chương trình ôn tập, củng cố kiến thức bộ môn địa lý cho các em học sinh chuẩn bị thi học kỳ. Thầy Hùng kể: năm 1985, thầy tốt nghiệp ngành sư phạm và được phân công về giảng dạy tại trường THCS Kim Đồng (thị trấn Vĩnh Điện). Cuộc sống khó khăn khi ấy như là sự thử thách chung đối với tất cả mọi người, nếu ai không đủ kiên tâm thì sẽ bị “bứt ra” khỏi chí hướng mà mình đã lựa chọn. Sự động viên, chia sẻ của đồng nghiệp, tình cảm mến yêu của các thế hệ học trò là nguồn động lực giúp thầy vượt qua khó khăn. Xuất thân từ gia đình nghèo, cha mất sớm nên hơn ai hết thầy thấu hiểu những thiệt thòi của các học sinh nghèo. Thầy Hùng chiêm nghiệm: “Tình cảm mà các em hướng về mỗi thầy, cô giáo nhiều hay ít không phụ thuộc vào việc thầy, cô giáo đó dạy môn gì, có từng tham gia giảng dạy các em hay không mà chính là những gì mà thầy cô đã dành cho các em”.  

Để giúp học sinh nắm vững kiến thức, hứng thú trong các giờ học, thầy Hùng luôn tìm tòi, áp dụng nhiều sáng kiến hay trong việc giảng dạy. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay được thầy đúc kết, xây dựng thành đề tài khoa học về phương pháp giảng dạy bộ môn địa lý trong trường THCS. Các đề tài này được ngành giáo dục đánh giá rất cao, được chọn báo cáo tại nhiều hội nghị giáo dục trong và ngoài tỉnh. Những tiện ích của công nghệ thông tin cũng được thầy Hùng khai thác, phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy thông qua giáo án điện tử. Mới đây, thầy Hùng đoạt giải nhất hội thi biên soạn kế hoạch bài dạy có ứng dụng công nghệ thông tin do Sở GDĐT tổ chức và giải ba toàn quốc tại hội thi thiết kế kế hoạch bài giảng dạy tích cực do Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng (Bỉ) phát động. Cô giáo Hà Thị Minh Liên - Phó Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung bày tỏ: “Thầy Hùng là tấm gương sáng, mẫu mực về hình ảnh người thầy giàu lòng say nghề, yêu trò. Với đồng nghiệp trẻ, thầy luôn quan tâm hỗ trợ về nghiệp vụ chuyên môn, thầy luôn tận tụy với học sinh từng tiết giảng chất lượng, sinh động và nêu tinh thần tự học, tự tìm tòi nghiên cứu. Những cống hiến của thầy Hùng đối với sự nghiệp trồng người của địa phương đã được các cấp, các ngành biểu dương, ghi nhận”.

HÀN GIANG