Nguy cơ từ hàng quán trước cổng trường

VĂN PHIN |

Hiện nay, ở hầu hết khu vực trước trường THCS, tiểu học và mầm non đều xuất hiện nhiều hàng quán bày bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, có thể gây hại cho sức khỏe học sinh.

Hàng quán được bày bán trước cổng trường. Ảnh: VĂN PHIN 
Hàng quán được bày bán trước cổng trường. Ảnh: VĂN PHIN 

Lợi dụng tính hiếu kỳ, ham ăn quà vặt của các học sinh, nhiều người bày bán đủ các loại nước màu xanh đỏ, kẹo bánh nhuộm phẩm xanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cùng với nhiều loại hàng hóa không nhãn mác khác, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe của các em học sinh, làm mất vẻ mỹ quan, môi trường và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Qua thực tế, các trường học đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng nêu trên nhưng vẫn không thể “giải tỏa” các hàng quán bán rong trước cổng trường do không thuộc phạm vi quản lý. Vì vậy, giải pháp chính mà các trường học trên địa bàn huyện Núi Thành thực hiện cũng chỉ là nâng cao công tác tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, tránh mua các loại hàng bán rong không đảm bảo chất lượng trước cổng trường. Thầy giáo Nguyễn Hoành (giáo viên Trường THCS Lý Thường Kiệt, xã Tam Xuân 1, Núi Thành) nói: “Tình trạng các hàng quán bán rong trước cổng trường, thậm chí trong khu vực nhà trường làm mất vẻ mỹ quan, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến an ninh trật tự học đường. Cạnh đó các mặt hàng bày bán không rõ nguồn gốc, đề nghị ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn”.

Theo ông Trần Công Hiệu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Núi Thành, mới đây, Sở GD-ĐT có văn bản gửi ngành công an và chính quyền các địa phương đề nghị tăng cường quản lý an ninh, trật tự khu vực trường học trên địa bàn. Cụ thể, lực lượng công an các địa phương cần phối hợp với cơ sở giáo dục để quản lý an ninh, trật tự trước cổng trường và khu vực lân cận trường học, từ bậc mầm non đến THPT, không để việc bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em diễn ra. Một vấn đề liên quan đến an ninh trật tự khu vực trường học nữa mà ngành GD-ĐT cũng đề nghị lực lượng công an các cấp là cần có biện pháp phân luồng giao thông, khắc phục việc ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường và các trục đường chính ở địa phương để hạn chế tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Anh Quân - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 cho biết: “Đối với các lều quán tự dựng lên bán trước cổng trường thì địa phương sẽ chỉ đạo ngành công an xử lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực. Tuy nhiên, vấn đề bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc thì phải cần ngành quản lý thị trường vào cuộc”.

Rõ ràng, việc ngăn chặn, xử lý các hàng quán bày bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc cho học sinh khu vực trường học hiện nay là hết sức cần thiết. Vào thời điểm này, các em học sinh đang chuẩn bị tinh thần cho mùa thi, việc đảm bảo sức khỏe là hết sức quan trọng.

VĂN PHIN