"Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam"

XUÂN PHÚ |

Đó là danh hiệu vừa được Hội Tri thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam vinh danh thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ).

Vai trò đầu tàu

Thời gian làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm không nhiều (vừa đúng một nhiệm kỳ 2009 - 2014), tuy nhiên, thầy giáo Nguyễn Đình Tiến đã góp phần làm thay đổi hình ảnh của ngôi trường chuyên ở vùng đất học Quảng Nam. Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2013 - 2014, lần đầu tiên sau hơn 10 năm thành lập, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm giành được giải nhất môn Toán nhờ sự xuất sắc của cậu học trò Võ Quang Hưng khi đó đang học lớp 11. Đáng chú ý, đây cũng là giải nhất đầu tiên của tỉnh Quảng Nam kể từ ngày tái lập tỉnh và là một trong 7 tỉnh của cả nước có được giải nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm đó. Ngoài ra, trong giai đoạn thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến làm hiệu trưởng, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm còn giành được nhiều thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, olympic, tuyển sinh đại học. Nhiều học sinh của trường trở thành thủ khoa các trường đại học, được cấp học bổng du học ở những trường đại học danh tiếng trên thế giới. Năm 2013 khi các trường chuyên trên cả nước chia làm 6 cụm, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm vinh dự được bầu làm cụm trưởng cụm khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Điều đó cho thấy vị thế và tầm ảnh hưởng của ngôi trường chuyên Quảng Nam trong hệ thống trường chuyên quốc gia.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến với bảng vàng danh dự tại Lễ vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014” (ảnh do nhân vật cung cấp).
Thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến với bảng vàng danh dự tại Lễ vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014” (ảnh do nhân vật cung cấp).

Trước đó, khi gắn bó với Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), Hiệu trưởng Nguyễn Đình Tiến cũng đã giúp nhà trường tạo được tiếng vang không chỉ trong tỉnh mà còn cả nước. Tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là việc xây dựng THPT Lê Quý Đôn trở thành “trường học điện tử” đầu tiên của tỉnh. Bằng kết quả đó, không chỉ đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, website của trường còn ấn tượng ở chỗ thiết lập kênh thông tin, giao tiếp, học tập đa tiện ích, phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh, phụ huynh và những ai quan tâm đến công tác dạy - học. Với kết quả ấn tượng này, Trường THPT Lê Quý Đôn đã được VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam chọn để giới thiệu trong chuyên mục “7 ngày công nghệ Y5 café”, trong đó Hiệu trưởng Nguyễn Đình Tiến là khách mời trực tiếp trả lời về chủ đề “trường học điện tử”.

Thành công của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và THPT Lê Quý Đôn là thành quả của cả tập thể lãnh đạo, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh, nhưng rõ ràng vai trò cá nhân với trách nhiệm đầu tàu của Hiệu trưởng Nguyễn Đình Tiến là khá lớn. Nhận xét về đồng nghiệp của mình, thầy Trần Đình Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân cho rằng, với kinh nghiệm của người làm công tác quản lý nhiều năm, tuy mới về làm hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân nhưng thầy Tiến đã thể hiện vai trò, tầm ảnh hưởng của mình, góp phần giúp nhà trường hoạt động hiệu quả. “Đó là con người nói là làm, mà làm thì phải hoàn thành tốt” - thầy Hoa chia sẻ.

Mạnh dạn đổi mới

Năm 2014 là năm đầu tiên giải thưởng “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam”do Hội Tri thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam tổ chức. Có hơn 400 cá nhân được đề cử và đã có 156 người được xét chọn để vinh danh. Giải thưởng này nhằm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của các nhà lãnh đạo địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Với phương châm “thành công của học trò là hạnh phúc của người thầy”, trong nhiều năm làm công tác quản lý, không chấp nhận chỉ làm “tròn vai”, thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến luôn có những suy nghĩ thay đổi mang tính đột phá nhằm đem lại thành công cho nhà trường. Chẳng hạn trước đây, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm dường như chỉ co cụm trong tỉnh mà chưa vươn ra ngoài tỉnh trong việc giao lưu, học tập kinh nghiệm. Khi được điều động về làm hiệu trưởng, thầy Tiến mạnh dạn cử giáo viên tham dự các cuộc giao lưu, hội thảo; hay đưa học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi trường chuyên ở các khu vực, đặc biệt là khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Qua các cuộc thi, hội thảo đã giúp cho nhà trường và bản thân thầy cô giáo, học trò tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho công tác quản lý, dạy và học. Đặc biệt, lần đầu tiên nhà trường đưa đội tuyển học sinh giỏi ra Hà Nội để thọ giáo các thầy cô có nhiều kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Những chuyến đi đó đã góp phần không nhỏ đến thành tích của trường tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua mà tiêu biểu nhất là năm học 2013 - 2014 với 22 giải.

Lần đầu tiên, Hội Tri thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam tổ chức trao giải thưởng “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014” nhằm tôn vinh các nhà lãnh đạo địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước đã có thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Để tham gia giải thưởng “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014”, những kết quả trong quá trình công tác của ứng cử viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí, trong đó quan trọng nhất là thành quả sáng tạo phải thể hiện tính mới, tính sáng tạo và cạnh tranh, khả năng áp dụng thực tiễn và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến, có lẽ những việc làm mang tính đổi mới và đem lại thành công khi còn làm việc tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và THPT Lê Quý Đôn đã thuyết phục được hội đồng giải thưởng để họ quyết định chọn lựa. Với kết quả này, thầy Tiến trở thành một trong 2 hiệu trưởng trường THPT trên cả nước trên tổng số 156 cá nhân được vinh danh tại buổi lễ vừa được tổ chức tại Hà Nội.

XUÂN PHÚ