Nhân lên tình nhân ái

HÀN GIANG |

Nhiều năm qua, Thăng Bình luôn là lá cờ đầu của tỉnh về phong trào thi đua khuyến học khuyến tài. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều hoàn cảnh khó khăn của học trò nghèo vùng cát kịp thời được hỗ trợ, tiếp sức giúp các em thêm vững bước trên hành trình đến với tri thức và khát vọng.

Phong trào thi đua khuyến học ở Thăng Bình ngày càng lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng.Ảnh: H.GIANG
Phong trào thi đua khuyến học ở Thăng Bình ngày càng lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng.Ảnh: H.GIANG

Gương học trò nghèo

Nếu có dịp lần giở những trang tuyển tập về “Gương hiếu học đương thời” của Hội Khuyến học huyện Thăng Bình mới ra mắt gần đây, chắc hẳn nhiều người không khỏi bùi ngùi, xúc động. Tập sách là những câu chuyện về nghị lực của 30 tấm gương học trò nghèo tiêu biểu đã không ngừng phấn đấu vượt qua hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn để theo đuổi sự học. Trong mỗi hoàn cảnh là khát vọng cháy bỏng của ý chí và quyết tâm học để thay đổi số phận, chạm đích ước mơ.

Trong tập sách này, chúng tôi đã bắt gặp một Phan Thị Nhật (SN 1997, thôn 1, xã Bình Dương) với nghị lực vượt qua số phận để luôn là học sinh giỏi 11 năm liền. Gia đình Nhật làm nông, cuộc sống càng khó khăn khi cha không may qua đời lúc em vừa lên 10 tuổi. Từ ngày cha mất, mẹ Nhật suy sụp, bệnh tim trở nên trầm trọng. Bản thân Nhật mắc bệnh “lưu bút ban đỏ” hệ thống tổn thương thận. Căn bệnh quái ác khiến toàn thân em phù cứng, cả người căng tròn đầy nước. Chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình chẳng mấy thuyên giảm. Vậy mà, 11 năm qua, Nhật luôn đạt thành tích là học sinh giỏi khiến mọi người phải thán phục. Ước mơ của Nhật cũng thật giản dị: học giỏi để động viên mẹ sống vui. “Em phải học để sau này tùy vào chuyển biến của sức khỏe mà chọn học nghề phù hợp, để có thể tự nuôi sống bản thân và chăm sóc cho mẹ lúc tuổi già” - Nhật chia sẻ.

Huyện Thăng Bình hiện có 394 hội, chi hội, ban khuyến học với tổng số hơn 16.700 hội viên. Trong 20 năm qua, các cấp hội của huyện Thăng Bình đã huy động được hơn 23,4 tỷ đồng cho công tác khuyến học, khuyến tài. Qua đó, cấp 13.560 suất học bổng, khen thưởng 124.729 suất, xây dựng 23 phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị dạy và học...

Hay như tấm gương của cô học trò nghèo Lê Thị Nở (SN 1995, thôn Vinh Nam, xã Bình Trị) với nghị lực vượt khó và đang chuẩn bị hành trang cho giấc mơ được khoác áo blouse trắng để sau này chữa bệnh giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó. Khi Nở mới 14 tháng tuổi, cha mất vì bệnh ung thư, mẹ cũng vì thế khởi phát bệnh tâm thần. Vì vậy, ở cái tuổi xế chiều, ông bà ngoại vẫn phải vất vả cưu mang mẹ con Nở. Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng ông bà ngoại luôn động viên đứa cháu tội nghiệp gắng học nên người. Nhận thức rõ hoàn cảnh kém may mắn của mình, cũng như công ơn nuôi dưỡng của ông bà ngoại và cả sự quan tâm đồng hành hỗ trợ, giúp đỡ của những người công tác khuyến học địa phương, từ khi bước chân cắp sách đến trường Nở luôn phấn phấn đấu là một học sinh giỏi.

Nhân lên tình nhân ái

Trong hành trình vượt khó để theo đuổi ước mơ con chữ, ấp ủ những khát vọng của học trò nghèo vùng cát Thăng Bình như các em Nhật, Nở… luôn có sự đồng hành của những người làm công tác khuyến học địa phương. Đến với công tác khuyến học bằng cái tâm cùng tấm lòng tận tụy đầy trách nhiệm, những người làm công tác khuyến học của vùng cát mong được đóng góp chút công tiếp sức học trò nghèo, giúp cho mỗi bước chân của các em thêm phần rắn rỏi.

Nhắc lại chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của những người làm công tác khuyến học địa phương, ông Phan Thanh Bốn - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thăng Bình kể, năm 1990, những người có tâm huyết với sự học của địa phương đứng ra thành lập “Hội bảo trợ học đường” ở trường THPT Tiểu La. Hội đã giúp đỡ, chia sẻ từ quyển vở, cây bút nhằm động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vượt qua khó khăn, cố gắng học tập. Đó cũng là cơ sở để năm 1993, UBND huyện Thăng Bình quyết định thành lập Hội Khuyến học huyện. “Bằng sự kiên tâm của tấm lòng tất cả vì sự học của con em quê hương, những người làm công tác khuyến học địa phương đã từng bước đưa tổ chức hội vượt khó khăn, thử thách để hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực. Sự gắn kết tích cực giữa phong trào khuyến học với tinh thần hiếu học đã tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều hơn các nguồn lực hỗ trợ dành cho học sinh nghèo vượt khó” -  ông Bốn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nói: “Những người làm công tác khuyến học của địa phương đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả đối với sự nghiệp giáo dục của huyện. Trong các năm qua, phong trào khuyến học của địa phương phát triển ngày càng mạnh mẽ, cộng hưởng thành phong trào thi đua sôi nổi, xuất hiện nhiều mô hình khuyến học có ý nghĩa. Phong trào tạo sự lan tỏa sâu rộng và nâng cao về chất, góp phần nhân lên tình nhân ái và trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với học sinh nghèo và truyền thống hiếu học của quê hương”.

HÀN GIANG