Nhân lên tình yêu biển đảo

XUÂN NGHĨA |

Trung tâm VH-TT huyện Phú Ninh vừa phối hợp với Phòng GD-ĐT tổ chức Hội thi vẽ mỹ thuật “Chúng em với biển đảo quê hương”. Qua hội thi, mỗi học sinh nơi đây như thấy mình được gần hơn với biển, yêu hơn những người lính  biển.

Mới sáng sớm, không khí đã nhộn nhịp ở Nhà văn hóa huyện Phú Ninh. Ngoài 44 học sinh được các thầy cô giáo của 22 trường tiểu học và THCS đưa về dự hội thi vẽ mỹ thuật thì còn nhiều phụ huynh tạm gác việc nhà, vượt hàng chục cây số theo con em về thị trấn Phú Thịnh để cổ vũ. Giá vẽ được ban tổ chức hội thi chuẩn bị cho học sinh được sắp xếp thành nhiều hàng trong khuôn viên nhà văn hóa. Các học sinh chăm chú phát họa từng nét trên tờ giấy A3 về biển đảo quê hương, về người lính Hải quân Việt Nam, tàu cảnh sát biển, tàu Hải quân Việt Nam… Đang tất bật chuẩn bị bảng vẽ, bút viết, tẩy để bước vào cuộc thi cùng các bạn, em Võ Thị Tố Trinh (học sinh lớp 4/2, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Tam Thành) hào hứng cho biết: “Em mới chỉ biết đến biển qua ti vi, sách báo và bài giảng của cô giáo. Lần này được tham gia hội thi vẽ mỹ thuật em rất vui, em sẽ vẽ tranh với chủ đề ngư trường Việt Nam”.

Hội thi vẽ mỹ thuật “Chúng em với biển đảo quê hương” góp phần nhân thêm tình yêu biển đảo trong học sinh. Ảnh: X.NGHĨA
Hội thi vẽ mỹ thuật “Chúng em với biển đảo quê hương” góp phần nhân thêm tình yêu biển đảo trong học sinh. Ảnh: X.NGHĨA

Là người theo dõi sát cuộc thi, thầy Phạm Ngọc Em - Phó phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh chia sẻ, đây là lần thứ 4 phòng phối hợp cùng với Trung tâm VH-TT huyện tổ chức hội thi vẽ mỹ thuật, nhưng đây là năm đầu tiên thi vẽ với chủ đề biển đảo. “Nhờ công tác chuẩn bị tốt và nội dung thi sát với nhận thức của bậc tiểu học, THCS nên học sinh các trường tham gia rất hào hứng. Tôi thấy đây là dịp tốt, không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết về biển đảo Việt Nam mà quan trọng hơn để ngành giáo dục huyện chỉ đạo các trường tiếp tục tuyên truyền, xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo Tổ quốc trong mỗi em học sinh, để biển đảo gần hơn với những trang sách học trò” - thầy Em nói.

Nhìn những bức tranh được các em vẽ bằng cả trái tim với nhiều nội dung khác nhau về chủ đề biển đảo, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện, Phó ban tổ chức hội thi nhận xét: các bức tranh chủ yếu ca ngợi về vẻ đẹp biển đảo quê hương, về những người lính nơi đầu sóng ngọn gió đang canh giữ biển trời cho các em được học tập. “Điều mà tôi tâm đắc nhất trong các bức vẽ chính là sự bình yên và tươi đẹp mà các em mô tả; phần lớn thể hiện cuộc sống của quân dân nơi hải đảo, hầu hết không có vũ khí trong tranh vẽ của các em, điều đó khiến tôi bất ngờ và xúc động. Hội thi đã góp phần nhân thêm tình yêu biển đảo trong học sinh”.

XUÂN NGHĨA