Nhân ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam (9.1): Rèn kỹ năng cho sinh viên

VINH ANH |

Gương mặt tiêu biểu

Em Bùi Thị Thái Lai, sinh viên năm 4, ngành Sư phạm Sinh, trường Đại học (ĐH) Quảng Nam là gương mặt ưu tú của nhà trường được nằm trong danh sách 152 sinh viên toàn quốc vừa được Trung ương Hội Sinh viên trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm học 2013 – 2014. Thời gian đầu mới vào trường, Lai cho biết em luôn thiếu tự tin trong học tập lẫn giao tiếp. May mắn thay, ngoài việc học tập, Lai được tham gia vào công tác Đoàn – Hội; giữ chức vụ Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Lý-Hóa-Sinh. Trong thời gian làm công tác đoàn, Lai được tham gia nhiều hoạt động do Đoàn trường tổ chức, nhờ đó tính nhút nhát của cô sinh viên dần mất đi. Lai chia sẻ: “Bản thân xác định học phải đi đôi với hành, có kiến thức chuyên môn mà thiếu những kỹ năng cần thiết của cuộc sống thì cũng khó thành công. Tham gia công tác đoàn vừa giúp cho bản thân tự tin đồng thời giúp đỡ cho nhiều sinh viên khác”.

Tham gia các hoạt động vì cộng đồng là một trong những hình thức rèn luyện kỹ năng cuộc sống cho sinh viên.Ảnh:VINH ANH
Tham gia các hoạt động vì cộng đồng là một trong những hình thức rèn luyện kỹ năng cuộc sống cho sinh viên.Ảnh:VINH ANH

Tương tự, dù xuất sắc trở thành 1 trong 100 gương mặt tiêu biểu toàn quốc vừa được Trung ương Hội Sinh viên trao tặng giải thưởng “Sao tháng giêng” nhưng em Nguyễn Thị Bích Trâm (lớp Cao đẳng Quản trị Kinh doanh K11, trường ĐH Quảng Nam) vẫn khiêm tốn cho rằng: “Chưa xứng đáng lắm vì bản thân chưa cống hiến được gì nhiều”. Dù rất khiêm tốn nhưng gần 3 năm học tập và sinh hoạt ở trường, Trâm đã nỗ lực và có nhiều cống hiến cho phong trào Đoàn – Hội. Em từng là Ủy viên BCH Đoàn trường, sau đó Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường. Trong thời gian này, Trâm đã cùng với Đoàn trường, Hội Sinh viên tổ chức nhiều hoạt động, tạo các sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên. Chia sẻ cảm nghĩ khi được nhận giải thưởng “Sao tháng giêng”, Trâm cho biết: “Em tự nhủ sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng những người đã dìu dắt, hỗ trợ cho em trong công tác. Và em muốn tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nữa cho công tác đoàn cũng như hội. Vì sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”.

Rèn kỹ năng cho sinh viên

Theo anh Nguyễn Đăng Hữu – Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Quảng Nam, trong điều kiện hiện nay, một sinh viên tốt nghiệp ra trường không chỉ có mỗi kiến thức chuyên môn là đủ, mà đòi hỏi họ cần phải có thêm những kỹ năng khác thì mới có thể phát triển và thích nghi được với thời đại. Lâu nay công tác rèn luyện kỹ năng cho sinh viên trong nhà trường đã làm những chưa thực sự hiệu quả và đi vào chiều sâu. Nguyên nhân là do chúng ta mới chỉ tập trung cho các cán bộ Đoàn – Hội là chủ yếu, còn sinh viên thì chưa được tiếp cận nhiều. Vì vậy định hướng sắp đến trong công tác hội và phong trào sinh viên là phải làm sao để tất cả các sinh viên có thể tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào việc rèn luyện kỹ năng. Muốn làm được điều đó thì Hội Sinh viên và Đoàn trường cần phối hợp tạo ra nhiều hình thức sinh hoạt, nhiều sân chơi bổ ích để thu hút sinh viên tham gia. “Ngoài các hoạt động phong trào hướng đến rèn luyện kỹ năng “cứng” do Đoàn - Hội tổ chức như các hội thi, hội thao, hội trại truyền thống, tập huấn… Hội Sinh viên sẽ tiếp tục triển khai và duy trì các khoa đào tạo “kỹ năng mềm” cho sinh viên. Cụ thể là thường xuyên duy trì các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ nhau học tập và rèn luyện nghiệp vụ như các mô hình Đôi bạn học tập, CLB nhà giáo tương lai, CLB gia sư, CLB tiếng Anh, CLB khiêu vũ… qua đó việc rèn luyện kỹ năng cũng như học tập tốt hơn” – anh Hữu chia sẻ.

VINH ANH