Nhiều học bổng cho học trò nghèo

XUÂN PHÚ |

Ngày càng có nhiều học trò nghèo đất Quảng được tiếp sức trên con đường học tập bằng những suất học bổng kịp thời từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ, nhờ sự vận động tích cực của Hội Khuyến học tỉnh.

Trao học bổng SEDDS cho học sinh tại huyện Thăng Bình. Ảnh: X.PHÚ
Trao học bổng SEDDS cho học sinh tại huyện Thăng Bình. Ảnh: X.PHÚ

Học bổng SEEDS

Tháng 6.2017, Hội Khuyến học tỉnh và tổ chức Vòng tay Thái Bình ký kết thỏa thuận phối hợp thực hiện chương trình học bổng SEEDS năm học 2017 - 2018. Đây là chương trình học bổng nằm trong dự án phát triển giáo dục và kỹ năng cho học sinh (HS) bậc THCS, THPT và sinh viên đại học do tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ, được triển khai thực hiện tại các huyện Tiên Phước, Quế Sơn, Thăng Bình, TP.Tam Kỳ. Theo kế hoạch, năm đầu tiên này, tổng số tiền học bổng là hơn 3,2 tỷ đồng, được trao cho 107 HS THCS (2 triệu đồng/suất), 287 HS của các trường THPT (6 triệu đồng/suất) và 85 sinh viên (16 triệu đồng/suất). Học bổng chia làm 2 đợt, học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức trao đợt 1 cho các em HS và sẽ tiếp tục trao đợt 2 trong thời gian tới.

Điểm đáng chú  ý của chương trình học bổng SEEDS là ngoài những suất học bổng bằng tiền mặt còn hỗ trợ chi phí lớp tiếng Anh, phụ đạo cho HS, định hướng nghề nghiệp, trại hè hướng nghiệp, hỗ trợ một phần kinh phí tập huấn; đồng thời khen thưởng cho HS, sinh viên đoạt giải các cấp. Cạnh đó, còn hỗ trợ kinh phí quản lý thực hiện chương trình cho các đơn vị, trường học, các cấp hội khuyến học. Theo ông Trương Quang Minh - Chánh Văn phòng Hội Khuyến học tỉnh, chương trình học bổng SEEDS không chỉ trao từng năm, thông qua các đơn vị trường học, các cấp hội khuyến học, còn theo dõi tình hình học tập, sức khỏe, đời sống của HS, sinh viên để từ đó có chính sách hỗ trợ trong các năm tiếp theo. Do đó hàng năm, ban tổ chức thực hiện dự án sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả của chương trình và bàn kế hoạch triển khai cho năm sau.

Việc Hội Khuyến học tỉnh vận động được tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ chương trình học bổng SEEDS có ý nghĩa rất lớn đối với học trò nghèo trong tỉnh, không chỉ ở số tiền hỗ trợ nhiều mà thời gian thực hiện còn khá dài. Đối với các em HS thuộc những địa phương thụ hưởng dự án học bổng SPELL trước đây thì ý nghĩa càng lớn và rất kịp thời. Bởi lẽ, sau 13 năm đồng hành với học trò xứ Quảng, hỗ trợ hơn 27,5 tỷ đồng cho hơn 9.000 em, dự án học bổng SPELL của tổ chức Đông Tây hội ngộ đã kết thúc vào tháng 5.2017. Trước tình cảnh nhiều em đang đứng trước những khó khăn trên con đường học tập, nhờ học bổng này, đã được tiếp sức đúng lúc để thực hiện ước mơ con chữ.

Đa dạng học bổng

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh hội đã huy động được 68,7 tỷ đồng nguồn quỹ khuyến học, so với năm 2016 tăng hơn 14,5 tỷ đồng. Theo đó, đã cấp gần 195.000 suất học bổng cho HS, sinh viên nghèo vượt khó và khen thưởng cho các em học lực giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong học tập với số tiền hơn 48 tỷ đồng.

SEEDS là học bổng mới nhất trong số những chương trình học bổng dài hạn gắn bó với học trò nghèo xứ Quảng nhiều năm qua do Hội Khuyến học tỉnh vận động. Ngoài học bổng SPELL vừa kết thúc sau 13 năm, có thể kể đến các chương trình học bổng đang còn tiếp tục đồng hành như học bổng Đào tạo công nghệ thông tin do tổ chức Passerelles Numériques tài trợ. Từ năm 2012 đến nay, học bổng này đã hỗ trợ cho đối tượng là sinh viên cao đẳng, trung cấp học ngành công nghệ thông tin với số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong khi đó, với mục tiêu chia sẻ khó khăn với học trò tiểu học, học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam do Ngân hàng Cathay United tài trợ dành cho các em HS của 18 huyện, thị xã, thành phố. Bắt đầu đến với Quảng Nam từ năm 2008, sau 10 năm, hiện đã có hơn 7.000 suất học bổng với số tiền gần 4 tỷ đồng được trao. Cạnh đó, 3 loại học bổng do Hội Khuyến học Đông Du tài trợ gồm học bổng Lá Xanh từ năm 1998 với số tiền hơn 202 triệu (361 suất), học bổng Mai Vàng từ năm 2004 với số tiền hơn 122 triệu đồng (437 suất), học bổng Allen Nellson từ năm 2010 đến nay với số tiền 326 triệu đồng (653 suất). Ngoài ra, học bổng Lawrence S.ting do công ty Phú Mỹ Hưng tài trợ từ năm 2008 đến nay với số tiền 360 triệu đồng (360 suất).

Theo Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trương Văn Huyên, với trách nhiệm của mình, Hội Khuyến học tỉnh cũng như các cấp hội khuyến học rất quan tâm đến việc mở rộng quan hệ đối ngoại với đối tác trong và ngoài nước nhằm duy trì, phát triển nguồn quỹ tài trợ từ những chương trình học bổng. Nhờ đó, nhiều năm qua số suất học bổng và nguồn kinh phí tài trợ không ngừng gia tăng. Điều này được minh chứng qua con số hơn 30 tỷ đồng được Hội Khuyến học tỉnh vận động được trong 5 năm (2012 - 2016) với số suất học bổng được cấp lên tới 14.730. Còn riêng trong năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh tiếp nhận từ các tổ chức phi chính phủ và các nguồn khác hơn 2 tỷ đồng, cấp phát hơn 1.500 suất học bổng, khen thưởng, hỗ trợ cho HS, sinh viên nghèo.

XUÂN PHÚ