Nhiều học sinh ở Tây Giang nghỉ học sau tết

                                    K.LINH - T.ĐẠI |

(QNO) - Đã bước sang tuần học thứ hai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi nhưng Trường THPT Tây Giang (xã A Tiêng, Tây Giang) vẫn còn 47 học sinh chưa ra lớp.

Theo thầy giáo Đinh Văn Tư - Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang, những ngày học sau tết, toàn trường vắng gần 70 học sinh và đến hết tuần học thứ nhất vẫn còn 47 em chưa trở lại lớp theo kế hoạch học tập. Trong đó, gồm 25 học sinh khối 10; 10 học sinh khối 11 và 12 học sinh khối 12.

Học sinh bỏ học giữa chừng ở Tây Giang chủ yếu tập trung vào bậc THPT.
Nhiều học sinh Trường THPT Tây Giang vẫn chưa ra lớp sau tết.

“So với những năm học trước, số lượng học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cao hơn. Hiện nhà trường đã làm báo cáo gửi UBND huyện Tây Giang, các cơ quan đoàn thể và chính quyền các xã nơi có học sinh còn nghỉ học để phối hợp triển khai kế hoạch vận động đưa các em trở lại trường” - thầy Tư cho biết.

Thời gian qua, nhà trường đã triển khai mô hình trường học nội trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ăn ở, học tập, hạn chế việc học sinh bỏ học giữa chừng. Tuy nhiên, số phòng ở nội trú chưa đáp ứng hết nhu cầu của học sinh, nhất là số lượng phòng học hạn chế nên nhà trường không thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đổi mới phương pháp dạy học chưa đạt kết quả như mong muốn.

Ông Bhlinh Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang thừa nhận, đây là thực trạng xảy ra nhiều năm nay trên địa bàn huyện. Trong đó, huyện đã ngăn chặn thành công tình trạng học sinh tiểu học bỏ giữa chừng; ở bậc THCS dù kết quả chưa triệt để nhưng giảm hơn nhiều so với trước đây. Riêng bậc THPT, năm học 2013 - 2014 toàn huyện có gần 90 học sinh bỏ học giữa chừng nên việc 47 học sinh Trường THPT Tây Giang vẫn chưa ra lớp là điều đáng báo động.

“Sau khi nhận được báo cáo của Trường THPT Tây Giang, UBND huyện đã chỉ đạo các xã cùng các tổ chức đoàn thể phối hợp với nhà trường tiến hành rà soát danh sách học sinh bỏ học để tuyên truyền, vận động các em trở lại lớp. Theo đó, sẽ xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức để con em, người thân bỏ học. Đưa công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, không chỉ ở nhà trường, mà còn ở cơ sở địa phương, đến từng thôn, bản và gia đình học sinh” - ông Bhlinh Mia nói.

                                    K.LINH - T.ĐẠI