Nhiều kiến nghị cơ chế, chính sách về tự chủ, đào tạo

X.PHÚ |

(QNO) - Sáng 17.8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Phan Thái Bình - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển GD-ĐT giai đoạn 2013-2018 tại Trường Đại học Quảng Nam.

Cần có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên Quảng Nam. Ảnh: X.P
Cần có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên Quảng Nam. Ảnh: X.P

Theo Hiệu trưởng - PGS-TS. Huỳnh Trọng Dương, Trường Đại học Quảng Nam được thành lập năm 2007 trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam (tiền thân là Trường Trung học Sư phạm Quảng Nam). Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực miền Trung - Tây nguyên; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007 và hạng Nhì năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay nhà trường gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như chịu sự quản lý của nhiều bộ (Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH) nhưng văn bản chỉ đạo khác nhau; tuyển sinh không đạt chỉ tiêu; cơ chế, chính sách về tự chủ còn thiếu và chưa đồng bộ, gây khó khăn cho nhà trường trong công tác điều hành, quản lý.

Từ những khó khăn, bất cập, Trường Đại học Quảng Nam kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có sự điều chỉnh trong chỉ đạo về công tác đào tạo để tạo ra sự thống nhất, hợp lý hơn; Chính phủ phân bổ kinh phí trong dự án mua sắm trung hạn 2016-2020. Đối với tỉnh, nhà trường kiến nghị xem xét điều chỉnh về công tác bổ nhiệm cán bộ đối với những người có trình độ chuyên môn cao, có uy tín nhưng thuộc diện hợp đồng của trường; có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên Quảng Nam, nhất là sinh viên sư phạm; tạo điều kiện cho trường tham gia các dự án đào tạo nghề…

X.PHÚ