Nhiều vướng mắc trong thực hiện luân chuyển giáo viên

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 14.6, Thường trực HĐND  tỉnh đã có buổi làm việc với Sở GDĐT và Sở Nội vụ về tình hình thực hiện luân chuyển cán bộ, giáo viên (CB, GV) từ miền núi về đồng bằng và ngược lại (Nghị quyết 146, ngày 22.7.2009); đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức (Nghị quyết 100, ngày 14.12.2007 và Nghị quyết 27, ngày 9.12.2011). Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại buổi làm việc.
Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ và Sở GDĐT, qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 146, cả tỉnh đã điều động, luân chuyển 601 CB, GV từ miền núi về đồng bằng; trong đó 104 THPT, 253  THCS, 187 tiểu học, 57 mầm non. Cạnh đó,  luân chuyển từ đồng bằng lên miền núi 38 CB, GV; trong đó 19 THPT, 9 THCS, 10 tiểu học.

Nhìn chung, việc thực hiện luân chuyển từ miền núi về đồng bằng đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhiều CB, GV đã có thời gian dài cống hiến cho sự nghiệp trồng người nơi các vùng khó khăn. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều vướng mắc nổi lên như số lượng CB, GV đủ điều kiện luân chuyển về tăng cao so với số lượng khảo sát của đề án; việc kiểm tra hồ sơ chưa chặt chẽ và đảm bảo quy định về tiêu chuẩn luân chuyển; các địa phương đồng bằng thừa GV, khó bố trí công tác…

Về việc thực hiện cơ chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, từ năm 2008 đến nay, cả tỉnh đã hỗ trợ cho hơn 53 nghìn người đi học lý luận chính trị, kiến thức quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra, thực hiện chính sách thu hút, thời gian qua cả tỉnh đã thu hút 54 người có trình độ sau đại học (1 tiến sĩ, 53 thạc sĩ) về công tác và 4 người có trình độ đại học về công tác tại xã.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sỹ cho rằng Nghị quyết 146 là một nghị quyết đầy tính nhân văn, giải quyết được nguyện vọng của nhiều CB, GV công tác lâu năm ở miền núi có nhu cầu luân chuyển về đồng bằng. Dù vậy, việc thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc cần được tháo gỡ. Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ còn đề nghị các ngành chức năng phải làm rõ  lý do và trách nhiệm trong việc luân chuyển CB, GV ngoài danh sách khảo sát ban đầu từ miền núi về đồng bằng; có hay không việc tiêu cực như dư luận phản ánh.

XUÂN PHÚ