Nhóm lửa ước mơ

VĨNH LỘC |

Hôm qua 11.9, tại Hội An, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình trao học bổng “Tiếp sức đến trường”. Đã có 80 tân sinh viên Quảng Nam và 20 tân sinh viên TP.Đà Nẵng được nhận học bổng của chương trình, với mục tiêu cũng là thông điệp truyền đi: Không để bạn trẻ nào học giỏi, có ý chí vươn lên đậu đại học mà vì nghèo khó phải từ bỏ ước mơ vào giảng đường đại học của mình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên. Ảnh: Vĩnh Lộc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên. Ảnh: Vĩnh Lộc

Không ngừng nỗ lực

Trong số 80 tân sinh viên đến từ các vùng miền của Quảng Nam được nhận học bổng năm nay, trường hợp nào cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Có thể kể đến Hồ Thị Hà Giang (xã Bình Lãnh, Thăng Bình), Lê Thị Ngọc Châu (xã Tam Hiệp, Núi Thành), Trương Hùng Anh (xã Điện Phước, Điện Bàn), Lương Thị Thủy (xã Quế Trung, Nông Sơn)… Trong đó, Hồ Thị Hà Giang là trường hợp cho thấy ý chí và nghị lực phi thường, khi trong vòng 5 năm đã 3 lần đậu đại học, một lần đậu cao đẳng nhưng vì bệnh tật và gia cảnh khốn khó mà con đường học vấn của cô gái 23 tuổi này luôn bị đứt quãng. Vốn là học sinh chuyên Văn, từng đoạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm 2011, khi đã cận kề ngày thi đại học thì Giang liên tục bị ngất xỉu do căn bệnh thiếu máu nên đành gác lại kỳ thi của mình. Sau đó, Giang ra Đà Nẵng làm công nhân, vừa làm vừa ôn thi và đã đậu vào Trường Đại học Quy Nhơn. Nhưng cũng chỉ học được 3 tháng, tiền dành dụm cạn kiệt nên Giang quyết định nghỉ học, ở lại Quy Nhơn làm thêm, sáng bán cà phê, chiều phục vụ quán cơm và tiếp tục ôn thi. Mùa thi 2013, Giang đậu vào Trường Đại học Văn hóa ở TP.Hồ Chí Minh và rồi ước mơ giảng đường lại một lần nữa gác lại vì không có tiền nộp học. Sau lần đó, bà Hà Thị Chiến (63 tuổi) - mẹ Giang  theo con gái vào TP.Hồ Chí Minh. Hai mẹ con làm phục vụ bếp và bán vé số để Giang tiếp tục nuôi ước mơ đi học. Năm nay, Giang thi đậu vào ngành Luật kinh tế của Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh với số điểm 20,5.

 “Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, một đóng góp quý giá cho an sinh xã hội. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tôi xin cảm ơn Báo Tuổi trẻ, cảm ơn các nhà hảo tâm và các cá nhân, doanh nghiệp, những người đã tiết kiệm từng đồng trong sản xuất, chi tiêu của mình để chung tay, giúp đỡ các em tân sinh viên có điều kiện đến trường. Tôi mong muốn những năm tiếp theo danh sách các nhà hảo tâm sẽ dài hơn, số tiền ủng hộ cũng sẽ lớn hơn để thêm nhiều trường hợp được đón nhận phần học bổng ý nghĩa này.

Với các em tân sinh viên, tôi muốn nhắn nhủ, dù số tiền không nhiều nhưng các em phải hiểu đây là số tiền của mồ hôi và lao động, là sự sẻ chia của doanh nghiệp, nhà hảo tâm nên giá trị tinh thần rất lớn. Vì vậy, các em phải biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, đặc biệt phải biết nỗ lực vươn lên trong học tập để không phụ lòng tin gửi trao hôm nay”.

(Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu tại lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ)

Hay một tấm gương khác là Trương Hùng Anh. Bị bại não bẩm sinh, rối loạn vận động toàn thân, nói năng khó nhọc do nhiễm chất độc da cam, nhưng cậu học trò Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn) cũng đã trở thành tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ông Trương Phú Một - cha Hùng Anh cho biết, ông có 3 người con thì chỉ có cô con gái giữa hoàn toàn khỏe mạnh, còn Hùng Anh và em út đều bị nhiễm chất độc da cam. Lúc còn nhỏ, Hùng An cầm bút và viết rất khó khăn, nên sau mỗi buổi học phải mượn vở của bạn về nhà chép lại. Điều lạ là càng học lên Hùng Anh càng sáng dạ và đặc biệt có năng khiếu về các môn tự nhiên. Qua 3 năm cấp THPT, điểm tổng kết các môn tự nhiên của Hùng Anh luôn trên 8,0; riêng môn Toán, hai năm lớp 11 và 12 đều trên 9,0. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Hùng Anh quyết định không trông chờ vào chính sách đặc cách. Và kết quả em đã đậu vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với tổng điểm 22. Ngoài ra, còn có thể kể đến Lê Thị Ngọc Châu (Núi Thành), mồ côi mẹ từ lúc nhỏ, cha làm công nhân, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Đến năm 2015, khi Châu đang học năm cuối cấp, cha em phát hiện bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Em vừa học vừa nuôi cha tại bệnh viện hơn 6 tháng đến khi cha qua đời (tháng 1.2016). Dù gia cảnh đau thương và khó khăn nhưng Châu vẫn cố gắng nỗ lực học tập và đã đậu vào ngành Nông học Trường Đại học Nông lâm Huế với số điểm 16,6.

Vì ngày mai phát triển

Theo ông Lê Xuân Trung - Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ, sự ra đời của quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2003 xuất phát từ những câu chuyện thực tế đau lòng khi nhiều bạn trẻ hai, ba lần đậu đại học nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn nên không thể đến trường. Đến nay, qua 13 năm tổ chức, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ hơn 13.000 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Riêng năm 2016, Báo Tuổi trẻ đã phối hợp với Đoàn thanh niên và Sở GD-ĐT của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức xét trao học bổng cho khoảng 1.300 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 7 triệu đồng, trường hợp đặc biệt 10 triệu đồng, tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Năm nay, quỹ dành 100 suất học bổng, tổng trị giá 700 triệu đồng, do Câu lạc bộ “Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng” tại TP.Hồ Chí Minh tài trợ cho 100 tân sinh viên của tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Chương trình nhằm mang đến cho những tân sinh viên niềm tin và nghị lực để bước tiếp trên con đường học vấn. Và Báo Tuổi trẻ sẽ luôn là nhịp cầu kết nối cho các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ để không một trường hợp nào thi đỗ nhưng phải dừng chân trước ngưỡng cửa giảng đường đại học vì hoàn cảnh khó khăn. “Trao học bổng cho các em cũng chính là trao cho các em niềm tin để các em vững vàng hơn trên con đường tương lai phía trước. Ngược lại, các em cũng đã trao cho chúng tôi những câu chuyện xúc động, những tấm gương hiếu thảo học giỏi để từ đó tạo ra sự lan tỏa” - ông Trung nói.

Không chỉ có quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”, trong 27 năm qua (1988 - 2015) chương trình “Vì ngày mai phát triển” của Báo Tuổi trẻ với nhiều loại học bổng khác nhau đã trao hơn 44.500 suất học bổng, giải thưởng cho học sinh, sinh viên khắp mọi miền đất nước. Từ chương trình này, rất nhiều bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn, trưởng thành và thành công trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi năm quỹ luôn đón nhận được sự ủng hộ của nhiều cá nhân, đơn vị mới với số tiền ngày càng nhiều. Theo đại diện Câu lạc bộ “Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng” tại TP.Hồ Chí Minh, với những ý nghĩa của chương trình nên sự ủng hộ, chia sẻ của các thành viên câu lạc bộ cũng nhiều hơn. Đặc biệt, sự đóng góp này không còn bó hẹp trong phạm vi bà con đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh mà còn mở rộng ra phạm vị ngoài nước, thậm chí còn nhận được sự ủng hộ tài trợ của các nhà hảo tâm không phải là người Quảng Nam - Đà Nẵng. “Sự giúp đỡ này có thể không nhiều và không đủ tất cả cho việc học các em, nhưng các em hãy hiểu đó chỉ là sự tiếp sức, nhóm lửa ước mơ. Con đường phía trước của các em vẫn phải là sự nỗ lực học tập để thay đổi số phận và giúp ích xã hội sau này” - vị đại diện chia sẻ.

VĨNH LỘC