Những điểm mới của quy chế thi THPT quốc gia 2018

CHÂU NỮ (tổng hợp) |

Bộ GD-ĐT vừa công bố thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT với những điểm mới lưu ý. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 25.4.2018.

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân: Về chấm bài thi tự luận, điều 25 được sửa đổi, bổ sung: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Theo quy chế hiện hành, môn thi tự luận (duy nhất là môn Ngữ văn) được quy định làm tròn đến 0,25 điểm. Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Quy định “chặt” đối với thí sinh tự do: Về hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT cũng được sửa đổi, bổ sung như sau: Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải có “học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao hợp lệ)”, thay vì “học bạ THPT; học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao)” như quy chế hiện hành.

Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận. Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định.

Hạn chế ưu tiên: Về chế độ, chính sách ưu tiên, quy chế lần này quy định đối tượng “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh”  không được hưởng chính sách ưu tiên.

Ngoài ra, thí sinh vi phạm quy chế thi cũng sẽ bị xử lý mạnh hơn so với các kỳ thi trước đây.

CHÂU NỮ (tổng hợp)