Những dự án vì học trò

XUÂN PHÚ |

Các chương trình giáo dục do Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Flamăng - Vương quốc Bỉ (VVOB) hỗ trợ cho ngành GD-ĐT đã góp phần, giúp học sinh (HS) hoàn thiện kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục.

Từ giáo dục kỹ năng sống

Tiết học ngoại khóa với chủ đề “Sinh hoạt chuyên đề rèn luyện kỹ năng sống” được Trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Tam Anh Nam, Núi Thành) tổ chức cho các em HS diễn ra khá sôi động. Sau các tiết mục văn nghệ với những bài hát dân ca, các em bắt đầu bước vào chương trình sinh hoạt chính thức. Các tình huống thường gặp trong cuộc sống, chẳng hạn như “bị bạn bè trong lớp trêu chọc là pê đê”, “trước lời tán tỉnh của một bạn trai (gái)” hay “làm thế nào để thuyết phục người lớn khi giữa cha mẹ với bản thân có sự khác biệt trong lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” được đưa ra để HS chọn lựa cách trả lời. Đó thật sự là một buổi sinh hoạt sôi nổi và bổ ích khi nhận được rất nhiều ý kiến của HS trình bày quan điểm của mình.

Một buổi sinh hoạt rèn luyện kỹ năng sống của học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến. Ảnh: X.P
Một buổi sinh hoạt rèn luyện kỹ năng sống của học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến. Ảnh: X.P

Buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục kỹ năng sống của Trường THCS Nguyễn Khuyến đã được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức; bởi đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Sở GD-ĐT, Hội LHPN tỉnh với VVOB. Được thực hiện từ năm 2009, chương trình đã hỗ trợ cho ngành GD-ĐT rất nhiều trong việc nâng cao năng lực cán bộ quản lý và giáo viên bậc THCS như ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đổi mới đánh giá trường THCS, dạy học tích cực, kỹ năng giao tiếp của cán bộ quản lý với việc đổi mới đánh giá HS, giáo dục kỹ năng sống cho học trò. Từ năm 2012, VVOB tiếp tục hỗ trợ thực hiện hợp phần hướng nghiệp nhằm tư vấn, hướng nghiệp nghề cho HS. “Rõ ràng, những buổi sinh hoạt như của Trường THCS Nguyễn Khuyến rất bổ ích cho các em HS, nhất là hiện nay, xã hội, nhà trường và gia đình chưa thật sự quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên. Qua các buổi “học mà chơi, chơi mà học” như vậy, không chỉ các em HS có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn giúp thầy cô giáo, phụ huynh hiểu thêm về những điều mà con cái, lứa tuổi học trò nghĩ gì, muốn gì để kịp thời tư vấn, giúp đỡ. Cách làm của VVOB khá hay và sát thực tế, nhất là việc xây dựng tài liệu bồi dưỡng giúp cho các chương trình diễn ra sinh động, đạt hiệu quả cao”, một cán bộ Sở GD-ĐT nhận xét. Còn ông Wilfried Theunis - Giám đốc chương trình VVOB Việt Nam cho rằng, “ngoài kiến thức học trên lớp, HS vị thành niên rất cần được cung cấp kiến thức về kỹ năng sống, giao tiếp và cách ứng xử  trong cuộc sống. Vì vậy, VVOB quan tâm hỗ trợ để Quảng Nam triển khai nhiều hơn hoạt động này”.

Đến giáo dục mầm non - tiểu học

Cùng với Sở GD-ĐT và Hội LHPN tỉnh, Trường Đại học Quảng Nam là một trong 3 đơn vị phối hợp với VVOB thực hiện dự án giáo dục mầm non - tiểu học. Với chức năng của mình, nhà trường đảm nhận nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên mầm non và tiểu học, thúc đẩy việc áp dụng dạy học tích cực và chú trọng tới giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học. Bên cạnh bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, nhà trường còn tích cực tham gia phát triển nguồn học liệu, đặc biệt đã biên soạn tài liệu “Chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học” để đưa vào giảng dạy cho sinh viên, tổ chức hội thảo đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, được VVOB đánh giá cao. Hiện tài liệu do nhà trường biên soạn được VVOB tổ chức in ấn để làm tài liệu giảng dạy cho các trường.

Tiếp tục trong chuỗi hoạt động hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam, từ năm 2014, VVOB tiếp tục tài trợ triển khai chương trình giáo dục mầm non - tiểu học thông qua 3 đầu mối là Sở GD-ĐT, Hội LHPN tỉnh và Trường Đại học Quảng Nam. Đây có thể nói là một trong những chương trình có quy mô lớn với tổng cộng 231 trường mầm non, tiểu học và 9 hội LHPN huyện, thị xã tham gia với số tiền lên đến 3,43 tỷ đồng, trong đó VVOB tài trợ 3,12 tỷ đồng. Các hoạt động chính của dự án là nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngành GD-ĐT; đội ngũ giảng viên Trường Đại học Quảng Nam và các cấp quản lý hội LHPN.

Theo ông Lê Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, chương trình giáo dục mầm non - tiểu học do VVOB hỗ trợ đã giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tham gia chương trình bồi dưỡng phát triển chuyên môn. Theo đó, tập trung vào các nội dung: “Nâng cao năng lực quản lý để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học”, các lớp tập huấn lồng ghép giới, phương pháp học theo góc. Các đơn vị phòng GD-ĐT cũng tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, dạy minh họa thông qua thực hiện chuyên đề, áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực. Nhờ đó, cán bộ quản lý và giáo viên của 2 cấp học mầm non - tiểu học hiểu nhau hơn, tổ chức được nhiều hoạt động phối hợp để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp, giúp trẻ tự tin, phát triển, vui vẻ chuyển từ mầm non lên tiểu học. “Sau 3 năm thực hiện, chương trình giáo dục mầm non - tiểu học do VVOB hỗ trợ đã huy động được sự tham gia của cả cộng đồng để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, giúp cho HS tự tin để học tập đạt kết quả tốt” - ông Chính nói.

XUÂN PHÚ