Những lớp học sẵn sàng "sơ tán" khi mưa lớn

TUẤN TÚ – THÚY VÂN |

(QNO) - Vừa dạy học vừa quan sát thời tiết đã trở thành thói quen của các thầy cô giáo vùng cao Bắc Trà My. Phương án sẵn sàng sơ tán khi có mưa lớn đã được các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú  - Tiểu học & THCS Trà Ka (Bắc Trà My) thực hiện thường xuyên trong những tuần học vừa qua.

Lớp học “sơ tán” tại Hội trường UBND xã Trà Ka của thầy trò trường PTDTBT TH& THCS Trà Ka (Bắc Trà My).
Lớp học “sơ tán” tại hội trường UBND xã Trà Ka của thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú  - Tiểu học & THCSS Trà Ka (Bắc Trà My). Ảnh: Tú Vân

Thầy và trò mang theo đủ thứ phương tiện, dụng cụ dạy và học sơ tán ngay sang hội trường UBND xã khi trời sắp chuyển mưa. Lớp học nhanh chóng tập trung qua địa điểm sơ tán và ổn định trật tự. Thầy giáo tiếp tục dạy học để đảm bảo nội dung bài dạy và thời gian tiết học. Cả thầy và trò đều rất cố gắng khi ngôi trường giờ đây vẫn còn nằm dưới đỉnh núi đang sạt lở.

Sau hơn 1 tuần khắc phục hậu quả thiên tai, đến nay, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học & THCS Trà Ka vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt. Thầy Phan Duy Biên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay, khối lượng đất đá sạt lở xuống trường quá lớn, muốn đưa xe vào vận chuyển phải mất cả trăm triệu đồng. Và tiếp tục dạy học tại đây khi trời mưa thì rất nguy hiểm. Vì vậy, trước mắt phương án “sơ tán” khi thời tiết bất lợi đã được nhà trường thực hiện trong tình hình hiện nay. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường”.

Tranh thủ trời vừa tạnh ráo, chị Nguyễn Thị Siêng (thôn 3, xã Trà Ka) dẫn con và một số trẻ nhỏ trong làng xuống trường xã để học tập. Có lẽ cho con ở lại bán trú tại trường là phương án an toàn mà phụ huynh và các trường học trên địa bàn xã Trà Ka thực hiện. Chị Siêng tâm sự: “Chắc phải cho con ở lại dưới này lâu hơn thôi, chứ trời mưa, nước suối thì lớn như ri tôi không dám cõng con đi học”.

Với 406 học sinh, gần 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, 209 học sinh bán trú tại trường, thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú  - Tiểu học & THCS Trà Ka đang nỗ lực vượt qua khó khăn từng ngày trong hành trình đi tìm con chữ.

Em Hồ Thị Kim Doanh (học sinh nhà trường) chia sẻ: “Nhà con ở thôn 4, xã Trà Ka. Đi bộ hơn 1 tiếng đồng hồ mới đến trường được. Con được ba mẹ dẫn xuống trường cho ở lại nội trú để được các thầy cô chăm sóc”.

Trường PTDTBT TH& THCS Trà Ka (Bắc Trà My) nằm ngay dưới đỉnh núi đang sạt lở.
Trường PTDTBT TH&THCS Trà Ka (Bắc Trà My) nằm dưới đỉnh núi đang sạt lở.

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, toàn huyện Bắc Trà My có 20/39 trường học bị hư hỏng. Nhiều phòng học bị sập, tốc mái; hàng trăm thiết bị dạy học bị vùi lấp, ngập nước không thể khắc phục được. Trong khi đó, với địa hình vùng núi hiểm trở, rất khó xác định đâu là điểm an toàn về lâu dài. Nhiều con sông, khe suối đã thay đổi dòng chảy đột ngột, gây ra lũ quét, sạt lở đất tại địa phương.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác khắc phục các điểm trường bị sạt lở trên địa bàn, ông Trần Toại - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Đối với các điểm trường bị sạt lở thì huyện đang tập trung rất nhiều giải pháp. Mưa lũ nhiều thì tạm thời cho học sinh nghỉ học và có kế hoạch học bù sau. Huyện cũng đã có chủ trương cho giảm bớt các điểm trường lẻ ở các thôn, nóc, nơi có điều kiện mặt bằng không thuận lợi. Đưa con em về ở lại bán trú tại điểm trường xã để học tập an toàn hơn. Tuy nhiên, giải pháp này còn rất khó đối với các em học sinh lớp 1 và 2 vì các em còn quá nhỏ”.