Những thủ khoa đại học

VĂN HÀO - TẤN SỸ |

Năm nay, thí sinh góp phần làm dày thêm thành tích của đất học Điện Bàn là em Nguyễn Đức Thảo, trong khi đó Pơ Loong Hiện (dân tộc Cơ Tu, thôn Vinh, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang) là tân thủ khoa có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Rạng danh đất học

Tin em Nguyễn Đức Thảo, trường THPT Hoàng Diệu (huyện Điện Bàn) thi đỗ thủ khoa khối A (trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) đã làm nức lòng nhiều người dân địa phương, thầy cô, bạn bè… Khắp làng trên xóm dưới của làng quê này thán phục về tấm gương học tập của cậu học trò này. Thảo đỗ thủ khoa khối A, ngành Kiểm toán với 26,5 điểm (Toán 9; Lý 7,5; Hóa 9,75). Trong 12 năm học, Thảo luôn đạt học sinh giỏi cùng với nhiều giải thưởng trong các kỳ thi cấp tỉnh, nhưng khi được nhà trường báo điểm thi đại học về, Thảo vẫn “ngỡ là mơ”.

Nguyễn Đức Thảo và những thành tích học tập của mình. Ảnh: V.Hào
Nguyễn Đức Thảo và những thành tích học tập của mình. Ảnh: V.Hào

Tiếp bước người anh trai cũng đang học đại học tại Đà Nẵng, Thảo chia sẻ bí quyết học tập của mình là việc tự học. Ba em làm nghề mộc, còn mẹ thì đi máy gạo thuê thường xuyên vắng nhà nên Thảo phải quán xuyến mọi việc nhà. Rảnh khi nào là em ngồi vào bàn “cày” sách, vở. “Khi làm xong bài thi đại học, em nghĩ là mình đậu nhưng không nghĩ là điểm cao nhất khối. Những năm trước thấy nhiều anh chị ở tỉnh mình đỗ thủ khoa nên cũng tạo cho em một động lực” - Thảo chia sẻ. Năm nay Thảo dự thi 2 trường, em cũng đang rất tự tin với trường Đại học Y dược Huế khi so đáp án, em cho biết mình làm được khoảng tầm 27 điểm. Thảo tâm sự, để có được kết quả học tập cao thì phải xây dựng cho mình một phương pháp ôn bài khoa học, rạch ròi, như vậy sẽ tránh được tình trạng “bội thực kiến thức”.

Có một điều thú vị, trước khi dự thi đại học, em đã tham gia 4 đợt thi thử do các trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lộc) tổ chức, và kết quả đều nằm trong top đầu. Vượt qua nhiều học sinh trường bạn, 3 lần thi tại trường Huỳnh Ngọc Huệ thì cả 3 lần em đều “giật” được giải thưởng là 150 ngàn đồng (giải dành cho học sinh có điểm cao nhất). Nói về thành tích học tập của con trai mình, ông Nguyễn Đức Hồng không giấu được niềm tự hào. Song bên cạnh niềm vui, ai cũng thấu hiểu người cha ấy có nỗi lo lắng khi sắp tới gia đình có 2 người con học đại học, và đứa con út đang học tiểu học. Bản thân ông Hồng bị bệnh suy thận, hàng tháng phải đến Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức để điều trị. “Cháu nó học được như vậy thì gia đình rất mừng! Mình phải ráng xoay xở để chúng nó được ăn học tới chốn” - ông Hồng tâm sự.

Có mặt chia vui cùng gia đình còn có chị Nguyễn Thị Phong - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đông Hòa (xã Đại Thọ). Chị Phong nói: “Từ trước tới giờ ở đây không có ai thi cử đỗ đạt như các cháu nhà anh Hồng. Cháu Thảo là niềm hãnh diện của địa phương”. Được hỏi về “giảng đường mơ ước”, Thảo chia sẻ có thể em sẽ ra Huế học để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu - thầy Nguyễn Hữu Kính, bày tỏ: “Bước ra từ một trường huyện nhưng Thảo đã góp phần làm dày thêm “bảng vàng” Quảng Nam. Em ấy là tấm gương cho các thế hệ học sinh của trường sau này”.

Người mẹ trẻ đỗ thủ khoa

Khi trường đại học Quảng Nam công bố điểm thi đại học, hệ thống tổng đài điện thoại Viettel cũng thông báo cho Pơ Loong Hiện về số điểm 3 môn thi của mình, trong đó môn Địa lý 8 điểm, Lịch sử 8,5 điểm và môn Ngữ văn 6 điểm. Pơ Loong Hiện tâm sự, lúc đầu rất bất ngờ và cứ đinh ninh là tổng đài nhắn nhầm điểm của một thí sinh nào đó. Nhưng khi truy cập vào hệ thống mạng xem điểm thi của trường Đại học Quảng Nam, Pơ Loong Hiện mới tin đó là sự thật. Hiện thi khối C, khoa Giáo dục tiểu học, sau khi cộng điểm ưu tiên, tổng số điểm của Hiện là 26 điểm.

Dù rất bận rộn với công việc gia đình nhưng Pơ Loong Hiện vẫn dành thời gian học tập, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học. Ảnh: T.SỸ
Dù rất bận rộn với công việc gia đình nhưng Pơ Loong Hiện vẫn dành thời gian học tập, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học. Ảnh: T.SỸ

Học cấp 3 tại trường THPT Nam Giang, năm 2010 Pơ Loong Hiện đăng ký thi vào trường Đại học Quảng Nam. Thế nhưng, kỳ thi năm đó Hiện không đủ điểm vào đại học mà chỉ đủ điểm đi học đại học dự bị Nha Trang, học được 1 năm thì Hiện lại phát hiện mình bị suy thận, sự học bỏ dở giữa chừng. Năm 2011, Pơ Loong Hiện lập gia đình với anh Bling Ưi ở thôn Vinh và hiện hai vợ chồng trẻ có một bé trai kháu khỉnh 16 tháng tuổi. Đầu năm 2013, gia đình bên chồng thấy Hiện vẫn háo hức với ước mơ làm cô giáo nên đã động viên tiếp tục ôn bài và chuẩn bị cho kỳ thi đại học lần này. Một tay bồng con, một tay lo công việc gia đình, kiến thức sau bao năm học cấp 3 cũng không còn vững như trước nên Pơ Loong Hiện gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp tục việc học. Thời gian học của Hiện chỉ tập trung từ 8 đến 10 giờ sáng khi cậu con trai đã say giấc ngủ, còn buổi chiều thì bận bịu với việc chăm sóc đàn heo và lo công việc nội trợ trong gia đình. Buổi tối, chờ cho cả nhà đi ngủ Hiện mới tiếp tục ôn tập bài vở. Bà A Lăng Tiếp (mẹ chồng của Hiện) nói: “Nhiều lúc thấy con dâu ham học quá mà con nhỏ lại hay khóc, mình thương lắm nên vợ chồng mình thường tranh thủ việc nương rẫy rồi về trông cháu, thu xếp chuyện gia đình cho con dâu yên tâm học… Ở trong làng này chưa bao giờ nghe đến đậu thủ khoa đại học là gì, nay con dâu chăm học, lại đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học lần này nhà vui lắm, tự hào lắm, sắp tới mình lại giữ cháu cho con dâu đi học đại học thôi”.

VĂN HÀO - TẤN SỸ