Niềm tự hào xứ Quảng

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 22.2 (mùng 7 tháng Giêng), Sở GD-ĐT tổ chức tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đỗ thủ khoa và tuyển sinh đại học đạt từ 28 điểm trở lên tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng, đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân được tuyên dương. Ảnh: X.PHÚ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân được tuyên dương. Ảnh: X.PHÚ

Những gương mặt tự hào

Do thay đổi của kỳ tuyển sinh năm 2017 và thời gian qua hầu hết đang theo học tại các trường đại học trong nước cũng như nước ngoài nên phải chờ dịp các trường hợp thuộc diện khen thưởng về quê đón Tết Mậu Tuất, Sở GD-ĐT mới tổ chức lễ tuyên dương. Tại buổi lễ, có tổng cộng 50 cá nhân được tuyên dương, trong đó một trường hợp đỗ thủ khoa Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) với 28 điểm là Lê Thị Thu Ngân (đi ra từ Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An) và 49 trường hợp đạt từ 28 điểm trở lên. Đặc biệt, có đến 14 trường hợp đạt điểm từ 29 trở lên và 2 trường hợp đạt điểm cao nhất tỉnh với 29,6 điểm là Nguyễn Hữu Lộc (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ) và Lương Lê Công Hy (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông), cả hai đều đỗ vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Một trường hợp đặc biệt khác là Trần Đình Duy (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) - thí sinh duy nhất cả nước đạt điểm 10 môn Văn; Duy đỗ vào Trường Đại học Ngoại thương với tổng điểm 3 môn 28,6.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng và Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc đã trao bằng khen của UBND tỉnh cùng tiền thưởng cho 50 HS. HS đỗ thủ khoa được thưởng 7 triệu đồng, HS đạt từ 28 điểm trở lên được thưởng 2,6 triệu đồng.

Cả 50 HS được vinh danh tại buổi lễ là những tấm gương tiêu biểu, là niềm tự hào của xứ Quảng và mỗi người đều chọn cho mình ngôi trường đại học uy tín của cả nước để theo học. Trong đó, có 23 trường hợp theo học tại Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, 10 học Trường Đại học Ngoại thương, 10 học Trường Đại học Y dược Huế, 3 trường hợp theo học tại Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh và một số khác chọn con đường du học. Trong số gương mặt được tuyên dương, bên cạnh những cá nhân có điều kiện để học giỏi, song có không ít trường hợp gia cảnh rất khó khăn, học sinh miền núi, vùng quê nghèo không có điều kiện học tập tốt. Có thể kể đến như Dương Thị Thanh Sương (Trường THPT Bắc Trà My) hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng học giỏi, thi đỗ vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh với 28,2 điểm. Hay Trần Thị Mỹ Lệ (Trường THPT Hiệp Đức) mồ côi cha từ nhỏ, gia đình đông con và thuộc hộ nghèo song vẫn thi đỗ vào Trường Đại học Y dược Huế với 28,75 điểm. Năm nay, bên cạnh 2 trường THPT chuyên (mỗi trường có 16 trường hợp đạt điểm từ 28 trở lên), rất nhiều ngôi trường THPT ở các huyện đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu đạt điểm cao tại kỳ tuyển sinh đại học vừa qua như THPT Hiệp Đức, Trần Phú (Hiệp Đức), Quế Sơn, Chu Văn An, Đỗ Đăng Tuyển, Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc), Lê Hồng Phong (Duy Xuyên), Lý Tự Trọng (Thăng Bình), Trần Văn Dư (Phú Ninh), Bắc Trà My.

Chỉ là bước khởi đầu

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc, thành quả đạt được trong năm học 2016-2017, nhất là kết quả tại kỳ thi THPT quốc gia là biểu hiện sinh động cho sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực của toàn ngành, các em học sinh và các bậc phụ huynh. Năm học qua, toàn ngành tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp đổi mới, trong đó có đổi mới dạy học, kiểm tra và thi chọn HS giỏi cũng như sớm tổ chức cho học trò làm quen với kỳ thi THPT quốc gia. Nhờ đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 Quảng Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu của khu vực miền Trung và vị thứ cao của cả nước với tỷ lệ tốt nghiệp đạt hơn 94% và 60% đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Đáng nói hơn, số lượng học sinh đạt điểm thi từ 28 trở lên tăng vượt bậc, với 4 trường hợp năm 2016 lên đến 50 học sinh vào năm 2017… Kết quả trên cho thấy, giáo dục Quảng Nam đã vươn lên tầm cao mới, thể hiện sự phát triển vững chắc và toàn diện.

Chia vui với các trường hợp được tuyên dương và các bậc phụ huynh tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng cho rằng, đó là kết quả từ những nỗ lực của bản thân các em, sự quan tâm của gia đình và sự dạy dỗ tận tình của thầy cô giáo. Đặc biệt, dù nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã thể hiện khát khao học tập, nỗ lực vượt khó vươn lên đạt thành tích tốt. Nhắc nhở đây mới chỉ là thành quả khởi đầu, đồng chí Trần Đình Tùng đề nghị mỗi cá nhân được tuyên dương hôm nay phải cố gắng hơn nữa để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, đáp ứng lòng mong mỏi của các bậc cha mẹ, sự dạy dỗ của thầy cô giáo, sự quan tâm của các ngành, cấp và toàn xã hội. “Với kết quả vừa qua, tôi hy vọng và tin tưởng rằng, trong tương lai tỉnh ta tiếp tục có thêm nhiều học sinh học giỏi, đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng nói.

XUÂN PHÚ