Niềm vui của thầy trò vùng lũ

HOÀI NHI |

Bước vào năm học 2014 - 2015, niềm vui như được nhân lên gấp bội đối với thầy và trò Trường THCS Phan Châu Trinh (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) khi chuyển về cơ sở mới khang trang, sạch sẽ.

Năm 1997, Trường THCS Phan Châu Trinh được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi trường nằm ở vùng rốn lũ thuộc thôn Cổ Tháp (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) chỉ có vỏn vẹn 6 phòng học. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Mã Phước Cần - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trải qua 16 năm, những dãy phòng học cấp 4 chật chội bị xuống cấp trầm trọng, hệ thống trang thiết bị phục vụ dạy học thường xuyên hỏng hóc. Đặc biệt, sân trường thấp hơn mặt đường nên cứ mỗi khi trời mưa lớn là ngập nước, khiến không ít học sinh té ngã. Thầy Cần nói: “Mười mấy năm nay, cứ vào mùa bão lũ là thầy và trò nhà trường lại phập phồng lo, bởi ngoài việc nước lũ gây ngập sâu thì những phòng học có thể sập đổ bất cứ lúc nào, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giảng dạy và học tập”.

Ngôi trường vừa là nơi dạy học, vừa là điểm phòng tránh thiên tai. Ảnh: H.N
Ngôi trường vừa là nơi dạy học, vừa là điểm phòng tránh thiên tai. Ảnh: H.N

Trước thực trạng đó, được sự quan tâm hỗ trợ của Quỹ Tương lai trẻ em Đức cùng với nguồn kinh phí do tỉnh cấp, huyện Duy Xuyên đã đầu tư xây dựng ngôi trường mới bề thế trên một khu đất cao ráo thuộc thôn Cù Bàn, xã Duy Châu. Công trình này hình thành, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của thầy và trò nhà trường. Nhìn ngôi trường còn thơm mùi vôi mới, em Hà Thị Thùy Mến - học sinh lớp 8/2 bày tỏ: “Bây giờ đến trường, chúng em cảm thấy rất vui, tất cả mọi thứ đều mới toanh. Chúng em sẽ cố gắng ra sức học tập để không phụ lòng thầy cô giáo và cha mẹ”.

Sau 6 tháng khẩn trương thi công, công trình Trường THCS Phan Châu Trinh đã hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng ngay từ đầu năm học mới 2014 - 2015 này. Ngôi trường có diện tích sử dụng 2.666m2, gồm khối nhà lớp học 14 phòng, khối nhà hiệu bộ 10 phòng, khối nhà phục vụ học sinh 9 phòng cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Tổng kinh phí đầu tư hơn 20,2 tỷ đồng, trong đó Quỹ Tương lai trẻ em Đức tài trợ 8,4 tỷ đồng, còn lại do ngân sách tỉnh và huyện Duy Xuyên đối ứng.

Năm học mới này, Trường THCS Phan Châu Trinh có 366 học sinh, chia thành 12 lớp và 38 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Thầy giáo Mã Phước Cần nói: “Nếu trước đây nhà trường phải dạy cả sáng lẫn chiều vì thiếu phòng học thì bây giờ có thể dạy một buổi. Nhờ vậy, nhà trường linh hoạt trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo cho các em học sinh yếu. Cạnh đó, các hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”. Còn ông Nguyễn Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Châu thì cho biết, ngôi trường mới này vừa tạo động lực để mỗi thầy, cô giáo yên tâm công tác, học sinh hăng hái đến lớp, vừa là “công trình xanh” thể hiện tính chất bảo vệ môi trường sống và góp phần hoàn thành tiêu chí về trường học - một trong 19 tiêu chí của tiến trình xây dựng nông thôn mới. Ông Tám nói: “Xã Duy Châu là vùng trũng thấp, hằng năm luôn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Vì vậy, trước khi thi công Trường THCS Phan Châu Trinh được thiết kế theo phương án ngoài việc phục vụ giảng dạy thì lúc bão mạnh, lũ lớn xuất hiện nơi này có thể bố trí cho 500 hộ dân ở 2 thôn Cổ Tháp và Cù Bàn tránh trú an toàn”.

HOÀI NHI