Niềm vui nơi rẻo cao

HOÀNG THỌ |

Ngày mai 9.5, UBND TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành công trình trường Phổ thông Cơ sở Trà Nam tại thôn 5 xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Ngôi trường là một trong những “sản phẩm” thể hiện tình cảm anh em giữa TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Điểm trường cũ tạm bợ và trường Phổ thông Cơ sở Trà Nam vừa hoàn thành.Ảnh: HOÀNG THỌ
Điểm trường cũ tạm bợ và trường Phổ thông Cơ sở Trà Nam vừa hoàn thành.Ảnh: HOÀNG THỌ

Xóa phòng học tạm bợ

Là địa phương thuộc diện xa xôi nhất của huyện Nam Trà My, tiếp giáp với tỉnh Kon Tum, việc dạy và học ở thôn 5 xã Trà Nam lâu nay gặp trăm bề gian khó. Còn nhớ trước đây, đến thăm phân hiệu 2 của trường Bán trú cụm xã Trà Nam đặt tại nóc Long Túc (thôn 5, xã Trà Nam), chúng tôi chứng kiến điểm trường chỉ vỏn vẹn 5 phòng học bằng gỗ lợp tôn đã xuống cấp. Nền phòng học bằng xi măng bong tróc, phên ván đã mục nát, trống hoác, mái tôn hoen gỉ... Ở điểm trường này, giáo viên phải tự làm thêm nhà bếp bằng tre nứa mới có nơi nấu ăn, sinh hoạt. Tưởng như việc dạy và học trong môi trường gian nan như thế của thầy và trò ở điểm trường này còn phải kéo dài. Nhưng, với sự giúp đỡ của TP.Đà Nẵng, giờ đây một ngôi trường kiên cố 2 tầng khang trang đã mọc lên giữa đại ngàn, hứa hẹn bao hy vọng cho sự nghiệp trồng người chốn rẻo cao này.

Ngôi trường mới mang tên trường Phổ thông Cơ sở Trà Nam, được xây dựng trên tổng diện tích 9.300m2, gồm khu phòng học 2 tầng có 10 phòng, khu nhà ở nội trú cho học sinh 2 tầng có 10 phòng, 6 nhà công vụ giáo viên, 1 nhà bếp, 2 khu nhà vệ sinh và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng kinh phí xây dựng hơn 13 tỷ đồng, trong đó Đảng bộ và nhân dân TP.Đà Nẵng hỗ trợ 10 tỷ đồng, còn lại được trích từ ngân sách đối ứng của huyện Nam Trà My. Khi đưa vào sử dụng, ngôi trường sẽ đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho hơn 400 học sinh cả 3 bậc học gồm mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn các thôn 4, 5.

Hôm nay trở lại nóc Long Túc, cách dãy phòng học đã xuống cấp chừng 200m là một ngôi trường bề thế vừa hoàn thành. Đang ngồi ở phòng học bên này, các học sinh của điểm trường lúc nào cũng ngóng qua cửa sổ nhìn về ngôi trường quá đỗi trang trọng mà các em chưa bao giờ nghĩ sẽ mọc lên tại quê hương mình. Tuy phải bận bịu chỉ đạo công tác thi ở trường xã, nhưng những lúc rảnh rỗi, thầy giáo Nguyễn Văn Năm - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Nam lại chạy xe máy lên ngôi trường mới để giám sát tiến độ thi công. Thầy Năm phấn khởi cho biết: “Bây giờ có trường mới với đầy đủ phòng học cùng nơi ăn chốn ở ổn định, tôi tin tưởng rằng năm học tới đây, chất lượng dạy và học của Trà Nam sẽ tiến lên một bước. Rồi đây những điểm trường tạm bợ phên tre, vách nứa nằm rải rác xung quanh sẽ được xóa dần. Thầy và trò chúng tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Đà Nẵng”.

Công trình nghĩa tình

Tại thôn 5 xã Trà Nam có 4 điểm trường nằm rải rác trên các nóc. Hằng ngày những học sinh mẫu giáo và tiểu học phải băng rừng cả tiếng đồng hồ mới đến được lớp học. Còn học sinh khối cấp 2 hằng tuần phải băng bộ gần một ngày đường xuống trung tâm xã để học. Nhiều trường hợp phải bỏ học giữa chừng vì đường sá xa xôi cách trở như thế. Chính vì vậy, khi TP.Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí xây dựng một ngôi trường kiên cố khang trang ngay trên địa bàn thôn 5, không những thầy cô, học sinh nơi đây vui mừng mà cả lòng dân vùng Ngọc Linh cũng phấn khởi. Những ngày thi công xây dựng trường, bà con Xê Đăng nơi đây còn tham gia đóng góp công sức, hỗ trợ củi, rau rừng cho công nhân nấu ăn để ngôi trường mau chóng hoàn thành đúng tiến độ, thỏa lòng mong ước bấy lâu của nhân dân Trà Nam.

Trường mới hoàn thành, già làng Hồ Văn Ba vui lắm. Ông tâm sự: “Mừng lắm! Từ nay bọn trẻ trong làng sẽ không phải đi xa để học cái chữ nữa. Trường mới to và đẹp như trong ti vi. Tôi và bà con thôn 5 rất cảm ơn nhân dân TP.Đà Nẵng. Chừ có trường gần nhà rồi, phải vận động con em học tập tốt thôi”. Trong chuyến kiểm tra tiến độ xây dựng trường, ông Lê Ngọc Kích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My khẳng định, những công trình như thế này sẽ góp phần rất lớn thúc đẩy thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp học trên địa bàn huyện. Ông Kích nói: “Tôi tin tưởng rằng công trình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở Trà Nam. Từ đó sẽ nâng cao dân trí cho con em đồng bào Xê Đăng, góp phần thúc đẩy vùng đất xa xôi, hẻo lánh này phát triển. Trong tương lai đây sẽ là điểm trường chính của xã Trà Nam tách ra sau này. Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự hỗ trợ thiết thực, đầy ý nghĩa này của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Đà Nẵng. Thầy và trò nơi đây sẽ luôn trân trọng gìn giữ và phát huy ý nghĩa của ngôi trường này”.

Những ngày này, dân làng thôn 5 đã nấu rượu cần, duyệt lại đội múa cồng chiêng biểu diễn chào mừng lễ khánh thành ngôi trường mới. Giờ đây giữa một vùng đại ngàn, ngôi trường mọc lên kiên cố, khang trang đang mở ra bao hy vọng cho sự nghiệp trồng người chốn rẻo cao. Ngôi trường cũng chính là biểu tượng của tình anh em giữa nhân dân TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mãi gắn bó keo sơn.

HOÀNG THỌ