Niềm vui trường mới

VINH ANH |

Hôm qua 5.6, hơn 130 học sinh trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học Zuôih (Nam Giang) tưng bừng đón chào năm học mới trong niềm hân hoan tại ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp.

Ngôi trường mới được đầu tư khang trang, sạch đẹp hơn nhiều. Ảnh: VINH ANH
Ngôi trường mới được đầu tư khang trang, sạch đẹp hơn nhiều. Ảnh: VINH ANH

Ngày khai giảng năm học mới, không khí tại trường PTDT bán trú tiểu học Zuôih náo nhiệt hơn hẳn những lần khai giảng trước vì được dạy và học trong ngôi trường mới, khang trang, sạch đẹp hơn trước. Ngôi trường mới đóng tại thôn Công Dồn (xã Zuôih), cách điểm trường cũ hàng chục kilômét. Ngôi trường là một trong các công trình xây dựng thuộc khu trung tâm hành chính xã Zuôih, do Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 đầu tư gồm 10 phòng học, 15 phòng ở thuộc khu nội trú, 1 khu vệ sinh và khu hiệu bộ với thư viện, văn phòng, phòng thực hành… Ngoài ra, 3 điểm trường tại 3 thôn Pađhí, Prum A và Prum B (xã Zuôih) đều được xây mới với 4 - 5 phòng học/điểm trường cho học sinh lớp 1, 2 và 2 phòng học/điểm trường cho học sinh mẫu giáo.

Thầy Nguyễn Nhụ - Hiệu trưởng trường PTDT bán trú tiểu học Zuôih cho biết, do địa điểm trường cũ nằm trong lòng hồ dự án thủy điện Sông Bung 4 nên nhiều năm qua không được đầu tư cơ sở vật chất vì phải chờ di dời khiến cho trường học bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm học mới này cả phụ huynh, học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường đều rất phấn khởi, vui mừng. Bởi các em học sinh không còn cảnh vượt sông tìm con chữ, thầy trò được dạy và học với cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang. Trong ngày khai giảng, 132 học sinh của trường đã về dự lễ khai giảng đầy đủ, đặc biệt có 29 học sinh vào lớp 1. “Thầy trò chúng tôi đã chờ được chuyển đến ngôi trường mới từ rất lâu. Năm học này quả thực rất đặc biệt với chúng tôi. Trường lớp khang trang, đầy đủ tiện nghi nên cả giáo viên và học sinh đều có tinh thần rất tốt” - thầy Nhụ nói.

Có thể nói, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng điểm trường mới góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là trong việc vận động các em đến trường. Em Võ Thị Lành (học sinh lớp 4) cho biết: “Trường mới ở gần nhà nên từ năm học này em không còn phải ở nội trú nữa. Ba mẹ cũng không phải đưa đón vì em có thể tự đi một mình”. Trong khi đó, các giáo viên cũng vui mừng không kém. “Từ năm học này, giáo viên và học sinh không còn cảnh lội sông tới trường, mùa mưa không lo thiếu thức ăn, thông tin liên lạc cũng dễ dàng, không như ở trường cũ nữa”, cô Lê Thị Phước - giáo viên nhà trường tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng GDĐT huyện Nam Giang cho biết, đã có 5.732 học sinh/23 điểm trường (bậc học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) tham dự ngày khai giảng năm học mới 2013 - 2014. Năm học này có 4 điểm trường ở xã Zuôih, 2 trường mẫu giáo ở xã Tà Pơ và Cà Dy được xây dựng mới. Ngoài ra có 7 điểm trường khác được đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

VINH ANH