Niềm vui từ những ngôi trường mới

VĂN MẾN |

Năm học 2016-2017, thầy và trò 3 trường THCS ở xã Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn phấn khởi khi được dạy và học trong những ngôi trường mới được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Những năm học trước học sinh 3 xã nêu trên phải học chung dưới ngôi trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Điện Thắng Trung. Từ đó dẫn đến tình trạng quá tải học sinh thiếu phòng học nghiêm trọng; chưa kể một số em học sinh ở thôn Thanh Tú, thôn Phong Lục Nam, Phong Lục Tây (xã Điện Thắng Nam) phải đạp xe vượt hơn 6km để đến trường. Theo tìm hiểu của chúng tôi khi chưa chia tách, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi có 4 khối, mỗi khối 8 lớp bình quân 40 - 45 học sinh/lớp, thậm chí nhiều năm có khối lên đến 9, 10 lớp. Vì thế để đảm bảo chất lượng trong công tác dạy và học là điều khó thực hiện.

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi vẫn chưa hoàn thiện các công trình phụ. Ảnh: V.M
Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi vẫn chưa hoàn thiện các công trình phụ. Ảnh: V.M

Trước thực tế đó qua kiểm tra khảo sát UBND tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn đã quyết định đầu tư kinh phí gần 10 tỷ đồng cho mỗi xã xây dựng một trường THCS mới dành riêng cho con em địa phương theo học. Qua thời gian thi công, cả 3 công trình trường học đều hoàn thành đúng tiến độ đề ra và được bàn giao đưa vào giảng dạy trong năm học mới 2016-2017. Các trường được xây dựng kiên cố, có kiến trúc và cảnh quan phù hợp để trong tương lai gần trở thành trường đạt chuẩn quốc gia. Quy mô mỗi trường có 14 phòng bao gồm 7 phòng lớp học; 1 phòng tin học, 3 phòng bộ môn thí nghiệm thực hành lý, hóa, sinh; 2 phòng phục vụ học tập; 2 phòng hành chính - quản trị; 1 phòng văn phòng. Các phòng được thiết kế có kích thước đảm bảo theo quy định trường chuẩn quốc gia. Thầy Đỗ Trương Tín - Hiệu trưởng Trường THCS Điện Thắng Nam cho biết, việc đầu tư xây dựng trường học là niềm vui lớn cho con em các địa phương. Qua đó, xóa bỏ tình trạng quá tải trường lớp, tạo điều kiện đi lại, học tập thuận lợi cho các em. Ngoài ra các thầy cô được giảng dạy trên chính quê hương mình từ đó sẽ cống hiến hết mình với sự nghiệp trồng người.

Ông Nguyễn Hữu Cúc - Phụ huynh em Nguyễn Hữu Minh Trí, học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi phấn khởi nói: “Từ  khi chia tách xã Điện Thắng thành 3 xã mới rất nhiều phụ huynh mong muốn chính quyền sẽ đầu tư xây dựng mỗi xã một trường THCS để con em thuận lợi trong việc đến trường. Đến giờ thì niềm ao ước đó trở thành sự thật”. Bên cạnh những mặt tích cực khi được dạy và học trong những ngôi trường mới thì vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định. Các ngôi trường mới được xây dựng nên cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học vẫn còn thiếu thốn. Đến thời điểm này khi việc dạy và học ở các trường đã diễn ra gần hai tháng nhưng các công trình phụ như tường rào cổng ngõ, công trình vệ sinh vẫn chưa hoàn thành. Các em học sinh phải để xe ngoài trời vì công trình nhà để xe cho học sinh vẫn chưa được xây dựng. Khuôn viên 3 trường hầu như không có cây xanh tạo bóng mát vì thế các em học sinh không có chỗ vui chơi tránh nắng trong giờ giải lao…

VĂN MẾN