Nỗ lực trong mùa tuyển sinh 2017

NGUYỄN THỊ THỦY |

(QNO) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam là trường công lập, được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo các bậc học cao đẳng và trung cấp, trong đó có đào tạo bậc trung cấp đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Năm học 2017-2018, nhà trường đề ra 2.050 chỉ tiêu (trong đó 960 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 250 chỉ tiêu hệ cao đẳng liên thông, 1.330 chỉ tiêu hệ trung cấp).

Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam tổ chức tuyển dụng lao động chuyên ngành Chăn nuôi - Thú y.
Công ty CP GreenFeed Việt Nam tổ chức tuyển dụng lao động chuyên ngành Chăn nuôi - thú y.

Đối với hệ trung cấp, năm nay có sự khác biệt so với những mùa tuyển sinh trước. Năm học 2017-2018, tỉnh Quảng Nam thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5.12.2011 của Bộ Chính trị về phân luồng giáo dục đối với học sinh THCS. Công văn 2039/UBND- KGVX ngày 27.04.2017 của UBND tỉnh đã chỉ đạo tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 đối với số học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2016-2017 tại các huyện, thị xã, thành phố là 90%, còn lại sẽ được hướng nghiệp các nghành nghề phù hợp.

- Các ngành Chăn nuôi, Thú y, Điện, Xây dựng hiện có nhu cầu nhân lực rất cao. Học sinh được nhiều ưu đãi khi thực tập, cơ hội việc làm tốt và có mức lương hấp dẫn.
- Các ngành Chăn nuôi, Thú y, Điện, Xây dựng hiện có nhu cầu nhân lực rất cao. Học sinh được nhiều ưu đãi khi thực tập, cơ hội việc làm tốt và có mức lương hấp dẫn.

Góp phần thực hiện việc phân luồng học sinh THCS, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo nghề phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh và nhu cầu lao động xã hội. Đồng thời trên cơ sở thực tế và kinh nghiệm đã có trong các mùa tuyển sinh trước, nhà trường đã phân tích, cân nhắc những khó khăn, vướng mắc và đề ra nhiều giải pháp cho mùa tuyển sinh năm 2017-2018. Theo đó, trước khi bước vào mùa tuyển sinh, nhà trường đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, những khó khăn, tồn tại trong mùa tuyển sinh năm học 2017- 2018 được phân tích rõ như: số lượng học sinh THCS bị phân tán vào các trường trung cấp, cao đẳng, giáo dục thường xuyên ở các huyện (đặc biệt là huyện ở xa, huyện miền núi) trên địa bàn tỉnh; nhiều học sinh, phụ huynh chưa nắm rõ hình thức đào tạo này cũng như những chính sách ưu đãi kèm theo khi cho con em theo học. Một số trường trên địa bàn vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi khi cán bộ đến làm công tác tuyển sinh, thông tin của nhiều học sinh ghi trong hồ sơ cấp 2 không đầy đủ. Cạnh đó, một số nguyên nhân chủ quan như nhà trường chủ yếu tập trung nguồn lực tuyển sinh bậc THPT, chưa quan tâm nhiều đến công tác tuyển sinh bậc THCS…

Ngày hội việc làm năm 2017 do trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam tổ chức.
Ngày hội việc làm năm 2017 do trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam tổ chức.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển sinh 2017, ngày từ cuối quý 1, khi các trường THCS tiến hành sơ kết học kỳ I, lãnh đạo trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã làm việc với Sở GD-ĐT Quảng Nam, phòng giáo dục của các huyện, thị xã, thành phố và gặp gỡ hiệu trưởng các trường THCS trong toàn tỉnh để bàn bạc, phối hợp để thực hiện đề án phân luồng học sinh của tỉnh, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp tục học tập và hướng nghiệp tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam. Cụ thể, từ giữa đến cuối tháng 5.2017, nhà trường đã cử 191 cán bộ, nhân viên tuyển sinh về các trường THCS nhân buổi họp phụ huynh cuối năm diễn ra tại các trường THCS để gặp gỡ, trao đổi, định hướng đối với phụ huynh học sinh.

Công ty CP GREENFEED VN, đơn vị thường xuyên phối hợp tổ chức các phiên tuyển dụng việc làm tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.
Công ty CP GREENFEED VN, đơn vị thường xuyên phối hợp tổ chức các phiên tuyển dụng việc làm tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.

Qua tư vấn, trao đổi với phụ huynh học sinh có con, em nằm trong tỷ lệ 10% phân luồng thì ngoài việc lựa chọn nghành nghề phù hợp điều mà các phụ huynh rất quan tâm đến là chỗ ăn, ở bởi lứa tuổi sau THCS tuổi còn khá nhỏ, phải sống xa gia đình, trong khi các em chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng đầy đủ. Cán bộ tuyển sinh của trường còn chủ động xin số điện thoại, địa chỉ nhà riêng của phụ huynh để liên lạc và tư vấn hướng nghiệp để giúp nhiều phụ huynh hiểu thêm về quyền lợi học tập và cơ hội việc làm sau này. Theo các cán bộ tuyển sinh thì nhiều phụ huynh có con, em không nằm trong tỷ lệ 10% hướng nghiệp cũng có mong muốn được học nghề tại trường nhưng còn băn khoăn về cơ hội thi tốt nghiệp PTTH quốc gia. Thông qua công tác  hướng nghiệp tận tình, chu đáo của cán bộ tuyển sinh trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam, nhiều lãnh đạo và giáo viên chủ nhiệm các trường THCS đã chia sẻ tài liệu để sử dụng cho mùa tuyển sinh năm kế tiếp… Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh và học sinh tốt nghiệp THCS để được tư vấn về ngành nghề đào tạo, chế độ, quyền lợi, chương trình học và chỗ ăn, ở của con em mình khi nhập học.

CHẾ ĐỘ VÀ QUYỀN LỢI:

Học sinh THCS vào học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam được hưởng những chế độ và quyền lợi sau:

- Được miễn 100% học phí toàn khóa học theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

- Được tạo điều kiện học THPT hệ giáo dục thường xuyên (thi tốt nghiệp THPT).

- Được tạo điều kiện học liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học.

QUẢN LÝ HỌC SINH

- Có ký túc xá đầy đủ tiện nghi, an toàn.

- Học sinh THCS được bố trí ở tập trung một không gian riêng trong KTX.

 - Có sân bóng đá, bóng chuyền trong khuôn viên cho các hoạt động thể thao.

CƠ HỘI VIỆC LÀM:

- Học sinh tốt nghiệp ra trường được giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và được tư vấn xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật, Israel…

 - Các ngành Chăn nuôi, Thú y, Điện, Xây dựng hiện có nhu cầu nhân lực rất cao, học sinh được hưởng nhiều ưu đãi khi thực tập, cơ hội việc làm tốt và có mức lương hấp dẫn.

LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM:

Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã liên kết với các Công ty CP Chăn nuôi CP; Công ty CP Greenfeed; Công ty Dinh dưỡng Á Châu; Công ty  TNHH New Hope; Công ty Cơ điện lạnh SeaRee; Công ty TNHH Tân Nhật Minh; Công ty TNHH Công nghệ tin học Quốc Thắng.

Với sự cộng tác chặt chẽ giữa trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam với các trường THCS, sự tư vấn cụ thể, nhiệt tình, tích cực của nhân viên tư vấn mà từ đầu tháng 6.2017 đến nay đã có hàng trăm phụ huynh đưa con em đến tham quan và yên tâm trực tiếp đăng ký vào nghành học cụ thể tại trường. Một số giáo viên chủ nhiệm đã dùng xe ô tô cá nhân để đưa học sinh từ Duy Xuyên vào Tam Kỳ để đăng ký nghành học, các thầy hiệu trưởng còn trực tiếp đến trường để nộp hồ sơ cho học sinh của mình... Cho đến nay, dù mới bắt đầu mùa tuyển sinh nhưng nhà trường đã có hơn 300 hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh.

Hi vọng, với những nỗ lực đổi mới chương trình đào tạo, hướng mục tiêu đào tạo tới từng đối tượng phù hợp, cam kết chất lượng đào tạo, giải quyết hợp lý các quyền lợi, nhu cầu cho học sinh… trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam sẽ có mùa tuyển sinh thắng lợi.

NGUYỄN THỊ THỦY