Nỗ lực xây dựng trường chuẩn

ĐIỆN NGỌC |

Là một trong những nơi “trắng” điểm trường chuẩn, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) đang nỗ lực tranh thủ nguồn đầu tư của thành phố để hoàn thiện cơ sở vật chất trường học.

TP.Tam Kỳ hiện có 7 trường mẫu giáo, 11 trường tiểu học và 8 trường THCS đạt chuẩn quốc gia; nhiều địa phương có đủ trường ở cả 3 cấp học đều đạt chuẩn. Riêng xã Tam Phú đến thời điểm này chưa có ngôi trường nào đạt chuẩn. Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GDĐT, mạng lưới trường lớp trên địa bàn xã Tam Phú đã có đủ cả 3 cấp học với các trường Mẫu giáo Anh Đào, Tiểu học Nguyễn Viết Xuân và THCS Lý Thường Kiệt. Chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh cũng như các hoạt động giáo dục trong nhà trường không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Dù vậy, đến nay địa phương này vẫn chưa có trường nào đạt chuẩn mà nguyên nhân chính là do cơ sở vật chất chưa đáp ứng các tiêu chí theo quy định.

Trường THCS Lý Thường Kiệt được xây dựng khang trang nhưng chưa đạt chuẩn do còn thiếu phòng chức năng, nhà hiệu bộ, sân chơi, bãi tập. Ảnh: Đ.N
Trường THCS Lý Thường Kiệt được xây dựng khang trang nhưng chưa đạt chuẩn do còn thiếu phòng chức năng, nhà hiệu bộ, sân chơi, bãi tập. Ảnh: Đ.N

Chẳng hạn, cơ sở chính của trường Mẫu giáo Anh Đào được xây dựng khang trang tại trung tâm xã nhưng tường rào, cổng ngõ còn tạm bợ; thiếu phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ dạy học, vui chơi. Ngoài ra, cơ sở lẻ ở thôn Phú Đông chỉ có 2 phòng học, các điều kiện cần thiết để tổ chức các lớp bán trú chưa có, thậm chí trong khuôn viên vẫn còn tồn tại nhiều mồ mả chưa được di dời. Trong khi đó, trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân vẫn còn tồn tại 4 cơ sở. Từ các cơ sở lẻ đến điểm trường chính đều chưa hoàn thiện cơ sở vật chất như hệ thống nước uống, công trình vệ sinh dành cho học sinh. Riêng cơ sở vật chất của trường THCS Lý Thường Kiệt được xây dựng khang trang nhưng đến nay vẫn chưa có đủ các phòng làm việc và phòng chức năng theo quy định. Vì vậy, nhiều bộ phận chuyên môn phải bố trí ghép để làm việc, khu luyện tập giáo dục thể chất, thư viện đã được hình thành nhưng chưa hoàn chỉnh, chưa có đủ phòng đọc cho học sinh, giáo viên. Nói chung, cả 3 trường học trên địa bàn Tam Phú đều có nhu cầu đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Để giúp các trường trên đảm bảo tiêu chí đạt chuẩn quốc gia, theo tính toán sơ bộ của Phòng GDĐT thành phố, cần trên 30 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Đây là số tiền không nhỏ, nhất là nhu cầu đầu tư của nhiều trường học khác trên địa bàn thành phố cũng rất lớn. Song với yêu cầu phát triển của ngành, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Lúa đã yêu cầu các ngành liên quan tiến hành lập dự án đầu tư, chú ý phân kỳ đầu tư phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trước mắt, tập trung đầu tư xây dựng trường THCS Lý Thường Kiệt và trường Mẫu giáo Anh Đào hoàn chỉnh cơ sở vật chất để đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm học 2013-2014. Riêng đối với trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, cần tiến hành ghép cơ sở Ngọc Mỹ và cơ sở Tam Quý để xây dựng thành một điểm trường. Đồng thời, đầu tư trang thiết bị đảm bảo cho công tác giảng dạy và học tập để nhà trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015.

ĐIỆN NGỌC