Nở rộ phong trào khuyến học, khuyến tài

TƯỜNG VY |

Có thể nói, công tác khuyến học (KH), khuyến tài (KT), xây dựng xã hội hoc tập (XHHT) đã lan tỏa khắp địa bàn và giờ đây trở thành phong trào mang tính xã hội hóa cao ở TP.Tam Kỳ.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 (13.4.2007) của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KH, KT, xây dựng XHHT” và Chỉ thị 02 (8.1.2008) của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào KH, KT, xây dựng XHHT”, đến nay TP.Tam Kỳ đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Theo ông Dương Thanh Xuân - Chủ tịch Hội KH Tam Kỳ, hằng năm, các cấp ủy đảng và UBND các xã, phường đều đề ra nhiệm vụ công tác KH, KT, xây dựng XHHT để triển khai đến các tổ chức đoàn thể, tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay cơ sở vật chất ngành GDĐT được đầu tư khang trang, trang thiết bị dạy và học đáp ứng nhu cầu. Hiện toàn thành phố có 25/40 trường đã được tầng hóa, kiên cố hóa, 21 trường đạt chuẩn quốc gia, 8 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành trong việc nâng cao chất lượng  dạy - học.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng XHHT, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi sang mô hình giáo dục mở, Tam Kỳ cũng đã tập trung phát triển dòng họ hiếu học (DHHH), gia đình hiếu học (GĐHH). Từ hơn 3 nghìn GĐHH năm 2007, đến nay con số GĐHH không ngừng tăng lên với hơn 11,5 nghìn, đạt trên 45% số hộ gia đình. Nhiều gia đình nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi 2 - 3 con ăn học đại học bây giờ không còn là chuyện hiếm. Tương tự là DHHH, sau 5 năm quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng, đến nay đã có 54 DHHH hoạt động hiệu quả được công nhận, tiêu biểu như tộc Nguyễn Văn (Tam Phú), tộc Lê (Trường Xuân)... Hằng năm, các tộc họ tổ chức sinh hoạt, tuyên dương khen thưởng con cháu đạt kết quả học tập tốt, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, tạo động lực cho các em phấn đấu học tập  tốt hơn.

Cùng với GĐHH, DHHH, việc phát triển tổ chức hội KH được các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở chú trọng. Đến nay, có 19 hội KH trực thuộc thành phố, 229 chi hội trực thuộc xã, phường với tổng số hội viên lên tới 15 nghìn người (tăng 6 nghìn so với năm 2007) hoạt động khá tích cực và hiệu quả. Nhờ tổ chức hội có mặt rộng khắp tại các địa bàn thành phố với đội ngũ những người làm công tác KH nhiệt tình nên các cấp hội KH đã huy động được nhiều nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Nhờ đó, chỉ tính riêng Hội KH thành phố từ năm 2008 đến nay đã cấp hơn 3,5 nghìn suất học bổng, khen thưởng với số tiền hơn 2 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Ngoài việc duy trì khen thưởng học sinh giỏi hàng năm ở các trường học, xã phường, thôn khối phố, thành phố còn tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi vào dịp kết thúc năm học, khen thưởng học sinh trúng tuyển đại học. Đặc biệt, Tam Kỳ là địa phương đầu tiên của cả tỉnh tổ chức giải thưởng mang tên nhà chí sĩ Phan Châu Trinh nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu. Sau 10 năm thực hiện, giải thưởng Phan Châu Trinh đã trao cho hơn 500 cá nhân với số tiền gần 1 tỷ đồng, trở thành biểu tượng được nhiều người dân thành phố phấn đấu đạt được.

Theo ông Dương Thanh Xuân, không chỉ tạo động lực cho học sinh học tập thành tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình xây dựng phát triển thành phố, việc hỗ trợ kịp thời từ các cấp hội KH sẽ giúp địa phương không còn bất cứ trường hợp nào vì nghèo mà không được đến trường.

TƯỜNG VY