Nông Sơn: Bất an ở điểm trường xuống cấp

PHAN VINH |

(QNO) - Giáo viên và học sinh tại điểm Trường Tiểu học Sơn Viên - Phân hiệu thôn Đại An (xã Sơn Viên, Nông Sơn) bắt đầu năm học mới trong tâm thế lo sợ vì ngôi trường đã xuống cấp.

La phông phòng học bị hở, để lộ phần gỗ bị mối ăn bên trong. Ảnh: PHAN VINH
La phông phòng học bị hở, để lộ phần gỗ bị mối ăn bên trong. Ảnh: PHAN VINH

Vừa học vừa lo

Khoảng vài ngày trước lễ khai giảng (5.9), tại phân hiệu trường này mọc nhiều cỏ dại, các phòng học bị phủ bởi một lớp bụi dày và những cánh cửa sổ có thể rớt bất cứ lúc nào do bị mối gặm. Thầy giáo Ngô Quang Khải - Điểm trưởng điểm trường Tiểu học Sơn Viên - Phân hiệu thôn Đại An cho biết, đến khi sắp bước vào năm học mới, giáo viên và một số phụ huynh mới cùng nhau dọn dẹp lại trường lớp. “Bởi vì trước đó chúng tôi có thông tin trường sắp được xây mới, nhưng sau đó vẫn chưa được xây dựng. Trong khi đó ngôi trường hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng” - thầy Khải nói.

Nhiều phần tường tại điểm trường bị ẩm mốc. Ảnh: PHAN VINH
Ngôi trường xuống cấp khiến việc học tập của học sinh chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh: PHAN VINH

Phân hiệu trường thôn Đại An được xây dựng vào năm 2000, theo ghi nhận, đến nay về phần thô, các mảng tường đã bị ẩm mốc hoặc xuất hiện vết nứt dài, nền phòng học được tráng bê tông nhưng đã có nhiều chỗ bong tróc dù được chắp vá nhiều lần. Các đòn đông, đòn tay đã bị mối ăn rất nhiều, phần la phông thỉnh thoảng rơi xuống trong giờ học. Cả hệ thống điện dù được trang bị nhưng lại là mạch hở, rất nguy hiểm; hệ thống quạt trần đều đã hư hỏng.

Cô giáo Bùi Thị Phụng về Phân hiệu trường thôn Đại An dạy từ những ngày đầu thành lập, chính vì vậy, cô chứng kiến rõ sự xuống cấp của ngôi trường khoảng 5 năm trở lại đây và nỗi hoang mang, lo lắng của thầy trò. “Có lần đang dạy, tôi thót tim vì tấm la phông trên trần đột nhiên rơi xuống kèm theo vài khúc gỗ bị mối ăn. Rất may, vật rơi trúng bàn và các em học sinh không bị chấn thương. Hơn nữa, vào mùa nắng, chúng tôi dạy và học trong không khí nóng bức, bởi quạt đã hư gần hết; mùa mưa, đóng hết cửa sổ lại thì đèn bật không đủ sáng. Mọi thứ ở đây đều tạm bợ, rất nguy hiểm” - cô giáo Phụng bất an.

Thầy giáo Trần Văn Tám - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Viên cho biết, năm học 2017 - 2018 này, Phân hiệu thôn Đại An có 115 học sinh ở 2 xã Quế Lộc và Sơn Viên của huyện Nông Sơn theo học. Trường đầy đủ 5 lớp từ 1 - 5, tuy nhiên hiện chỉ có 3 phòng học nên không đáp ứng được việc 1 lớp học 2 buổi mỗi ngày. “Chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp, đặc biệt là Phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn về việc xuống cấp của Phân hiệu trường thôn Đại An. Sau đó, chúng tôi nhận được ý kiến phản hồi rằng, việc xây dựng trường mới đã nằm trong kế hoạch. Thế nhưng, đến nay, sau hơn 3 năm phản ánh, điểm trường này vẫn chưa được xây mới, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học” - thầy giáo Tám nói.

Nhọc nhằn tìm chủ đầu tư

Theo ông Trần Văn Đa - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn, năm 2012, Trường Tiểu học Sơn Viên được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, những năm gần đây, Phân hiệu trường thôn Đại An có dấu hiệu xuống cấp, không còn đủ chuẩn đối với một điểm trường thuộc trường chuẩn nữa. Đơn vị đã có những kiến nghị, tham mưu lên UBND huyện về vấn đề này để có kế hoạch sửa chữa, xây mới vì đây là phần việc cần thiết nằm trong kế hoạch hoàn thiện cơ sở vật chất để công nhận lại trường chuẩn quốc gia sau 5 năm.

Dù dạy và học trong thời tiết oi bức nhưng hệ thống quát vẫn không hoạt động vì hư hỏng đã lâu. Ảnh: PHAN VINH
Dù dạy và học trong thời tiết oi bức nhưng hệ thống quạt vẫn không hoạt động vì hư hỏng đã lâu. Ảnh: PHAN VINH

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Chủ tịch UBND xã Sơn Viên cho biết, dự án xây dựng Phân hiệu trường thôn Đại An đã nằm trong quy hoạch, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng từ Chương trình 135. Thế nhưng, dự án này lại gặp khó khăn bởi đến nay, địa phương vẫn chưa rõ đơn vị chủ đầu tư. “Khoảng tháng 6.2017, UBND huyện Nông Sơn giao UBND xã Sơn Viên làm chủ đầu tư dự án xây dựng Phân hiệu trường thôn Đại An. Thế nhưng, sau khi cân đối, do áp lực công việc tại cơ sở quá nhiều nên địa phương đã bàn giao lại cho UBND huyện chọn chủ đầu tư khác” - ông Dũng cho biết thêm.

Theo ông Huỳnh Thư - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Nông Sơn, đến hiện tại, UBND huyện Nông Sơn đang chờ nguồn vốn từ Chương trình 135 cấp về để trên cơ sở đó, chọn chủ đầu tư cho dự án xây dựng Phân hiệu trường thôn Đại An.

PHAN VINH