Nông Sơn chậm giải quyết phụ cấp thâm niên nhà giáo

LÊ QUÂN |

Trong khi phần lớn các huyện, thành phố trong tỉnh, giáo viên các cấp đã nhận được tiền phụ cấp thâm niên từ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ thì đến nay, giáo viên trên địa bàn huyện Nông Sơn vẫn chưa được nhận khoản tiền này.

Giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quế Lâm 2 đang mòn mỏi đợi phụ cấp. Ảnh: L.Q
Giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quế Lâm 2 đang mòn mỏi đợi phụ cấp. Ảnh: L.Q

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Đoan, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quế Lâm 2, bức xúc: “Trong khi các đồng nghiệp ở Thăng Bình, Quế Sơn, Tam Kỳ… đã được nhận tiền phụ cấp thâm niên từ đầu tháng 1.2013 thì đến nay đã gần cuối tháng 2 chúng tôi vẫn chưa thấy. Cứ hy vọng sẽ có trước tết để còn sắm sửa cho gia đình nhưng chờ mãi vẫn chẳng thấy đâu!”. Nhiều thầy cô cho biết, hồ sơ đã nộp từ tháng 11.2011; sau đó, vào tháng 12.2012, các thầy cô tiếp tục bổ sung hồ sơ nếu có thiếu sót. Từ trước tết, cứ đinh ninh có phụ cấp thâm niên vào cuối tháng 1 nên cô đã không ngại ngần chi hết khoản lương của mình vào việc trang trải cho gia đình vào dịp tết. Đến nay, khi hai đứa con bắt đầu nhập học trở lại (cô Đoan có 2 con đang học đại học - PV), cô mới hốt hoảng chạy khắp nơi vay mượn tiền cho con nộp học phí.

Cùng hoàn cảnh với cô giáo Đoan còn có nhiều thầy cô giáo tại 7 xã trên địa bàn huyện Nông Sơn vẫn đang trông ngóng vào số tiền phụ cấp thâm niên này. Trước đó, họ đã được thông báo sẽ có tiền trước Tết Âm lịch. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa nhận được số tiền trên.

Được biết, ngày 1.5.2011, Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2011/NĐ - CP về việc giải quyết chế độ thâm niên cho các nhà giáo. Theo đó, nhà giáo đủ 5 năm (tức 60 tháng) giảng dạy được hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện đang được hưởng. Từ năm thứ 6 trở đi, cứ sau một năm phụ cấp thâm niên sẽ được cộng thêm 1% nữa. Tuy nhiên, từ khi nghị định ban hành đến nay, các thầy cô giáo tại  huyện Nông Sơn vẫn chưa được nhận khoản trợ cấp này.

Trả lời về việc chậm trễ giải quyết phụ cấp thâm niên cho giáo viên, ông Trần Hữu Tuấn - Trưởng  phòng GD&ĐT huyện Nông Sơn cho biết, do huyện mới chia tách, hồ sơ cũng chỉ mới cập nhật và mới được bàn giao; thêm vào đó, còn một số giáo viên hồ sơ chưa hoàn thiện, cần phải bổ túc thêm, do vậy mới chậm trễ. “Chúng tôi sẽ cố gắng để chi trả cho giáo viên trong tháng 2.2013 này vì tiền cũng đã bàn giao” - ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên, huyện Nông Sơn đã thành lập được gần 5 năm, việc cập nhật hồ sơ lẽ ra phải được hoàn thiện từ lâu. Đời sống giáo viên vốn dĩ đạm bạc, khó khăn. Nay được khoản phụ cấp này, họ hy vọng sớm nhận được để trang trải chi tiêu trong gia đình.

LÊ QUÂN