Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Bưu điện quá tải

VINH ANH - QUỐC TUẤN |

Theo quy định, các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2016 từ ngày 1 đến hết ngày 12.8, theo 3 phương thức: nộp qua đường bưu điện, trực tuyến và trực tiếp tại trường. Nhiều thí sinh lựa chọn nộp hồ sơ qua đường bưu điện khiến cho điểm bưu điện quá tải.

Rất đông thí sinh đến nộp hồ sơ qua đường bưu điện tại Bưu cục An Xuân (TP.Tam Kỳ). Ảnh: VINH ANH
Rất đông thí sinh đến nộp hồ sơ qua đường bưu điện tại Bưu cục An Xuân (TP.Tam Kỳ). Ảnh: VINH ANH

ĐH Đà Nẵng không nhận hồ sơ trực tiếp

Hiện nay, các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng bắt đầu nhận hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các ngành đại học, cao đẳng. Điểm khác biệt nhất trong quy định của ĐH Đà Nẵng là không nhận hồ sơ đến đăng ký trực tiếp của thí sinh. Theo đó, các thí sinh có nguyện vọng muốn nộp hồ sơ để xét tuyển vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng có thể lựa chọn một trong 2 hình thức đăng ký xét tuyển là trực tuyến hoặc nộp cho trường qua đường bưu điện. Ông Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: “Trong ba ngày vừa qua, vẫn có hiện tượng thí sinh và người nhà đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại ĐH Đà Nẵng, hiện nay ĐH Đà Nẵng đã dán thông báo rõ ràng và bố trí lực lượng túc trực tại điểm đăng ký để giải thích, hướng dẫn thí sinh nộp hồ sơ đúng theo quy định”.

Tuy không nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp của thí sinh nhưng ĐH Đà Nẵng đã dành một khu vực riêng để đón tiếp và tư vấn đăng ký xét tuyển cho thí sinh có nhu cầu và nguyện vọng theo học tại các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Bạn Nguyễn Văn Quốc Đạt (trú xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) chia sẻ: “Do chưa nắm rõ thông báo của ĐH Đà Nẵng nên hai cha con em ra tận đây để nộp trực tiếp. Tuy vậy, nhờ có đội ngũ tư vấn viên hết sức nhiệt tình cộng với việc tham khảo điểm chuẩn các năm trước, em đã tự tin đăng ký 2 nguyện vọng vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng”. Được biết, sau ba ngày đã có gần 3.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng.   

Theo quy định, trong đợt đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, mỗi thí sinh được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào nhiều trường trong nhóm trường ĐH Đà Nẵng, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng và tổng số nguyện vọng không được quá 4. Thí sinh được phép vừa đăng ký xét tuyển vào một trường trong nhóm ĐH Đà Nẵng, vừa đăng ký xét tuyển vào một trường ngoài nhóm, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ĐH Đà Nẵng đợt này thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm. Theo TS. Phan Minh Đức - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, để đăng ký xét tuyển thí sinh sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự từ trên xuống dưới trong phiếu theo mẫu. Mỗi nguyện vọng đăng ký bao gồm các thông tin sau: - - - . Trường hợp tên ngành không đúng với mã ngành thì thông tin ghi ở tên ngành sẽ được dùng để xét tuyển. Thí sinh không nhất thiết phải đăng ký đầy đủ tất cả nguyện vọng, những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo để khẳng định. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý nhiều ngành của các trường như ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm,… ngoài điểm trúng tuyển còn có điều kiện bổ sung áp dụng cho các trường hợp thí sinh bằng điểm trúng tuyển hoặc một số ngành đặc thù.

Giải pháp an toàn

Theo ghi nhận của phóng viên, để chắc chắn, nhiều thí sinh đã lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện. Tuy nhiên, với hình thức nộp trực tiếp tại trường thì chủ yếu là những thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tại Quảng Nam, còn những trường ở xa thì phần lớn thí sinh lựa chọn nộp qua đường bưu điện.

Ghi nhận tại Bưu cục An Xuân (Bưu điện TP.Tam Kỳ) cho thấy, không chỉ thí sinh tại TP.Tam Kỳ và thí sinh ở một số huyện như Thăng Bình, Phú Ninh cũng vào đây để nộp hồ sơ. Do đó, từ chiều 2.8, Bưu cục An Xuân đã trở nên quá tải. Số lượng thí sinh đến làm thủ tục, nộp hồ sơ quá đông buộc đơn vị phải bổ sung thêm bàn, ghế ở phía ngoài để thí sinh có chỗ ngồi ghi thông tin. Bà Dương Thị Ngọc Vân, nhân viên Bưu cục An Xuân cho biết, số lượng thí sinh về nộp hồ sơ quá đông nên chiều 2.8, sau khi hết giờ hành chính nhưng đơn vị vẫn phải bổ sung 2 nhân viên để giải quyết kịp thời hồ sơ cho các em. Lượng thí sinh đến nộp hồ sơ dồn dập vào buổi chiều khiến cho nhân viên phải “căng” mình ra để làm việc. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, Bưu cục An Xuân đã dán những tờ mẫu ghi thông tin trong bì thư, phiếu báo phát, hóa đơn để thí sinh ghi thông tin nhanh chóng. “Khi đến nộp hồ sơ tại bưu điện, thí sinh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chỉ phải ghi thêm một số thông tin để bưu điện gửi hồ sơ đến trường cần nộp. Tuy nhiên, nhiều em vẫn ghi sai một số thông tin và buộc phải làm lại. Số lượng người đến nộp hồ sơ quá đông cộng với việc phải hướng dẫn, nhắc nhở những trường hợp ghi sai nên khiến cho nhân viên khá vất vả” - bà Vân nói.

Từ xã Bình Quế (Thăng Bình), 2 mẹ con thí sinh Trương Thị Thanh Thanh phải vào tận Bưu cục An Xuân (TP.Tam Kỳ) để nộp hồ sơ vì Bưu điện Quán Gò (Thăng Bình) cũng quá tải vì lượng thí sinh đến nộp hồ sơ nhiều. “Em đọc trên mạng thấy có nhiều trường hợp nộp qua mạng bị lạc hồ sơ nên đành đến bưu điện nộp cho chắc chắn. Khi 2 mẹ con em đến Bưu điện Quán Gò thì thấy còn rất nhiều bạn đang chờ để nộp hồ sơ trong khi chỉ có một nhân viên làm việc nên em phải vào Tam Kỳ để nộp cho nhanh” - Thanh cho hay. Trong khi đó, em Nguyễn Phước Thảo Linh (TP.Tam Kỳ), cho biết: “Em được 21 điểm và muốn đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH tại TP.Hồ Chí Minh. Khi em vào trang: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn của Bộ GD-ĐT để nộp hồ sơ qua mạng, sau khi đầy đủ thông tin trên đó, thì được hướng dẫn phải đi qua ngân hàng để nộp tiền lệ phí xét tuyển vào tài khoản ngân hàng của trường đăng ký. Vì vậy, em đến bưu điện để nộp cho chắc, không phải chạy nhiều nơi làm thủ tục”.

VINH ANH - QUỐC TUẤN