Nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng: Nên cân nhắc, bình tĩnh!

BÙI THỊ THANH MINH |

Những ngày qua, nhiều phụ huynh và thí sinh (TS) lại tiếp tục bước vào “cuộc chiến cân não” để chọn nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nhiều cán bộ trong ngành giáo dục đưa ra lời khuyên: TS và phụ huynh không nên vội vàng và cần cân nhắc, bình tĩnh để chọn lựa trường, ngành học, nguyện vọng hợp lý…

Hầu hết thí sinh chọn cách nộp hồ sơ trực tiếp. Ảnh: B.T.T.M
Hầu hết thí sinh chọn cách nộp hồ sơ trực tiếp. Ảnh: B.T.T.M

Với tâm lý nôn nóng, muốn hoàn thành sớm việc đăng ký xét tuyển, từ những ngày đầu, phụ huynh và các TS đã tập trung tại Đại học Đà Nẵng để nộp hồ sơ. Theo số liệu của Ban Đào tạo (Đại học Đà Nẵng) thì đợt cao điểm rơi vào các ngày thứ 2, thứ 3 trong tuần với số lượng hồ sơ lên đến gần 1.800 hồ sơ/ngày, các ngày tiếp theo giảm xuống còn khoảng 1.000 hồ sơ. Hiện có nhiều trường hợp các TS đến rút lại hồ sơ xin chuyển nguyện vọng 1 đã đăng ký.

Để hạn chế rút hồ sơ

Ông Hữu Trung (59 tuổi, quê Điện Bàn) dẫn con gái út đến rút hồ sơ xét tuyển. Ông cho biết: “Ngày 3.8, tôi đã dẫn cháu đến nộp hồ sơ vào ngành Sư phạm Vật lý - Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Kỳ thi này, con tôi đạt 21 điểm. Theo thông tin cập nhật thì cháu đứng thứ 182 trên khoảng hơn 200 TS đã nộp, trong khi đó chỉ tiêu xét tuyển chỉ có 50. Vì vậy, nay xong việc ngoài đồng là tôi chở cháu từ quê ra để rút hồ sơ rồi về tính tiếp”.

Nhiều phụ huynh và TS chọn cách nộp hồ sơ sớm để hoàn thành việc đăng ký xét tuyển nhưng thực ra việc đăng ký sớm vẫn chưa thật cần thiết. Thầy Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Đào tạo (Đại học Đà Nẵng) chia sẻ: “Cứ 2 ngày một lần, Đại học Đà Nẵng tiến hành cập nhật thông tin TS đã đăng ký lên web. Cách tốt nhất hiện nay là TS phải theo dõi thông tin công bố của tất cả các trường. Nắm rõ chỉ tiêu tuyển, điểm thi của mình, vị trí xếp hạng. TS và phụ huynh không nên quá lo lắng mà phải hết sức bình tĩnh để quan sát, lắng nghe, cân nhắc trước khi quyết định để tránh tình trạng phải rút hồ sơ. Sau ngày 20.8, hội đồng tuyển sinh sẽ họp xét và sau đó ít ngày sẽ công bố mức điểm ngành”.

Theo ghi nhận, trong tuần đầu tiên nộp hồ sơ xét tuyển, nhiều trường hợp TS bị nhầm lẫn tờ giấy báo điểm để nộp. Khi được nhận kết quả thi, TS sẽ được phát 4 phiếu điểm in trên 2 tờ A4. Các phiếu điểm khá giống nhau, chỉ khác nhau ở phần chú thích nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung. Nhiều em vì không để ý nên khi đi nộp hồ sơ đã cầm nhầm tờ giấy ghi xét nguyện vọng bổ sung thay vì xét nguyện vọng 1 nên không được chấp nhận. Nhiều TS ở các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Hiệp Đức phải nhờ ba mẹ chạy về nhà lấy trong ngày để kịp nộp rất mất công và vất vả. Tại khuôn viên nộp hồ sơ, các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng đều có bàn tư vấn tại chỗ, ngoài ra còn có bàn hướng dẫn TS chế độ ưu tiên. Các em có thể tham khảo trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đợt xét tuyển nguyện vọng 1 kéo dài từ ngày 1 - 20.8 nên các em chỉ cần hoàn thành trong khoảng thời gian này là được. Một trường hợp khác, các TS tham khảo thông tin trên web và cảm thấy mình nằm trong mức điểm dao động, không “an toàn” là lo sợ rút hồ sơ đi. Thực ra, điều này chưa hẳn là hợp lý bởi thông thường các trường sẽ có phương án tuyển dôi ra một số lượng TS để dự phòng. Vì vậy, các em không nên quá vội vàng trong việc rút hồ sơ khi thấy ngưỡng điểm của mình ở mức độ xấp xỉ. Thầy Quốc cho biết thêm, theo dự đoán, những ngày đầu số lượng nộp hồ sơ sẽ tăng, sau đó giảm dần rồi lại tiếp tục tăng cao vào các ngày cuối. Việc nhận hồ sơ cũng được thực hiện cả vào thứ 7, Chủ nhật và luôn luôn tập trung, tạo mọi điều kiện cho các em nộp hồ sơ thuận lợi nhất. Đợt xét tuyển này cũng khuyến khích các em nộp trực tuyến qua mạng để mang tính chất “giữ chỗ” trước thay vì xếp hàng đợi. Các bước nộp trực tuyến cũng được công khai chi tiết, đầy đủ, được cập nhật liên tục. Các em có thể điện thoại liên lạc xác nhận sau khi đã chuyển hồ sơ. Hiện nay, Đại học Đà Nẵng đã cho tăng cường các máy từ 9 lến đến 14 máy thu để xử lý việc nộp hồ sơ.

Cân nhắc đăng ký nguyện vọng

Trong phiếu đăng ký xét tuyển ghi rõ, đợt xét lần này các TS không nhất thiết phải đăng ký đủ cả 4 nguyện vọng. Những nguyện vọng không đăng ký phải được gạch chéo để khẳng định. Điểm mới của kỳ thi năm nay là khi các em đạt cả 2 nguyện vọng thì bắt buộc phải theo học ở nguyện vọng đầu tiên. Nhiều TS đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2; còn đối với các nguyện vọng 3, 4 thì nhiều TS lại có tâm lý chọn một cách “dễ dãi”, không thật sự quan tâm. Trường hợp, các em “dễ dãi” với các nguyện vọng này, lại không theo dõi thông tin thì khi rớt nguyện vọng 1, 2, đạt nguyện vọng 3 hoặc 4, bắt buộc phải theo học nguyện vọng đó chứ không được đổi sang nguyện vọng khác nữa. Trong khi đó, nếu các em cân nhắc kỹ thì có thể lựa chọn một ngành khác phù hợp hơn trong đợt sau.

Tại quầy tư vấn Trường Đại học Ngoại ngữ, các cán bộ tư vấn nhấn mạnh, riêng đối với các môn ngoại ngữ và các môn năng khiếu, số điểm cập nhật trên web là số điểm chung. Môn ngoại ngữ và môn năng khiếu chưa được nhân đôi. Tổng điểm cũng chưa được cộng điểm ưu tiên nên việc tham khảo cũng cần cân nhắc kỹ để tránh tình trạng nhận định thông tin sai lệch, bị hụt hẫng sau này. Trong trang web đã cập nhật, các em cũng nên lưu ý ngành mà các TS khác chọn là nguyện vọng 1 hay 2, 3, 4. Nếu là nguyện vọng 1 thì các em có thể tính điểm theo thứ tự để xác định vị trí. Nhưng nếu đó là nguyện vọng 2, 3 hoặc 4 thì cần phần xem xét lại số điểm của mình.

Với năm đầu đổi mới, việc lựa chọn ngành nghề hợp lý thực sự là một câu hỏi khó cho cả phụ huynh và TS. Căn cứ vào số điểm, sở thích, các em có thể lựa chọn ngành học phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, TS nên cân nhắc thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các ngành nghề đăng ký. Bởi lẽ, việc tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng vẫn phải rất khó khăn để tìm được việc làm là một thực trạng phổ biến hiện nay. Trong tờ tư vấn tuyển sinh của các trường có phần cơ hội nghề nghiệp ghi rất rõ cho từng ngành. Đây cũng là một cơ sở để TS có sự lựa chọn phù hợp, chính xác.

BÙI THỊ THANH MINH