Nữ sinh Sky-Line chinh phục 8.0 IELTS

XUÂN LAN |

Trịnh Ngọc Minh Thư, nữ sinh lớp 9ED (Hệ Song bằng quốc tế) Trường Tiểu học-THCS và THPT Sky-Line vừa nhận kết quả IELTS 8.0. Hành trình chinh phục ngưỡng điểm 8.0 IELTS của Minh Thư là cả một sự nỗ lực học tập, rèn luyện và vươn lên không ngừng.

Trịnh Ngọc Minh Thư, học sinh lớp 9 ED Trường Tiểu học-THCS & THPT Sky-Line. Ảnh Xuân Lan
Trịnh Ngọc Minh Thư, học sinh lớp 9 ED Trường Tiểu học-THCS & THPT Sky-Line. Ảnh Xuân Lan

IELTS là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế trải dài qua cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, với thang điểm từ 1 - 9. Các thí sinh không chỉ được đánh giá bởi khả năng thành thạo tiếng Anh mà còn đánh giá về kiến thức khoa học, kinh tế, xã hội. Theo IELTS Demographic Data 2017, số lượng thí sinh Việt Nam có điểm IELTS (Hình thức học thuật - Academic) trên 8.0 chỉ đạt khoảng 3%. Minh Thư chia sẻ: “Em cảm thấy khá là bất ngờ khi nhận được kết quả đó, bởi mục tiêu ban đầu em đặt ra là 7.0 IELTS. Em cũng rất vui mừng và tự hào khi những nỗ lực của mình đã đạt được thành quả ngoài mong đợi”.

Minh Thư cho rằng, để học giỏi tiếng Anh bạn cần rèn luyện hằng ngày, tích tụ theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” chứ không phải là học vẹt hay ép mình nhồi nhét chả có lợi ích gì. Để học tốt bất kỳ ngoại ngữ nào, bạn cần phải có niềm yêu thích với nó cũng như có kế hoạch học tập khoa học và một động lực, mục tiêu rõ ràng. Minh Thư kể, mỗi ngày bạn đều yêu thích thế giới tiếng Anh thông qua các chương trình, bài báo, truyện tiếng Anh, đồng thời tập viết các đoạn văn ngắn để rèn luyện kỹ năng viết.

Đặc biệt, việc theo học Hệ Song bằng quốc tế của Sky-Line giúp Minh Thư được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài hằng ngày, mang lại lợi thế rất lớn trong quá trình học tiếng Anh. “Tiếp xúc với giáo viên nước ngoài giúp em được làm quen với nhiều ngữ điệu, khẩu âm khác nhau và tăng cường kỹ năng giao tiếp. Đối với em, tiếng Anh không phải là một môn học, mà là một kỹ năng luyện hằng ngày để trau dồi và thấm nhuần nó” - Minh Thư tâm sự.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao IELTS, Minh Thư cho biết ngoài việc nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng phong phú, bạn cần có một vốn kiến thức tổng thể từ văn hóa, xã hội, đến kinh tế… Vì thế, em thường xem các bản tin thời sự để nghe cách phát âm hoặc xem Youtube nhằm có thêm vốn từ, sau đó áp dụng những kiến thức học được vào thực hành. Đó chính là cách học tiếng Anh hiện đại, theo kiểu phenomenon-based learning, nghĩa là học trong ngữ cảnh thực tế của cuộc sống. Minh Thư luôn tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh, tự đặt cho mình câu hỏi và trả lời như một thói quen sống hằng ngày. Bên cạnh số điểm IELTS ấn tượng, Minh Thư cũng là một trong những học sinh tham gia tích cực nhất vào hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường. Minh thư đã xuất sắc đạt giải Nhất vòng thi IOE cấp trường khối lớp 9 vừa qua và đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Khoa học kỹ thuật năm học 2019 - 2020 với dự án “Nghiên cứu quy trình tái chế giấy đã qua sử dụng và ứng dụng”.

Thành công là nơi sự chuẩn bị và cơ hội hội tụ. Nữ sinh chớm tuổi 15 này chia sẻ ước mơ sẽ theo đuổi ngành y khoa tại Mỹ. Để làm được điều đó, Minh Thư đang tích cực chuẩn bị mọi kiến thức và rèn luyện kỹ năng của một công dân toàn cầu tại Sky-Line, sẵn sàng chinh phục ước mơ trong tương lai.