Nước mắt trưởng thành trong lễ tri ân

LÊ THIÊN NGÂN |

(QNO) - Trong tuần qua, các trường THPT trên toàn tỉnh đã tổ chức lễ tri ân đối với học sinh khối 12 với nhiều cảm xúc, kỷ niệm khó quên.

Những chiếc bánh chúc mừng học sinh lớp 12 trưởng thành.
Những chiếc bánh chúc mừng học sinh lớp 12 trưởng thành.

“Chúng con được truyền dạy không chỉ kiến thức mà cả cách sống, cách làm người. Thầy cô quan tâm tới chúng con qua những điều tưởng chừng nhỏ nhất, làm chúng con cảm thấy mái trường này là mái nhà thứ hai của mình”. Lời tâm sự của Phương Hiền, học sinh lớp 12/2 như nói hộ nỗi lòng của hơn 300 học sinh khối 12 trường THPT Phạm Phú Thứ (Điện Bàn) trong ngày chia tay trường đẫm nước mắt.

Những dòng tâm sự được đọc lên trong cảm xúc của những người cha, người mẹ đang có mặt tại sân trường, cũng như của các bạn học sinh đã bắt đầu chín chắn hơn trong suy nghĩ. Tình cảm dành cho cha mẹ luôn ấp ủ trong lòng nhưng chưa từng được nói ra, chưa từng được đồng cảm, thì giờ đây cảm xúc tri ân ấy đã được gọi tên. Thầy Nguyễn Hà Nhân, Bí thư Đoàn trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên), một trong những trường có truyền thống tổ chức lễ tri ân và trưởng thành được nhiều học sinh ví là “ngày yêu thương”, cho biết những lời tâm sự chân thành và cảm động của các em học sinh dành cho thầy cô, cha mẹ, những kỷ niệm với thầy cô, những trò nghịch ngợm, cả những vấp váp mà các em đã trải qua đều được tái hiện bằng hình ảnh hoặc lời. Hình thức tổ chức mỗi năm đều thay đổi và phong phú.

Trực tiếp chứng kiến những giọt nước mắt trưởng thành của các em mới thấy lễ tri ân không chỉ đơn giản là buổi lễ để chia tay về mặt hình thức mà có ý nghĩa nhân văn và giáo dục rất lớn. Ông Lê Mây (Phụ huynh học sinh Lê Vy Na) tâm sự: “Đây là chương trình thật sự ý nghĩa. Làm cha làm mẹ, còn gì vui hơn khi nhận ra con mình đã trưởng thành”.

Học sinh trong lễ trưởng thành.
Học sinh trong lễ trưởng thành.

Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ), việc tổ chức trân trọng một buổi lễ tri ân và trưởng thành đã trở thành động lực để các em học tập tốt hơn, đọng lại nhiều điều cho học sinh và những người tham dự, là dấu ấn đẹp cho học trò trước ngưỡng cửa vào đời. Lắng nghe những tâm sự rất thật của học trò, thầy Châu Văn Thọ xúc động: “Tôi hiểu rằng các em đã trưởng thành, biết thương cha mẹ, biết ghi ơn thầy cô. Đó là hành trang quan trọng để các em bước vào đời”. Một phụ huynh có con học trường này cho biết: “Các em đã kết thúc năm học lớp 12. Trái quả này được các thầy cô trao tặng là trái quả đầu mùa. Xin được cảm ơn quý thầy cô đã dạy dỗ con em chúng tôi được khôn lớn như hôm nay”.

Gửi lời tri ân thầy cô, cha mẹ không chỉ là những cảm xúc gắn bó, thương yêu, lời cảm ơn mà còn là lời xin lỗi, sự day dứt. “Chúng con xin cảm ơn những lời dạy bảo tận tình, rầy la nghiêm khắc của các thầy cô. Giờ đây, sắp sửa chia tay mái trường, thầy cô, chúng con lại ước, ước gì thời gian quay trở lại dù chỉ một lần thôi, để được làm con của thầy cô, được yêu thương, thậm chí để nghe lời rầy la thôi cũng được” - em Huỳnh Ngọc Trọng (lớp 12 chuyên Lý) viết trong lưu bút.

Cài ruy băng tặng thầy cô.
Cài ruy băng tặng thầy cô.

Sân trường lắng đọng với nhiều khoảnh khắc khó quên của xúc cảm tri ân. Mỗi em một hoàn cảnh riêng, không phải ai cũng đầm ấm sum vầy. Có em bị sốc trước cảnh người lớn bất hòa. Có em trở nên trầm cảm khi mất đi người thân nhất. Có em viết ra lỗi lầm của mình và tri ân những người đã dang rộng vòng tay, giữ không để mình tuột dốc...

Những ca khúc đậm chất tuổi học trò được cất lên khiến nhiều người không khỏi bùi ngùi, xao xuyến. Những bó hoa tươi thắm học trò gửi đến thầy cô là những lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất. Kết thúc buổi lễ, thầy Nguyễn Đình Tiến - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm dặn dò: “Mai này khi rời trường xa lớp, dù có làm gì, ở đâu, ngôi trường này mãi luôn là mái ấm chào đón các con trở về thành đạt”.

LÊ THIÊN NGÂN