Nuôi dưỡng hoài bão

NHƯ TRANG |

Phan Nguyễn Thu Sương và Đoàn Nguyễn Thành Lương từng nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng và cả hai đều có điểm chung ra đi để quay về, góp phần đem kiến thức phục vụ quê hương.

Tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng là bước đệm để Phan Nguyễn Thu Sương tiến xa hơn trên con đường học tập. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng là bước đệm để Phan Nguyễn Thu Sương tiến xa hơn trên con đường học tập. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

RA ĐI ĐỂ QUAY VỀ

Là một trong những gương mặt tiêu biểu từng nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, Phan Nguyễn Thu Sương (SN1995, trú tại phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) xem đây là động lực để vươn xa. Sau bao năm được ươm mầm mơ ước và du học tại Trường Đại học Queensland (Úc), Sương chọn con đường trở về với mong muốn cống hiến sức mình cho quê hương.

Từ những ngày còn là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phan Nguyễn Thu Sương gặt hái thành công trên hành trình chinh phục đam mê bộ môn Tiếng Anh. Nhờ giải Ba quốc gia môn Tiếng Anh (năm học 2012 - 2013) cùng nhiều giải thưởng khác, Sương được tuyển thẳng vào Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh. Chưa đầy nửa năm sau, Sương nhận được học bổng tại Trường Đại học Queensland (Úc). Chia sẻ về quá trình nỗ lực giành học bổng, Sương nói: “Mỗi bằng khen hay giấy chứng nhận của các đơn vị trao tặng chính là bằng chứng để hội đồng xét duyệt học bổng công nhận thực lực của mình. Trong đó, giấy chứng nhận của Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng để lại ấn tượng sâu sắc, góp phần để hồ sơ của mình nặng ký hơn rất nhiều bạn khác cùng dự tuyển”.

Để hoàn thiện bản thân, Thu Sương luôn nỗ lực phấn đấu, từ việc học tập tốt các môn ở trường đến khả năng thuyết trình, hùng biện trước đám đông. Với Sương, thành công không bao giờ mở ra nếu thôi nỗ lực, phấn đấu. Hẳn vì lẽ ấy, Sương học ở mọi lúc mọi nơi nhằm bổ sung vốn hiểu biết nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Nói về con gái của mình, bà Nguyễn Thị Hồng Sen chia sẻ: “Từ nhỏ Sương đã thích sống tự lập và ấp ủ ước mơ du học ngay từ thời THPT. Vốn hiểu được các tiêu chí xét chọn không chỉ phụ thuộc vào bề dày thành tích học tập, mà còn phải có kỹ năng sống và ứng xử, Sương đã cố gắng rất nhiều và tạo sự tin tưởng trong tôi”.

Tháng 1.2013, Sương lên đường sang Úc và trở thành du học sinh ngành Quản lý du lịch và khách sạn quốc tế, chuyên ngành Tổ chức sự kiện, Trường Đại học Queensland. Tại Trường Đại học Queensland, Sương theo học tốt các môn, học về cách tổ chức sự kiện du lịch hiệu quả. Bên cạnh đó, Sương tìm thông tin về du lịch Việt Nam để tự phác họa những vấn đề còn tồn đọng, bất cập rồi tạo nên giả thuyết về phương hướng giải quyết các vấn đề. Song hành với việc học lý thuyết, Sương còn lấy thông tin du lịch ở Úc tìm hiểu rồi đối chiếu với tiềm năng phát triển du lịch ở Việt Nam. Thời gian rảnh ngoài giờ học, Sương tham gia tổ chức AIESEC nhằm phát triển năng lực lãnh đạo và trải nghiệm. Mỗi năm học có kỳ nghỉ đông và nghỉ hè, Sương tranh thủ đăng ký tham gia tình nguyện ở Indonesia, đi dự hội thảo về cách phát triển kỹ năng lãnh đạo ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ngoài ra, Sương còn khám phá các tiểu bang ở nước Úc như Sydney, Melbourne, Perth… Sương cho rằng mỗi nơi mình đặt chân đến sẽ mang lại một trải nghiệm lý thú.

Sau 3 năm du học, tháng 12.2016, Thu Sương tốt nghiệp Đại học Queensland và chọn con đường trở về, đem những kiến thức đã học được góp phần đưa những hình ảnh của đất nước Việt Nam đến bạn bè trên thế giới. Về nước, Thu Sương làm việc tại Phòng Quản lý lữ hành Sở Du lịch TP.Đà Nẵng. Bởi, như Thu Sương chia sẻ: “Ngay từ khi đặt chân đến Úc, mình đã có suy nghĩ sẽ học tập những cái hay mang về giúp ích cho quê hương, đất nước”. Nhìn lại chặng đường dài mình đã đi qua, Thu Sương thầm cảm ơn gia đình, bạn bè là chỗ dựa để vượt qua khó khăn. Với Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, Sương cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Bởi nhờ có tặng thưởng ý nghĩa này, ước mơ của Sương mới được ươm mầm, chắp cánh cho những hoài bão tuổi trẻ bay cao…

NHƯ TRANG

KHÁT KHAO SÁNG TẠO
Liên tục 3 năm học THPT tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Đoàn Nguyễn Thành Lương, ở phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ, đều được xét chọn trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng (năm 2014, 2015, 2016). Mới đây, Thành Lương còn nhận được suất học bổng toàn phần tại Viện Khoa học công nghệ quốc gia Ulsan (Hàn Quốc). Nhưng trước đó, cái tên Đoàn Nguyễn Thành Lương đã trở nên quen thuộc với bạn đọc báo Quảng Nam bởi nhiều thành tích mà cậu học trò có vóc người nhỏ nhắn ấy đạt được. Nhưng nổi bật nhất có lẽ là những phần mềm mà Lương nghiên cứu, xây dựng khi mới hơn 10 tuổi để thỏa niềm đam mê với máy tính và internet. Bà Nguyễn Thị Thu Lan - mẹ Thành Lương cho biết, hồi còn học THCS, trong khi ba mẹ chưa sắm được máy tính, mỗi tuần Thành Lương dành dụm từ tiền ăn sáng hoặc xin mẹ 5.000 đồng để ra tiệm internet gần nhà. Tưởng con xin tiền chơi game nhưng sau một thời gian quan sát, bà biết được Lương ra đó học lập trình máy tính và mày mò viết phần mềm. Một trong những phần mềm đơn giản được Lương cho “ra đời” ở tiệm net là “Nghệ thuật của sơ đồ tư duy”, đã đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh.

Đoàn Nguyễn Thành Lương và mẹ tại lần nhận giải thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2014. Ảnh: C.N
Đoàn Nguyễn Thành Lương và mẹ tại lần nhận giải thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2014. Ảnh: C.N
Dịp trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2017 diễn ra cũng là lúc Đoàn Nguyễn Thành Lương chuẩn bị hành trang cho chuyến du học. Lương chia sẻ thêm, chính vì gia đình không có điều kiện nên cố gắng săn tìm học bổng toàn phần; ngoài ra còn được hỗ trợ thêm chi phí trong quá trình học tập để đỡ đần cha mẹ. Và Lương cũng không quên ấp ủ ước mơ sau khi hoàn thành khóa học, sẽ trở về xứ Quảng để góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống và cũng để trả nợ ân tình mà Lương đã nhận được trong thời học sinh, sinh viên...

Thành tích trong học tập của Lương được khá nhiều người biết đến, vì hầu như năm nào Lương cũng đoạt một số giải thưởng, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng ít ai biết được rằng, suốt những năm học THPT và năm học đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường đại học vừa qua, mỗi dịp nghỉ hè Lương lại về quê kèm cặp, bồi dưỡng miễn phí cho các em đang theo học các trường THPT trong tỉnh. Và cũng ít ai biết được rằng, năm 2017 này, với thành tích đoạt giải Bạc vòng thi quốc gia tại kỳ thi lập trình ACM ICPC (Hiệp hội Máy tính Mỹ), chàng sinh viên giỏi đang học năm thứ nhất ngành Khoa học máy tính Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh thừa điều kiện để lần thứ 4 liên tiếp được xét trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, nhưng Lương không nộp hồ sơ dự tuyển. Thành Lương chia sẻ, dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng mình đã được nhận giải thưởng này nhiều lần, nên nhường lại cơ hội cho các bạn khác. Suy nghĩ của Lương cho thấy, tài năng luôn đáng quý, nhưng tài năng biết sẻ chia, cả kiến thức và vinh dự, càng đáng quý hơn.

Với nhiều bằng khen, giải thưởng, huy chương trong nước và khu vực, bốn bức tường trong căn nhà nhỏ ở cuối phường Hòa Hương (Tam Kỳ) của gia đình ken dày thành tích của Thành Lương. Thế nhưng Lương không sao quên được dấu ấn những lần nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam. Bởi đó là sự vinh dự, là động lực để thôi thúc Lương học tốt hơn. Và học bổng toàn phần tại Hàn Quốc lần này của Lương có sự đóng góp của 3 lần “ươm mầm” ấy.

 CHÂU NỮ