“Nuôi em” đến trường

HUYỀN PHƯƠNG |

Nhằm giúp học sinh tại các xã vùng cao có bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, hơn một tháng nay dự án từ thiện “Nuôi em” đã được các nhà hảo tâm triển khai tại 21 điểm trường ở huyện miền núi Nam Trà My với hơn 500 học sinh được nhận nuôi.

Dự án giúp các em học sinh vùng cao có bữa ăn ngon đủ chất dinh dưỡng hơn. Ảnh: H.P
Dự án giúp các em học sinh vùng cao có bữa ăn ngon đủ chất dinh dưỡng hơn. Ảnh: H.P
 

Sẻ chia

Ở điểm trường Tắc Lũ (xã Trà Mai) học sinh học ngày một buổi, riêng thứ Ba và thứ Năm học hai buổi nên vào sau giờ học buổi sáng những đứa trẻ phải trở về nhà ăn trưa rồi lại đến trường. Phần lớn bố mẹ các em cả ngày ở trên rẫy nên buổi trưa của bọn trẻ là củ khoai, củ sắn hay luộc ít măng rừng ăn tạm. Vì điều kiện đi lại khó khăn, bữa ăn không đảm bảo nên các em thường nghỉ học vào buổi chiều hoặc có thể bỏ học luôn ngày hôm sau. Mặc dù thầy cô giáo thường xuyên đến tận nhà vận động nhưng các em vẫn không đến lớp đều đặn và đông đủ. Thương các em, có những buổi trưa thầy cô phải chia sẻ phần cơm hoặc mì tôm của mình để học sinh ăn tạm.

Điểm trường Tắc Lũ, hiện có 40 học sinh, phần lớn là dân tộc Ca Dong, ở các lớp mầm non, lớp 1 và 2. Từ lớp 3 trở lên, các em phải tập trung xuống trường học dưới xã. Vào những ngày học hai buổi, trẻ mầm non được ăn trưa tại trường, còn học sinh lớp 1, lớp 2 phải tự túc. Chính vì vậy, việc vận động để học sinh đến trường đầy đủ rất khó khăn. Hiểu được những vất vả đó, dự án “Nuôi em” đã được chị Phạm Hoài Trân (quê ở thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) cùng các cộng sự của mình triển khai thí điểm tại điểm trường Tắc Lũ và rồi lan rộng ra nhiều điểm trường của huyện Nam Trà My. Theo đó, vào ngày thứ Ba và thứ Năm hàng tuần (những ngày học hai buổi) các em học sinh sẽ được ăn tại trường với bữa trưa đầy đủ chất dinh dưỡng chứ không phải trở về nhà như trước. “Sau nhiều lần tiền trạm khảo sát và qua trao đổi cùng thầy cô giáo, chúng tôi nhận thấy để học sinh đi học chuyên cần chỉ có thể cho các em ăn nghỉ trưa tại trường để học tiếp buổi chiều” - chị Phạm Hoài Trân, Chủ nhiệm dự án “Nuôi em” tại Quảng Nam cho biết. Từ khi dự án được triển khai, sau mỗi tiết dạy các thầy cô lại hối hả đỏ lửa, bắt bếp để kịp nấu bữa trưa cho học sinh. “Nhìn các em tự giác sắp xếp chén đũa, bưng bê thức ăn rồi cùng nhau ăn bữa trưa hào hứng mới thấy được ý nghĩa của dự án này” - chị Trân tâm sự.

Nhân rộng mô hình

Dự án “Nuôi em” là mô hình của anh Hoàng Hoa Trung khởi xướng cách đây 6 năm và triển khai hiệu quả tại tỉnh Điện Biên với 7.000 học sinh được nhận nuôi. Với mong muốn mang dự án về với các em nhỏ Quảng Nam, từ đầu tháng 8.2019 chị Trân đã chủ động liên lạc nhờ hỗ trợ và cố vấn trực tiếp triển khai nhân rộng mô hình để các em nhỏ kịp nhận bữa ăn ngon ngay khi năm học mới bắt đầu. Với số tiền kêu gọi khi nhận nuôi mỗi học sinh mức 800 nghìn đồng/năm, dự án không chỉ chăm lo 2 bữa ăn trưa có thịt, cá mỗi tuần trong suốt 9 tháng đi học, các điểm trường còn được trang bị bình lọc nước sạch, tủ sách cho trẻ tiểu học, đồ chơi cho trẻ mầm non… Để vận động được các nhà hảo tâm cho dự án, chị Trân và các thành viên trong nhóm lên danh sách kèm hình ảnh cụ thể của từng học sinh với một mã số riêng và có đầy đủ thông tin về bố mẹ, thầy cô để người nhận nuôi dễ dàng liên hệ…

Dù chưa từng được gặp mặt các em, chưa từng được bước chân lên những mảnh đất vùng sâu, vùng xa khó khăn, nhưng thông qua sự kết nối từ tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã có sự đồng cảm sâu sắc, ra sức đóng góp để phong trào lan tỏa mạnh mẽ. “Ban đầu chúng tôi dự kiến chỉ kêu gọi tài trợ cho 250 em, nhưng chỉ trong một tháng dự án đã nhân rộng ra 21 điểm trường với tổng số học sinh được nhận nuôi lên đến 535 em cho năm học 2018 - 2019. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu có thể nhận nuôi thêm 3.000 học sinh trong thời gian sắp đến” - chị Trân cho biết thêm. Theo ông Nguyễn Trần Vỹ - cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My, dù mới bắt đầu nhưng dự án đã phát huy hiệu quả, nhất là giúp học sinh các điểm trường có thể ăn nghỉ trưa tại trường trong những ngày học hai buổi. Nhờ có những bữa cơm ngon từ dự án mà số lượng học sinh bỏ học giảm hẳn là điều đáng mừng.