Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

NGHIÊM AN |

Phong trào “Heo đất giúp bạn đến trường” của trường Tiểu học Kim Đồng (Tam Kỳ) là một trong nhiều hoạt động thuộc phong trào “Giúp bạn đến trường” do Hội đồng Đội Trung ương phát động.  Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”.

Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng đóng góp quỹ “Giúp bạn đến trường” tại buổi lễ phát động. Ảnh: NGHIÊM AN
Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng đóng góp quỹ “Giúp bạn đến trường” tại buổi lễ phát động. Ảnh: NGHIÊM AN

Năm học 2013 - 2014, Hội đồng Đội trường Tiểu học Kim Đồng nhận đỡ đầu 5 học sinh nghèo vượt khó với số tiền hỗ trợ hằng tháng 200 nghìn đồng/em từ nguồn quỹ vận động qua phong trào “Heo đất giúp bạn đến trường”. Theo chị Hà Thị Ánh Tuyết, Tổng phụ trách Đội trường Kim Đồng, ngoài chương trình phát động trong toàn trường, mỗi lớp ở các khối từ lớp 3 đến 5 đều “nuôi” một con heo đất giúp bạn đến trường. Cứ mỗi tuần vào các buổi sinh hoạt đội, sinh hoạt lớp, các em tự nguyện đóng góp “nuôi” heo đất. Chị Tuyết cho biết: “Sau khi kết thúc học kỳ, mỗi lớp sẽ “mổ” heo đất và đóng góp số tiền vào nguồn quỹ chung của Liên đội trường. Số tiền thu được sẽ được cân đối thành những phần quà ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ trong việc học cho các em học sinh được chọn đỡ đầu. Trường sẽ tổ chức trao cho các em nhân các buổi chào cờ đầu tháng”.

Khi được hỏi gia đình có ủng hộ việc “nuôi” heo đất ở lớp, em Trần Tô Kim Anh (lớp 5/4) nói: “Ba mẹ rất ủng hộ. Mẹ bảo, biết tiết kiệm để dành tiền ủng hộ giúp đỡ bạn học có hoàn cảnh khó khăn là điều tốt, nên làm”. Kim Anh còn hồn nhiên chia sẻ rằng, mỗi tuần em sẽ  nhịn ăn một cây kẹo mút hoặc một gói bánh phồng tôm là đã có thể tiết kiệm được 1.000 - 2.000 đồng để nuôi heo đất giúp bạn đến trường. Anh Võ Thanh Cung - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TP.Tam Kỳ cho biết, trong năm học 2012 - 2013, các Liên đội trong toàn thành phố đã nhận đỡ đầu 24 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc diện hộ nghèo, mồ côi, tàn tật, bị nhiễm chất độc da cam. Từ hiệu quả của phong trào, Ban Thường vụ Thành Đoàn Tam Kỳ đã phát động và nhân rộng các mô hình giúp đỡ bạn đến trường với mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa trường hợp học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ. Đây là phong trào nhiều ý nghĩa nhằm giáo dục cho các em học sinh biết sẻ chia cùng những hoàn cảnh khó khăn. Chính những tình cảm ấy sẽ cùng tiếp sức và vun đắp cho bạn mình vững bước hơn trong học tập, vươn tới tương lai.

NGHIÊM AN