Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam: Hợp tác cùng doanh nghiệp để phát triển

NGUYỄN ĐẮC |

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam (Trường Nội vụ Quảng Nam) đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nội vụ khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trường Nội vụ Quảng Nam ký kết hợp tác với Tập đoàn Intracom. Ảnh: N.ĐẮC
Trường Nội vụ Quảng Nam ký kết hợp tác với Tập đoàn Intracom. Ảnh: N.ĐẮC

TS.Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Trường Nội vụ Quảng Nam cho biết, trước nhu cầu đổi mới toàn diện và căn bản về nguồn nhân lực của xã hội hiện nay, nhà trường đã có những chuyển đổi trong định hướng cũng như chính sách đào tạo, bồi dưỡng, bước đầu đạt nhiều kết quả. Ngoài việc tiếp tục phát huy giá trị những chuyên ngành mang tính đặc thù, làm nên thương hiệu như Lưu trữ học, Quản trị văn phòng, Quản trị nhân lực, Luật..., nhà trường đã mạnh dạn mở thêm nhiều chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn như Văn hóa du lịch, Thanh tra… Bên cạnh đó, nhà trường tích cực đổi mới phương pháp đào tạo bồi dưỡng; cập nhật liên tục hệ thống chương trình, giáo trình; chú trọng nâng cao chất lượng của đội ngũ viên chức, giảng viên.

Theo Trường Nội vụ Quảng Nam, nổi bật trong khóa học 2015 - 2019, sinh viên (SV) tốt nghiệp có việc làm ngay là 252/305 SV (đạt tỷ lệ gần 87%) trong các cơ quan nhà nước và nhiều doanh nghiệp uy tín như Tập đoàn Hòa Phát (Khu công nghiệp Bình Sơn, Quảng Ngãi); Công ty May Việt Phương (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc)… Nhiều SV của trường đã có cơ hội việc làm ngay từ khi còn ở giảng đường. Điều đó cho thấy sự nhạy bén nắm bắt xu hướng xã hội để có chính sách đào tạo đúng đắn và kịp thời, tạo chất lượng nguồn nhân lực của Trường Nội vụ Quảng Nam.

Đặc biệt, trong hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trường Nội vụ Quảng Nam luôn xác định điều căn bản là tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của SV, gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ giảng viên, cán bộ và nhân viên. Vì vậy, đơn vị luôn chú trọng xây dựng các chương trình, sự kiện kết nối các tổ chức, doanh nghiệp với SV để các em làm quen và có cái nhìn thực tế về công việc tương lai. Tiêu biểu, ngày 10.9 vừa qua, nhà trường và Tập đoàn Intracom, đại diện là ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT và CEO tập đoàn (thường gọi là SharK Việt) đã ký kết kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Theo đó, Tập đoàn Intracom thống nhất hỗ trợ học bổng cho SV Trường Nội vụ Quảng Nam. Hai bên cùng xây dựng các chương trình khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp cho SV. Nhà trường sẽ là cơ sở cung cấp nguồn nhân lực đầu vào cho Intracom với nguồn lực là các SV có kết quả học tập tốt, có kiến thức, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của tập đoàn. Có thể nói, việc ký kết kế hoạch hợp tác đã mở ra nhiều cơ hội quý cho cả Intracom và Trường Nội vụ Quảng Nam trong việc thúc đẩy các tiềm năng phát triển.

Hiện nay, Trường Nội vụ Quảng Nam vẫn duy trì tổ chức các chương trình tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho SV với các doanh nghiệp tại Điện Bàn và Hội An, trở thành một trong những cầu nối hướng nghiệp quan trọng cho SV trước thềm tốt nghiệp. Ngoài ra nhà trường luôn chú trọng kiện toàn cơ sở hạ tầng đào tạo, từ nhà làm việc, giảng đường, ký túc xá, nhà công vụ, nhà đa năng, thư viện… trên khuôn viên 11ha. Trường Nội vụ Quảng Nam chuẩn bị đưa vào hoạt động khu giảng đường tại số 02 Nguyễn Lộ Trạch, TP.Đà Nẵng cho việc đào tạo các lớp đại học chính quy và các lớp dịch vụ công. Đồng thời, trong năm 2020, nhà trường sẽ nỗ lực hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm tin học - ngoại ngữ được Bộ Nội vụ đầu tư 50 tỷ đồng, với diện tích gần 2.000m2 và 2 khu lớp học có diện tích sử dụng 4.000m2.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế cải cách hành chính và đổi mới nền công vụ, Trường Nội vụ Quảng Nam nỗ lực đổi mới từ hoàn thiện tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, đổi mới chương trình giáo dục, đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy, tập trung nâng cao chất lượng đầu ra nhằm đáp ứng đa dạng các nhu cầu của xã hội. Nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành nội vụ và các lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước vào năm 2025.

TAGS